Ngải nạp hương đầu to - Lợi tiêu hoá, sát trùng

Ngải nạp hương đầu to thuộc họ Cúc, thường gặp ở độ cao 600 - 700m, từ các tỉnh phía Bắc tới Quảng Trị, có thể dùng nấu canh ăn hay làm thuốc lợi tiêu hoá, sát trùng, làm ra mồ hôi, bổ máu cho phụ nữ sau khi sinh. Mời bạn đọc tìm hiểu những thông tin liên quan đến vị thuốc này qua bài viết dưới đây nhé.

Ngải nạp hương đầu to - Lợi tiêu hoá, sát trùng

Ngải nạp hương đầu to, Kim đầu đầu to - Blumea megacephala (Randeria) Chang et Tseng (B. chinensisDC., B. riparia (BluMe) DC. var. megacephala Randeria), thuộc họ Cúc - Asteraceae.

1. Mô tả

Dây leo thành bụi cao 1 - 3m, có nhánh hình trụ, có sọc dọc mịn, nhiều. Lá xoan, xoan ngược, thuôn, thon hẹp dài ở gốc, nhọn ngắn ở đầu, dài 7 - 10cm, rộng 2,5 - 4cm, nhẵn và mép có răng cưa thưa. Hoa đầu ít, to 1,5 - 2cm, màu vàng rơm, ở các nhánh bên có lá; lá bắc 6 - 7, dày, các lá bắc ngoài hình trái xoan, cong, các lá bắc trong hình dải. Quả bế cao 1,5mm hay hơn, có lông mào mịn trắng, dài 5 - 7mm, có 10 cạnh.

2. Bộ phận dùng

Lá và rễ - Folium et Radix Blumeae Megacephalae.

3. Nơi sống và thu hái

Loài của Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Inđônêxia, Malaixia. Ở nước ta, cây thường gặp ở độ cao 600 - 700m, từ các tỉnh phía Bắc tới Quảng Trị.

4. Công dụng

Lá và ngọn non có thể dùng nấu canh ăn.

Ở Malaixia, lá và cuống lá được dùng như thuốc lợi tiêu hoá, sát trùng và làm ra mồ hôi. Rễ được dùng sắc uống trị ho. Rễ cũng có thể sắc uống bổ máu cho phụ nữ sau khi sinh.

Trên đây là một số thông tin về cây Ngải nạp hương đầu to mà eLib.VN đã tổng hợp, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi dùng, bạn đọc nên tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn của lương y. 

Ngày:30/09/2020 Chia sẻ bởi:Tuyết Trịnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM