Cà na - Bổ và lọc máu

Cà na là cây gỗ cao thuộc họ Côm, mọc dựa rạch suối ở nhiều tỉnh phía Nam đến Lâm Đồng. Quả có vị ngọt, ăn được. Người ta dùng vỏ nấu nước cho phụ nữ mới sinh uống. Mời bạn đọc tìm hiểu những thông tin liên quan đến Cà na qua bài viết này nhé.

Cà na - Bổ và lọc máu

Cà na, Côm háo ẩm - Elaeocarpus hygrophilus Kurz (E. madopetalus Pierre), thuộc họ Côm - Elaeocarpaceae.

1. Mô tả

Cây gỗ cao 10 - 25m. Lá có phiến hình trái xoan ngược, thót lại trên cuống về phía gốc, thót tù lại ở đầu, rất nhẵn, gần như dai, màu lục ở mặt trên, nhạt màu ở mặt dưới, có răng lượn sóng, dài 4 - 9cm, rộng 18 - 30mm. Hoa thành chùm có lông mềm, màu bạc ở nách những lá đã rụng, dài 4 - 7cm, có cuống dài 3 - 5mm. Quả hạch hình bầu dục nhọn, dài 3cm; nhân 1 hạt.

Hoa tháng 10 - 3, quả tháng 7 - 9.

Cành mang quả; Hoa; Quả cắt ngang

2. Bộ phận dùng

Vỏ - Cortex Elaeocarpi Hygrophylli.

3. Nơi sống và thu hái

Cây mọc dựa rạch suối ở nhiều tỉnh phía Nam đến Lâm Đồng.

4. Tính vị, tác dụng

Vỏ bổ và lọc máu.

5. Công dụng, chỉ định và phối hợp

Quả có bột và có vị ngọt, dùng ăn được. Vỏ dùng hãm nước cho phụ nữ mới sinh đẻ uống trong vòng 15 ngày sau khi sinh.

Hy vọng những thông tin vừa được chia sẻ bên trên sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức hữu ích về cây Cà na. Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi dùng, bạn đọc nên tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn của lương y. 

Ngày:13/10/2020 Chia sẻ bởi:Ngoan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM