Mí - Trị đau nhức khớp

Mí là cây nhỡ, thuộc họ Đậu, mọc ở rừng trung du miền Bắc nước ta, có vị hơi đắng, cay, tính ấm, có ít độc, dùng để trị đòn ngã tổn thương, gẫy xương, đau nhức khớp do phong thấp và ngoại thương xuất huyết. Để biết thêm công dụng trong y học của cây Mí mời bạn đọc cùng eLib.VN tham khảo bài viết dưới đây.

Mí - Trị đau nhức khớp

Mí, Mí chẹt - Lysidice rhodostegia Hance, thuộc họ Đậu - Fabaceae.

1. Mô tả

Cây nhỡ cao 7-8m (3-20m) cành hình trụ. Lá kép lông chim, nhẵn, gồm 4-5 đôi lá chét hình ngọn giáo hoặc lưỡi hái dài 4-10cm, rộng 2,5-3cm. Cụm hoa ở ngọn, hình chuỳ, gồm 6-8 chùm; lá bắc màu hồng dài bằng cuống hoa. Hoa màu hồng tím; đài hình ống, có 4 thùy; tràng 3, có móng dài; nhị 2-1 sinh sản mọc thò dài còn 7 nhị không sinh sản; bầu có cuống với vòi dài. Quả đậu dẹt, nứt thành 2 mảnh vỏ cuộn lại.

Ra hoa tháng 5-7, quả chín tháng 12.

2. Bộ phận dùng

Rễ - Radix Lysidices Rhodostegiae. Thân, lá cũng được dùng.

3. Nơi sống và thu hái

Loài phân bố ở Trung Quốc và Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc ở rừng trung du miền Bắc. Thu hái rễ, thân lá quanh năm dùng tươi hay phơi khô dùng.

4. Tính vị, tác dụng

Vị hơi đắng, cay, tính ấm, có ít độc, có tác dụng tán ứ tiêu thũng, cầm máu.

5. Công dụng, chỉ định và phối hợp

Được dùng ở Trung Quốc để trị: đòn ngã tổn thương, gẫy xương, đau nhức khớp do phong thấp và ngoại thương xuất huyết.

6. Liều dùng

Rễ tươi 15-30g, rễ khô 9-15g.

Trên đây là một số thông tin về cây Mí mà eLib.VN đã tổng hợp, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi dùng, bạn đọc nên tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn của lương y. 

Ngày:10/10/2020 Chia sẻ bởi:Thanh Nhàn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM