Môn bạc hà - Làm xuống đờm
Môn bạc hà có cuống lá có thể dùng làm rau thái ăn sống, nấu với canh chua. Củ môn bạc hà mài ra đổ cho người bị kinh phong sôi đờm, nhất là ở trẻ em, sẽ làm xuống đờm. Để biết thêm thông tin về dược liệu môn bạc hà, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của eLib.VN
Mục lục nội dung
Môn bạc hà, Ráy bạc hà, Bạc hà - Alocasia odora (Roxb.) C. Koch, thuộc họ Ráy - Araceae.
1. Mô tả
Cây thảo cao từ 0,5-1,60m, có thân rễ. Lá rất lớn, hình thuôn mũi mác, phiến màu lục nhạt, gân hình long, tai tròn, gân phụ 4-5 cặp; cuống lá rất mập dài 30-60cm đến 1m, có phần ôm than dài bằng 1/2, có phần trăng trắng.
2. Bộ phận dùng
Lá, củ - Folium et Rhizoma Alocasiae Odorae.
3. Nơi sống và thu hái
Cây trồng rộng rãi ở khắp nơi để lấy cuống lá làm rau ăn. Ưa ẩm nhưng không chịu được nước ngập thân.
4. Công dụng
Cuống lá có thể dùng làm rau thái ăn sống, nấu với canh chua. Củ Môn bạc hà mài ra đổ cho người bị kinh phong sôi đờm, nhất là ở trẻ em, sẽ làm xuống đờm.
Trên đây là bài viết về dược liệu môn bạc hà. Hy vọng bài thuốc sẽ hữu ích cho bạn đọc. Ngoài ra, để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi dùng, nên tham khảo và thực hiện bài thuốc theo hướng dẫn của lương y.