Đậu biển - Làm thực phẩm
Đậu biển là dây leo thuộc họ Đậu, sống hai năm, bò lan trên mặt đất, phân bố rộng rãi ở nhiều nước Đông Nam Á, có tác dụng cố định các đụn cát ven biển, làm rau ăn hay làm thức ăn cho gia súc. Mời bạn đọc tìm hiểu những thông tin liên quan đến Đậu biển qua bài viết này nhé.
Mục lục nội dung
Đậu biển - Đậu dao biển - Canavalia maritima (Aubt). Thouars (C. obtusifolia DC.), thuộc họ Đậu - Fabaceae.
1. Mô tả
Dây leo cao đến 40m, sống hai năm, bò lan trên mặt đất. Cành hình trụ có khía rãnh dọc. Lá kép 3 lá chét, cuống chung xẻ rãnh ở thân; lá chét hình trái xoan ngược, đầu tròn hay cụt hoặc lõm xuống, màu lục nhạt, nhẵn, dài 9 - 14cm, rộng 5 - 10cm, lá kèm hình chai. Hoa mọc thành chùm ở nách lá; cuống cụm hoa nhẵn, ở mỗi mấu có 1 - 3 hoa màu tía hoặc trắng. Quả hình dải, dài 10 - 12cm, rộng 26-30mm, dày 15mm, có cuống ngắn, cụt hay có mấu nhọn ở đầu, có mép song song, hạt hình bầu dục dẹt, màu hạt dẻ, 18 x 3 x 10mm.
Hoa tháng 6 - 8, quả tháng 9 - 11.
2. Bộ phận dùng
Hạt - Semen Canavaliae Maritimae.
3. Nơi sống và thu hái
Cây phân bố rộng rãi ở nhiều nước Đông Nam Á, ở nước ta, thường gặp mọc hoang dại ở các vùng ven biển.
4. Thành phần hoá học
Hạt chứa 54,5% tinh bột; 22% protein, 10,9% nước. Không có alcaloid và acid cyanhydric.
5. Công dụng, chỉ định và phối hợp
Cây có tác dụng cố định các đụn cát ven biển (nhờ bộ rễ phát triển mạnh). Hạt và quả non ăn được. Ở Malaixia, các hoa thơm được dùng làm rau ăn. Quả non cũng dùng ăn như các loại đậu khác làm rau. Hạt non dùng nấu một loại cháo như cháo yến mạch ăn ngon. Đậu dao biển có thể dùng làm thức ăn bột cho gia súc.
Trên đây là một số thông tin về cây Đậu biển mà eLib.VN đã tổng hợp, bài viết chỉ mang tính tham khảo. eLib.VN không khuyến khích bạn đọc tự chẩn đoán bệnh hay thực hiện các phương pháp điều trị tại nhà.