Khoai rạng - Chữa ăn uống kém

Khoai rạng là cây có một củ hay nhiều củ hình chuỳ, ăn sâu vào trong đất, thuộc họ Củ nâu, phân bố ở Ấn Độ, Mianma, Trung Quốc, Thái Lan và các nước Đông Dương, được dùng để ăn hay làm thuốc chữa ăn uống kém, gầy gò, đái đục, đái tháo, di mộng tinh. Cùng eLib.VN tìm hiểu thông tin về vị thuốc này qua bài viết dưới đây nhé.

Khoai rạng - Chữa ăn uống kém

Khoai rạng, Củ cọc, Củ chuỳ, Củ rạng - Dioscorea glabra Roxb, thuộc họ Củ nâu - Dioscoreaceae.

1. Mô tả

Cây có một củ hay nhiều củ hình chuỳ, ăn sâu vào trong đất, trên những cuống dài tới 50cm, màu xanh nâu, có thịt củ màu trắng, thân có gai ở gốc, hình trụ, màu lục, với những chấm màu tía. Lá mỏng, nhẵn, mọc đối, các lá ở phía dưới hình tim, các lá ở cụm hoa hình bầu dục - trái xoan, nhọn mũi, dài tới 20cm và rộng 12cm. Cụm quả nang hướng ra phía trước, có cuống thẳng, có cánh dài 22mm.

2. Bộ phận dùng

Củ - Rhizoma Dioscoreae Glabrae.

3. Nơi sống và thu hái

Loài của Ấn Độ, Mianma, Trung Quốc, Thái Lan và các nước Đông Dương, ở nước ta, cây mọc ở rừng từ Thừa Thiên - Huế tới Đồng Nai.

4. Công dụng

Vào lúc khan hiếm lương thực, người ta đào củ Khoai rạng về nấu ăn. Cũng được trồng để lấy củ làm thuốc thạy Củ mài, nhưng không làm dược tá được trong bào chế thuốc viên, vì chất bột không dính. Cũng dùng như Khoai vạc (củ cái) làm thuốc chữa ăn uống kém, gầy gò, hay đái đục, đái tháo và di mộng tinh.

Hy vọng những thông tin vừa được chia sẻ bên trên sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức hữu ích về cây Khoai rạng. Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi dùng, bạn đọc nên tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn của lương y. 

Ngày:22/10/2020 Chia sẻ bởi:Thi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM