Nấm mào gà - Trị viêm mắt, quáng gà
Nấm mào gà cao 4 - 12cm, thể quả hình phễu, màu vàng lòng đỏ trứng hay vàng da cam pha thêm màu mận, mọc đơn độc hay thành cụm trên đất mùn trong rừng vào mùa hè, mùa thu. Nấm có vị ngọt, tính hàn; có tác dụng thanh mục, lợi phế, ích trường vị, dùng để trị viêm mắt, quáng gà, viêm nhiễm đường hô hấp và đường tiêu hoá. Cùng eLib.VN tìm hiểu thông tin về Nấm mào gà qua bài viết dưới đây nhé.
Mục lục nội dung
Nấm mào gà, Nấm kèn vàng hay Nấm vàng da cam - Cantharetllus cibarius Fr.., thuộc họ Nấm mào gà - Cantharellaceae.
1. Mô tả
Nấm cao 4 - 12cm. Thể quả hình phễu, màu vàng lòng đỏ trứng hay vàng da cam pha thêm màu mận. Cuống hình trụ nạc, hơi cong. Mũ nấm rộng 3 - 9cm, lúc đầu bẹt sau lõm, trơn, mép thường nứt và cong vào trong; thịt nấm dày, giòn, màu vàng sáng. Bào tầng phủ những nếp men xuống chân. Bào tử hình bầu dục, không màu.
2. Bộ phận dùng
Thể quả - Cantharellus.
3. Nơi sống và thu hái
Nấm mọc đơn độc hay thành cụm trên đất mùn trong rừng vào mùa hè, mùa thu. Gặp phổ biến ở miền Bắc nước ta, ở rừng Trường Sơn, rừng vùng Đà Lạt.
4. Tính vị, tác dụng
Vị ngọt, tính hàn; có tác dụng thanh mục, lợi phế, ích trường vị.
5. Công dụng
Thịt nấm có mùi vị dễ chịu, ăn ngon. Khi nấu, nước có màu vàng như mỡ gà. Được dùng trị viêm mắt, quáng gà, viêm nhiễm đường hô hấp và đường tiêu hoá.
Trên đây là một số thông tin về Nấm mào gà mà eLib.VN đã tổng hợp, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi dùng, bạn đọc nên tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn của lương y.