Côi - Chữa bệnh đau dạ dày

Loài phân bố ở Nam Trung Quốc và nhiều nước châu Á, Châu Đại dương nhiệt đới ở biển, Ở nước ta , Côi mọc ở vùng biển, gần các rừng ngập mặn từ Bắc đến Vũng Tàu, Côn Đảo. Người ta dùng chiết xuất nóng của lá để chữa bệnh đau dạ dày. Để biết thêm thông tin mời các bạn cùng tham khảo thêm qua bài viết sau 

Côi - Chữa bệnh đau dạ dày

Côi - Scyphiphora hydrophyllacea Gaertn. f., thuộc họ Cà phê - Rubiaceae.

1. Mô tả

Cây nhỏ cao 1 - 2m, không lông; cành non vuông, . Lá có phiến xoan, dài 3 - 6cm, rộng 2 - 4cm, đầu tù tròn; gân phụ mảnh, 5 - 6 cặp; lá kèm cao 2 - 3mm, mau rụng. Xim nách lá; hoa trắng hay vàng nhạt; đài hình ống; tràng có ống cao 4 - 5mm, thuỳ nhọn; bầu 2 ô, mỗi ô với 1 noãn đứng, 1 noãn treo. Quả hạch cao 8 - 11mm, có 6 - 8 khía, mọc thành hai phân hạch.

2. Bộ phận dùng

Lá - Folium Scyphiphorae.

3. Nơi sống và thu hái

Loài phân bố ở Nam Trung Quốc và nhiều nước châu Á, Châu Đại dương nhiệt đới ở biển. Ở nước ta, cây mọc ở vùng biển, gần các rừng ngập mặn từ Bắc đến Vũng Tàu, Côn Đảo.

4. Công dụng, chỉ định và phối hợp

Ở Ấn Độ, người ta dùng chiết xuất nóng của lá để chữa bệnh đau dạ dày.

Trên đây là một số thông tin về cây Côi mà eLib.VN đã tổng hợp, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi dùng, bạn đọc nên tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn của lương y. 

Ngày:29/10/2020 Chia sẻ bởi:Minh Ngoan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM