Chôm chôm - Trị kiết lỵ, sốt rét

Chôm chôm là cây có kích thước trung bình, thuộc họ Bồ hòn, có vị chua, tính mát, được dùng giải nhiệt, trị kiết lỵ, sốt rét, trị giun. Để nắm được đặc điểm và cách sử dụng của vị thuốc này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết của eLib.VN nhé.

Chôm chôm - Trị kiết lỵ, sốt rét

Chôm chôm, vải thiều, Vải guốc - Nephelium tappaceum L., thuộc họ Bồ hòn - Sapindaceae.

1. Mô tả

Cây có kích thước trung bình. Lá kép 1 - 4 cặp lá chẻ gần mọc đối hay so le, bầu dục hay bầu dục - thuôn, dạng gai ở gốc, tròn hay tù ở chóp, dai, nhẵn ở trạng thái trưởng thành. Hoa thành chuỳ thường dài hơn lá. Quả dạng bầu dục, dài 6cm, có vỏ quả lởm chởm những mũi nhọn dài và nhiều, cong và có móc. Hạt đơn độc có áo hạt (Tử y) dày bao trọn hạt, dính hay hơi tróc.

Hoa tháng 3, quả tháng  5 - 7.

2. Tính vị, tác dụng

Cây có vị chua, tính mát, có tác dụng lợi tiểu và giải nhiệt.

3. Công dụng, chỉ định và phối hợp

Lá mềm, có vị hơi chua và dịu, có thể luộc ăn với rau muống.

Còn các hành có vẩy, màu vàng vàng, 4 - 5 cái xếp thành búi chỉ to không bằng ngón chân cái không ăn được vì quá chua. Lá nghiền ra hãm trong nước sôi vài giờ, hoặc toàn cây sắc uống có tác dụng giải nhiệt và trị kiết lỵ. Cũng dùng trị sốt rét, trị giun.

4. Liều dùng

20 - 40g dạng thuốc sắc. Vỏ cây được dùng ở Malaixia trị bệnh về lưỡi.

Hy vọng những thông tin vừa được chia sẻ bên trên sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức hữu ích về cây Chôm chôm. Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi dùng, bạn đọc nên tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn của lương y. 

Ngày:22/10/2020 Chia sẻ bởi:Minh Ngoan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM