Đay suối - Làm thực phẩm

Đay suối là cây thảo thuộc họ Gai, mọc ở ven suối, nơi có nhiều ánh sáng trong rừng, được dùng nấu canh ăn. Mời bạn đọc tìm hiểu những thông tin liên quan đến Đay suối qua bài viết này nhé.

Đay suối - Làm thực phẩm

Đay suối, Me đỏ, Me sót, Gai Bắc bộ - Boehmeria tonkinensis Gagnep., thuộc họ Gai - Urticaceae.

1. Mô tả

Cây thảo cao 1m; cành non màu đỏ, có lông ngắn và sát.

Lá mọc đối, thuôn, gốc tù, chóp nhọn ngắn, dài 5 - 10cm, rộng 2 - 9cm; răng thon như răng cua; gân gốc 3; cuống dài 8 - 20mm, có lông sát; lá kèm hình tam giác nhọn, dễ rụng. Cụm hoa ở nách lá, dạng bông, dài 7cm, gồm các xim co sít nhau. Xim co đực có 6 - 8 hoa ở nách một lá bắc hình tam giác, cụm hoa cái có 8 - 15 hoa.

Ra hoa vào mùa hè đến mùa thu.

2. Bộ phận dùng

Ngọn và là non - Cacumen Ramuli et Folium Boehmeriae.

3. Nơi sống và thu hái

Cây mọc ở ven suối, nơi có nhiều ánh sáng trong rừng các tỉnh từ Cao Bằng, Lạng Sơn, Ninh Bình, qua Quảng Trị tới Đồng Nai.

4. Thành phần hoá học

Trong lá có nước 81%, protid 5,5%, glucid 3,3%, cellulose 6,4%, tro 3,8%, cacium 412 mg%, phosphor 34mg%, caroten 3-6mg% và vitamin C 50mg%.

5. Công dụng, chỉ định và phối hợp

Ngọn và lá non, thái nhỏ, vò ra nấu canh ăn được như rau đay.

Hy vọng những thông tin vừa được chia sẻ bên trên sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức hữu ích về cây Đay suối. Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi dùng, bạn đọc nên tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn của lương y. 

Ngày:30/10/2020 Chia sẻ bởi:Tuyết Trịnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM