Bàng bí - Chứa chất gây độc cho cá

Bàng bí là cây gỗ thuộc họ Lộc vừng, mọc dọc theo bờ biển ở phía Nam từ Khánh Hoà tới Côn Đảo, được dùng ăn như rau hay dùng để duốc cá. Mời bạn đọc tìm hiểu những thông tin liên quan đến Bàng bí qua bài viết này nhé.

Bàng bí - Chứa chất gây độc cho cá

Bàng bí, Chiếc bàng - Barringtonia asiatica (L.) Kurz., thuộc họ Lộc vừng - Lecythidaceae.

1. Mô tả

Cây gỗ cao đến 15m, không cuống, thon hẹp rồi cụt lại ở gốc, tròn và lõm ở đầu, nhạt màu ở cả hai mặt, mặt dưới bóng hơn, dài 10 - 20cm, rộng 10 - 18cm. Hoa thành chùm ở ngọn, dài 10 - 20cm, có cuống to; lá đài 2, xanh; cánh hoa 4, màu trắng, dài đến 7cm, nhị nhiều. Quả to hình trứng hoặc có hình bốn cạnh nhiều hay ít, đường kính tới 7cm hay hơn. Hạt đơn độc.

Hoa tháng 2 - 3.

2. Bộ phận dùng

Vỏ và quả - Cortex et Fructus Barringtoniae.

3. Nơi sống và thu hái

Cây của các vùng nhiệt đới và truyền bá từ các đảo của Thái Bình Dương và từ Philippin tới Ấn Độ. Ở nước ta, cây mọc dọc theo bờ biển ở phía Nam từ Khánh Hoà tới Côn Đảo. Cũng thường được trồng làm cảnh.

4. Thành phần hoá học

Vỏ chứa một glucosid saponin là barringtonin. Nhân hạt chứa HCN có nồng độ cao.

5. Tính vị, tác dụng

Gây say.

6. Công dụng, chỉ định và phối hợp

Quả được dùng ăn như rau, nhưng thường được dùng để duốc cá. Ở Philippin, người ta lại thường dùng vỏ.

Ở Ân Độ, người ta cũng nghiền vỏ và quả rắc vào nước để duốc cá.

Trên đây là một số thông tin về cây Bàng bí mà eLib.VN đã tổng hợp, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi dùng, bạn đọc nên tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn của lương y. 

Ngày:28/10/2020 Chia sẻ bởi:Denni Trần

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM