Cải ngọt - Trị bệnh co thắt
Cải ngọt được trồng để lấy lá làm rau. Hạt được dùng làm thuốc trị bệnh co thắt, chứng đau dây thần kinh, đau khớp, trị sốt cao co giật, mất tiếng,... Để nắm được đặc điểm và cách sử dụng của vị thuốc này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết của eLib.VN nhé.
Mục lục nội dung
Cải ngọt - Brassica integrifolia (West.) O.E. Schulz., thuộc họ Cải - Brassicaceae.
1. Mô tả
Cải trắng, cao 50 - 100cm, thân tròn, không lông. Lá có phiến xoan ngược tròn dài, chóp tròn hay tù, gốc từ từ hẹp, mép nguyên không nhăn, mập, trăng trắng, gân phụ 5 - 6 cặp; cuống dài, tròn. Chùm hoa như ngù ở ngọn, cuống hoa dài 3 - 5cm, hoa vàng tươi; nhị 6 (4 dài, 2 ngắn). Quả cải dài 4 - 11 cm, có mỏ, hạt tròn.
2. Bộ phận dùng
Hạt - Semen Brassicae Integrifoliae.
3. Nơi sống và thu hái
Cây trồng để lấy lá làm rau.
4. Thành phần hóa học
Dầu của hạt chứa một glycerid của acid crucic.
5. Tính vị, tác dụng
Hạt làm nóng, làm toát mồ hôi.
6. Công dụng, chỉ định và phối hợp
Hạt được dùng làm thuốc trị bệnh co thắt, chứng đau dây thần kinh và đau khớp. Dầu được sử dụng như là một chất nước dùng chườm đắp trị phát ban da và mụn nhọt. Ở Trung Quốc, hạt được dùng trị sốt cao co giật, mất tiếng.
Trên đây là một số thông tin về cây Cải ngọt mà eLib.VN đã tổng hợp, bài viết chỉ mang tính tham khảo. eLib.VN không khuyến khích bạn đọc tự chẩn đoán bệnh hay thực hiện các phương pháp điều trị tại nhà.