Đậu mèo - Làm thực phẩm
Đậu mèo là dây leo có thân tròn, ra hoa tháng 7 - 11, mọc khá phổ biến ở Việt Nam từ Bắc vào Nam, được dùng nấu cháo ăn. Để nắm được đặc điểm và cách sử dụng của vị thuốc này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết của eLib.VN nhé.
Mục lục nội dung
Đậu mèo - Mucuna cochinchinensis (Lour.) A. Chev, thuộc họ Đậu - Fabaceae.
1. Mô tả
Dây leo dài hàng chục mét. Thân tròn, khía rãnh dọc, có lông trắng. Lá có 3 lá chét; lá chét dạng màng, xoan hay tam giác, dài 13 - 15cm, rộng 8cm, tù ở gốc, có mũi nhọn ở đầu, hơi có lông, gân bên 9 đôi; cuống lá dài 18cm. Cụm hoa thường là chùm thõng xuống, dài 30cm. Hoa màu đỏ, tím hay xanh xanh, cao 5cm. Lá bắc và lá bắc con hình dải, rụng sớm. Cuống hoa 5mm, to. Đài hình trứng có 4 thuỳ hình tam giác. Cánh hoa có móng. Nhị có bao phấn nhẵn. Bầu 5 noãn. Quả đậu hẹp hình chữ S, dài 12cm, rộng 1,3cm, có những đường gấp dọc, phủ lông trắng trắng, không ngứa. Hạt 5, hình trứng, dài 1,5cm.
Ra hoa tháng 7 - 11; có quả tháng 11.
2. Bộ phận dùng
Hạt - Semen Mucunae Cochinchinensis.
3. Nơi sống và thu hái
Cây mọc khá phổ biến ở Việt Nam từ Bắc vào Nam. Còn phân bố ở Lào, Philippin và Nhật Bản. Cũng được trồng ở đồng bằng.
4. Công dụng, chỉ định và phối hợp
Hạt ăn được và người Mèo thường nấu cháo ăn.
Có thể làm nhân bánh, thổi xôi, làm tương và thức ăn cho vật nuôi. Cũng được trồng làm cây phân xanh, cây phủ đất.
Trên đây là một số thông tin về cây Đậu mèo mà eLib.VN đã tổng hợp, bài viết chỉ mang tính tham khảo. eLib.VN không khuyến khích bạn đọc tự chẩn đoán bệnh hay thực hiện các phương pháp điều trị tại nhà.