Keo ta - Làm thuốc đắp mụn nhọt
Keo ta là cây bụi hay cây nhỏ, thuộc họ Đậu, cành vặn nhiều hay ít, không đều, nhẵn, được trồng làm cây cảnh và lấy hoa chiết tinh dầu thơm, dùng làm thuốc cầm máu, chữa bệnh lậu, đắp mụn nhọt, tẩy giun đũa, trị dao chém, gãy xương. Cùng eLib.VN tìm hiểu thông tin về vị thuốc này qua bài viết dưới đây nhé.
Mục lục nội dung
Keo ta, Keo thơm hay Mâm côi - Acacia farnesiana Willd., thuộc họ Đậu - Fabaceae.
1. Mô tả
Cây bụi hay cây nhỏ cao 2 - 4m, cành vặn nhiều hay ít, không đều, nhẵn; lá kèm biến thành gai, nhọn, dài 1 - 2cm. Lá kép lông chim hai lần, có 4 - 8 cặp lá chét bậc nhất; các lá này lại mang 10 - 20 đôi lá chét bậc hai hình dải dài 3 - 4cm, rộng 3 - 4mm. Cụm hoa là những đầu hình cầu có cuống, xếp thành bó gồm nhiều hoa màu vàng nghệ. Quả màu nâu đen hình trụ thẳng hay cong, dài 4 - 7cm, rộng 1 - 1,3cm, chứa khoảng 10 hạt. Hạt rất cứng, hình bầu dục dẹt, màu hung, bao bởi một lớp thịt trắng.
Cây ra hoa tháng 5 - 11, có quả tháng 7 - 12.
2. Bộ phận dùng
Vỏ, rễ, lá, quả và hạt - Cortex, Radix, Folium, Fructus et Semen Acaciae Farnesianae.
3. Nơi sống và thu hái
Loài liên nhiệt đới mọc hoang. Cũng được trồng làm cây cảnh và lấy hoa chiết tinh dầu thơm. Thu hái các bộ phận của cây quanh năm.
4. Thành phần hoá học
Cành và quả có chất gôm hoà tan, giàu tanin (ở quả 23%). Hoa chứa tinh dầu, hàm lượng 0,1 - 0,2%, trong đó có alcol: farnesol, geraniol, linalol... và một ether là salicylat metyl.
5. Tính vị, tác dụng
Tinh dầu có mùi mạnh, nóng và bền. Cây có tính chất làm se, tạo nhầy.
Vỏ rễ thu liễm; rễ và lá nối gân xương.
6. Công dụng
Vỏ dùng làm thuốc thu liễm cầm máu. Nước sắc vỏ dùng rửa trong bệnh lậu.
Lá rất dịu, đem luộc chín dùng đắp mụn nhọt, còn nước thì dùng rửa. Quả dùng nấu nước gội đầu. Hạt dùng để tẩy giun đũa.
Ở Trung quốc, rễ, lá dùng trị dao chém, gãy xương.
Trên đây là một số thông tin về cây Keo ta mà eLib.VN đã tổng hợp, bài viết chỉ mang tính tham khảo. eLib.VN không khuyến khích bạn đọc tự chẩn đoán bệnh hay thực hiện các phương pháp điều trị tại nhà.