Lúa mì - Tác dụng làm mát, bổ, làm béo

Lúa mì là cây thảo sống hằng năm, trồng ở miền núi để lấy hạt làm lương thực, làm bánh, được dùng uống giải khát, chữa tiêu chảy,... Mời bạn đọc tìm hiểu những thông tin liên quan đến Lúa mì qua bài viết này nhé.

Lúa mì - Tác dụng làm mát, bổ, làm béo

Lúa mì, Lúa miến - Triticum aestivum L. (T. satiuum Lam.), thuộc họ Lúa - Poaceae.

1. Mô tả

Cây thảo sống hằng năm, rễ hình sợi. Thân cao 0,8-1,5m, thẳng đứng, nhẵn, mọc thành cụm thưa. Lá phẳng, hình mũi mác hay hình dải rộng, nhọn đầu, bẹ nhẵn, lưỡi bẹ ngắn, nhụt. Cụm hoa là bông dày đặc, các bông nhỏ đơn độc, xếp lợp trên cả hai mặt đối diện của cuống chung, mang 3-5 hoa (thường là 4) mà hoa ở đỉnh không sinh sản. Mày hình bầu dục rộng; mày hoa không đều nhau. Quả hình bầu dục hay thuôn có lông ở đỉnh.

2. Bộ phận dùng

Hạt - Semen Tritici.

3. Nơi sống và thu hái

Cây gây trồng ở miền núi để lấy hạt làm lương thực, làm bánh; thân lá dùng để nuôi súc vật hoặc để bện mũ, nón.

4. Thành phần hoá học

Trong 1kg hạt có 0,03mg Al2O3. Hạt còn chứa Mg, Mn, Zn, Fe, Cu. Cây tưới chứa 0,02% acid oxalic.

5. Tính vị, tác dụng

Vị ngọt, tính mát; có tác dụng làm mát, bổ, làm béo, tạo cảm giác ngon miệng.

6. Công dụng

Dùng chữa ỉa chảy đi tiêu lỏng; rang lên sắc uống thì giải khát khỏi phiền nhiệt. Thường dùng trong các trường hợp rối loạn chung về sức khoẻ.

7. Đơn thuốc

Chữa trẻ em ỉa chảy kéo dài hay người tỳ hư đi tiêu lỏng, dùng bột Mì nấu cháo hay làm bánh cho ăn.

Trên đây là một số thông tin về cây Lúa mì mà eLib.VN đã tổng hợp, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi dùng, bạn đọc nên tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn của lương y. 

Ngày:16/10/2020 Chia sẻ bởi:Xuân Quỳnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM