Cỏ gấu ăn - Trị bệnh viêm dạ dày

Cỏ gấu ăn là cỏ thuộc họ Cói, có nhiều rễ dạng sợi, mọc hoang, cũng được trồng ở tất cả các nước Nam châu Âu (Tây Ban Nha, Italia, Arập) ở phương Đông và ở Bắc Phi châu, được dùng chế thươc trị bệnh viêm dạ dày, chứng khó tiêu, ỉa chảy. Cùng eLib.VN tìm hiểu thông tin về vị thuốc này qua bài viết dưới đây nhé.

Cỏ gấu ăn - Trị bệnh viêm dạ dày

Cỏ gấu ăn - Cyperus esculentus L., thuộc họ Cói - Cyperaceae.

1. Mô tả

Cỏ cao 10 - 50cm, có nhiều rễ dạng sợi, tận cùng là những củ hình trứng. Thân mọc thẳng, có ba cạnh nhẵn. Lá dài hơn hay gần bằng thân, phẳng, mép nhám, bẹ cao. Cụm hoa tán đơn hay tán kép có 7 - 10 tia không đều mà những cái dài phân nhánh ở ngọn, mang một bao chung có 4 - 6 lá dài hơn cụm hoa; trên mỗi tia có 11 - 14 bông chét hình ngọn giáo hay hình dải hẹp, có 10 - 18 hoa; vẩy bầu dục gần như thuôn, có lườn, với 7 - 9 gân, màu nâu vàng vàng, với gân giữa lục.

Quả bế thuôn dài, màu đen, có 3 cạnh không đều, có vòi nhụy ngắn hơn quả bế, với 3 đầu nhụy rời.

2. Bộ phận dùng

Củ hình trứng, to bằng hạt dẻ, màu vàng, nâu nhạt, có những miền có vòng rõ. Người ta thường dùng củ làm bột - Semen Cyperi Esculenti.

3. Nơi sống và thu hái

Cây mọc hoang, cũng được trồng ở tất cả các nước Nam châu Âu (Tây Ban Nha, Italia, Arập) ở phương Đông và ở Bắc Phi châu. Ở Ấn Độ, cây mọc nhiều ở vùng đồng bằng sông Hằng. Ta nhập trồng ở miền trung du đến độ cao 1500m ở một số tỉnh miền Bắc để lấy củ ăn. Trồng dễ dàng bằng các túm cây mang củ cách nhau 25 - 30cm, về mọi phía, sau khi đã nhúng vào nước cho đủ ẩm.

4. Thành phần hoá học

Củ chứa 49,98% carbon hydrat, 21,84% chất béo và 6,5% chất có protid; còn có 20 - 28% dầu có mùi dễ chịu.

5. Tính vị, tác dụng

Củ dịu và ngọt giống hạt dẻ và dùng làm thức ăn ngon. Do có tỷ lệ dầu cao nên chất bột chế từ củ là một loại thức ăn cho nhiều năng lượng. Củ có tác dụng kích dục và kích thích.

6. Công dụng, chỉ định và phối hợp

Ở Ai Cập và Nam Italia, người ta đã chiết được một loại dầu ăn tốt để thay thế dầu ô liu. Nó có mùi dễ chịu, có vị của hồ đào, có màu vàng kim tới nâu. Ở Tây Ban Nha, người ta dùng củ làm sữa hạnh nhân, một thức uống rất ngon gọi là Orchata. Ở Angiêri, người ta dùng bột củ chế thuốc trị bệnh viêm dạ dày, chữa chứng khó tiêu và ỉa chảy.

Trên đây là một số thông tin về cây Cỏ gấu ăn mà eLib.VN đã tổng hợp, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi dùng, bạn đọc nên tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn của lương y. 

Ngày:27/10/2020 Chia sẻ bởi:Minh Ngoan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM