Nho núi - Tác dụng thanh nhiệt giải độc
Nho núi là dây leo, cành không lông, chỉ gặp ở Quảng Ninh và Hà Nội, có vị ngọt, đắng, có ít độc, được dùng trị đòn ngã tổn thương, mụn nhọt lở ngứa,... Mời bạn đọc tìm hiểu những thông tin liên quan đến Nho núi qua bài viết này nhé.
Mục lục nội dung
Nho núi - Ampelopsis brevipedunculata (Maxim.) Trautv., thuộc họ Nho - Vitaceae.
1. Mô tả
Dây leo, cành không lông. Lá có phiến hình tim, dài 6 - 12cm (đến 20cm), thường có hai thuỳ nhỏ, không lông, mặt trên màu lục mờ, mặt dưới nhạt màu và bóng; gân từ gốc 5, gân phụ 3 - 4 cặp, mép có răng to. Chùm mang xim lưỡng phân hay tam phân đối diện với lá, ở nhánh non; hoa màu vàng lục, thơm. Quả mọng tròn, đường kính 6 - 8mm, màu lam đen.
Hoa quả tháng 2.
2. Bộ phận dùng
Quả, rễ - Fructus et Radix Ampelopsis, ở Trung Quốc gọi nó là Sơn bồ đào.
3. Nơi sống và thu hái
Loài của Nam Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản và Việt Nam. Ở nước ta chỉ gặp ở Quảng Ninh và Hà Nội. Thu hái quả và thân vào mùa hạ, mùa thu. Quả phơi khô dùng; rễ thu về rửa sạch, thái nhỏ phơi khô hoặc dùng tươi.
4. Tính vị, tác dụng
Vị ngọt, đắng, tính mát, có ít độc; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết tán ứ, khư phong trừ thấp.
5. Công dụng
Ở Trung Quốc được dùng trị Cước khí thuỷ thũng, đòn ngã tổn thương, phong thấp đau lưng chân, mụn nhọt lở ngứa.
Liều dùng 15 - 30g khô, dùng ngoài tuỳ lượng giã đắp.
6. Đơn thuốc
Ở Trung Quốc:
- Đòn ngã đau nhức, ngoại thương ứ máu: Rễ Nho núi 1-3g, nghiền thành bột, hoà với rượu nóng.
- Phong thấp đau lưng chân: Rễ Nho núi 15 - 30g, sắc nước uống.
- Cước khí thuỷ thũng: Rễ Nho núi 15 - 30g, sắc nước uống.
Trên đây là một số thông tin về cây Nho núi mà eLib.VN đã tổng hợp, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi dùng, bạn đọc nên tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn của lương y.