Cà gai - Trị viêm xương khớp
Cà gai là cây thảo hay cây nhỏ cao 0,5 - 2m, có lông dày vàng vàng và nhiều gai ở thân và lá, mọc ở các bãi hoang, đầu làng, bờ ruộng, bờ rào, phổ biến ở nhiều nơi của nước ta. Cà có vị đắng, cay, tính ấm, được dùng để trị viêm xương khớp do phong thấp, đau răng,... Cùng eLib.VN tìm hiểu thông tin về vị thuốc này qua bài viết dưới đây nhé.
Mục lục nội dung
Cà gai - Solanum coagulans Forssk, thuộc họ Cà - Solanaceae.
1. Mô tả
Cây thảo hay cây nhỏ cao 0,5 - 2m, có lông dày vàng vàng và nhiều gai ở thân và lá. Lá có phiến thon, có thuỳ cạn, đầu tù, gốc thường không cân xứng, gân phụ 5 - 6 cặp. Xim ở ngoài nách lá; hoa màu xanh lam; đài có gai 1cm; tràng có lông ở mặt ngoài. Quả mọng, đường kính 2,5cm, màu vàng hay màu lục nhạt; hạt dẹp vàng.
2. Bộ phận dùng
Rễ, lá và quả - Radix, Folium et Fructus Solani, thường gọi là Dã gia.
3. Nơi sống và thu hái
Loài của Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam, Malaixia.. Cây mọc ở các bãi hoang, đầu làng, bờ ruộng, bờ rào, phổ biến ở nhiều nơi của nước ta.
4. Tính vị, tác dụng
Vị đắng, cay, tính ấm có tác dụng lợi thấp, tiêu thũng, giảm đau.
5. Công dụng, chỉ định và phối hợp
Thường dùng trị:
- Viêm sưng khớp do phong thấp;
- Viêm tinh hoàn;
- Đau răng.
Người ta cũng dùng hạt ngâm rượu ngâm chữa sâu răng.
Trên đây là một số thông tin về cây Cà gai mà eLib.VN đã tổng hợp, bài viết chỉ mang tính tham khảo. eLib.VN không khuyến khích bạn đọc tự chẩn đoán bệnh hay thực hiện các phương pháp điều trị tại nhà.