Cách làm món trứng cút sốt me chua ngọt hợp vị cho cả gia đình
Trứng cút sốt me có trứng cút được chiên chín vàng đều, ngấm nhẹ vị chua ngọt mặn nhẹ của sốt me, dùng kèm với rau răm, dưa leo rất hợp vị. Mời bạn cùng eLib.VN cùng tìm hiểu cách làm trứng cút sốt me đơn giản qua bài viết sau đây nhé
Mục lục nội dung
1. Nguyên liệu thực hiện
- Trứng cút 20 quả
- Me chín 50 gr
- Mỡ heo 100 gr
- Dưa leo 1 trái(hoặc thay bằng rau xà lách nếu thích)
- Rau răm 100 gr
- Ớt sừng 5 trái
- Tỏi 50 gr
- Bột năng 1 muỗng
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mỡ heo:
Rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn.
Chiên chín vàng cho ra hết mỡ, vớt tóp mỡ để riêng cho ráo.
Trứng cút:
Luộc chín, bạn cần lưu ý khi luộc trứng cút nên cho thêm một ít muối để khi bóc vỏ trứng sẽ dễ dàng hơn nhé. Trứng chín, vớt ra tô nước lạnh, bóc sạch vỏ, để ráo nước.
Sử dụng mỡ nước chiên có được khi làm tóp mỡ lúc nãy cho vào chảo chống dính, khi mỡ sôi, bạn cho trứng cút vào chiên chín vàng đều các mặt, vớt ra, để vào đĩa có giấy thấm dầu. Lưu ý khi chiên trứng cút bạn nên chiên với lửa vừa, vì nếu lửa to quá trứng cút sẽ nhanh bị cháy, lửa nhỏ quá trứng lâu chín, ngấm mỡ và không có màu vàng đẹp mắt.
Me chín:
Ngâm vào chén nước ấm, dùng tay bóp nát cho me tan hết, lọc lấy nước, bỏ phần hột.
Cho vào chén nước cốt me 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường, 1 muỗng bột năng, rồi khuấy cho tan đều các thành phần.
Rau răm: Loại bỏ phần rễ và lá hư và rửa sạch, để cho ráo nước, rồi lấy một nửa cắt nhỏ, một nửa để nguyên.
Dưa leo: rửa sạch, chà sạch mủ hai đầu, cắt lát mỏng để ăn kèm. Bạn nên cho dưa leo vào ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn, để dưa có độ giòn và mát hơn.
Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát.
Tỏi: Lột vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Bước 2: Làm trứng cút sốt me
Phi thơm 2 muỗng dầu ăn với tỏi băm nhuyễn, một nửa phần ớt cắt lát và một ít ớt bột cho món ăn cho màu sắc hấp dẫn.
Tiếp tục cho hỗn hợp nước me đã pha gia vị vào, vặn lửa nhỏ vừa, khi nước me sôi, sít lại chuyển sang màu cánh gián đậm bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho trứng cút đã chiên chín vàng vào, đảo đều trong 3 - 5 phút để nước sốt me bao quanh trứng cút thành một lớp mỏng là đạt yêu cầu.
Bạn tắt bếp, bày món ăn ra đĩa, rắc lên phía trên phần rau răm thái nhỏ, ớt cắt lát và một ít tiêu bột để món ăn trông hấp dẫn và bắt mắt hơn. Phần rau răm còn lại và dưa leo bạn bày ra một đĩa nhỏ để ăn kèm.
Như vậy là món trứng cút sốt me đã có vị vừa ăn rồi, nhưng để món ăn thêm phần đậm đà hơn bạn có thể dùng kèm với muối tiêu chanh nữa nhé.
3. Thành phẩm
Trên đây là cách làm món trứng cút sốt me mà eLib.VN chia sẻ. Món trứng cút sốt me được trình bày bắt mắt, rất hấp dẫn, vị vừa ăn, nước sốt me có màu cánh gián đậm, có độ sền sệt nhất định, bao quanh trứng cút thành một lớp mỏng đều. Trứng cút được chiên chín vàng đều, ngấm nhẹ vị chua ngọt mặn nhẹ của sốt me, dùng kèm với rau răm, dưa leo rất hợp vị. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!