Hướng dẫn cách làm bánh đúc giòn, ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà
Bánh đúc là món bánh từ lâu đời, được làm từ bột gạo, gắn liền với tuổi thơ mỗi chúng ta. Để tạo nên vị giòn giòn, thơm ngon đặc trưng của món bánh đúc truyền thống, sau đây eLib.VN sẽ mách bạn cách làm bánh đúc giòn ngay tại nhà nhé
Mục lục nội dung
1. Nguyên liệu làm bánh đúc giòn
1.1 Phần bánh
- 300g bột gạo
- 50g bột năng
- 500ml nước cốt dừa
- 500ml nước lọc
- Chút muối
1.2 Phần nhân
- 100g thịt nạc bằm
- 200g tôm tươi ( bóc vỏ rửa sạch)
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 củ đậu (củ sắn)
- 1/2 củ hành tây
- 3 cái nấm hương
- Vài tép tỏi
2. Cách làm bánh đúc giòn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tây lột sạch vỏ, rửa với nước rồi cắt thành hạt lựu.
Củ đậu và củ sắn bạn gọt bỏ vỏ, rửa với nước cho sạch và cắt thành hạt lựu.
Nấm hương bạn ngâm nước cho nở và mềm ra, sau đó rửa lại với nước lạnh nhiều lần cho sạch và thái sợi mỏng.
Tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Pha bột
Lần lượt cho bột mỳ và bột gạo và trong một cái thau sạch, sau đó lần lượt thêm vào các nguyên liệu nước cốt dừa, đường, muối rồi trộn bột cho thật đều.
Sau khi đã trộn đều bạn vừa thêm vào nước một cách từ từ vừa đảo bột đến khi tạo thành hỗn hợp đặc mịn, không bị vón cục và sánh lại là được. Để bột nghỉ với thời gian từ 20 đến 30 phút.
Bước 3: Hấp bánh
Bắt nồi hấp lên bếp và cho giá hấp vào bên trong để chuẩn bị hấp cách thủy bánh đúc, cho nước vào và bật lửa vừa. Khi thấy nước bắt đầu sôi bạn đợi một chút để nước sôi già thì đổ nhẹ nhàng bột vào trong khay hấp. Lưu ý chỉ đổ 1 phần 3 số bột thôi bạn nhé, sau đó đậy nắp và hấp chín trong thời gian từ 7 đến 10 phút.
Khi lớp thứ nhất chín bạn mở nắp nồi ra, để hơi bay bớt và tiếp tục đổ lớp bột thứ hai vào trong khay, chồng lên lớp bánh đã chín trước đó rồi hấp thêm 10 phút.
Cuối cùng là mở nắp nồi hấp ra và đổ 1 phần 3 số bột còn lại vào trong nồi rồi đậy nắp hấp trong thời gian 15 phút để bánh đúc được chín hẳn.
Bước 4: Làm nhân bánh
Ở bên bếp khác bạn bắt một chiếc chảo chống dính lên bếp, cho một muỗng dầu vào và đến khi dầu nóng bạn cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Khi thấy tỏi bắt đầu chuyển sang màu vàng giòn bạn lần lượt cho thịt, tôm, cà rốt, củ đậu vào xào.
Đến khi thấy thịt bắt đầu xăn lại bạn tiếp cho hành tây và nấm hương vào xào nhanh rồi nêm thêm một chút nắm, một chút đường, bột ngọt, tiêu và có thể thêm ớt nếu ăn cay cho vừa ăn. Tắt bếp và để nguội.
Bước 5: Thành phẩm
Lót lá chuối sạch vào trong khay đựng bánh đúc, sau khi bánh chín bạn nhắc ra và đổ vào khay rồi cho phần nhân thịt lên trên mặt. Để đến khi bánh nguội hẳn bạn cắt ra thành những miếng vừa ăn rồi thưởng thức với nước chấm pha kèm.
Bánh đúc sẽ rất ngon khi ăn với nước chấm mắm nêm, thêm chút thơm bằm nhuyễn để tạo vị chua ngọt và hòa quyện với tỏi ớt băm.
3. Một số lưu ý khi làm bánh đúc giòn
Bánh đúc để cho giòn và ngon sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của bột gạo. Do đó khi làm bánh bạn nên lựa chọn loại bột gạo ngon và chỉ cần pha với nước vôi trong là được. Tuy nhiên không nên pha quá nhiều vì như thế sẽ làm bánh có vị nồng của vôi và hơi bị mặn, còn nếu như bạn pha quá ít thì bánh sẽ bị nhão mà không được giòn.
Trên đây là cách làm bánh đúc giòn tại nhà cực đơn giản và dễ làm. Mong rằng sẽ giúp các bạn có thêm được một công thức nấu ăn thật ngon để chiêu đãi người thân và bạn bè. Chúc các bạn ngon miệng!