Hướng dẫn cách làm món cơm nắm trứng lòng đào teriyaki cho gia đình
Cơm nắm trứng lòng đào teriyaki với vị đậm đà, báo mềm và vô cùng hấp dẫn. Vậy cách làm món này như thế nào? Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm những gì? Mời bạn cùng eLib.VN cùng tìm hiểu cách làm đơn giản qua bài viết sau đây nhé
Mục lục nội dung
1. Nguyên liệu thực hiện
- Trứng gà 3 quả
- Sốt Teriyaki 1 muỗng canh
- Gạo 350 gr
- Rượu mirin 2 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Nấm hương khô 3 cái
- Mè rang 1 muỗng canh
- Rong biển nori 3 miếng
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Luộc trứng
3 quả trứng bạn cho vào nồi luộc trong vòng 8 phút. Sau 8 phút bạn tắt bếp, vớt trứng thả ngay vào thau nước đá lạnh.
Đợi 2 phút rồi bạn lấy trứng ra bóc bỏ vỏ. Cho trứng vào túi nilong cùng 1 muỗng canh sốt Teriyaki, xoa bóp cho sốt bám đều vào trứng.
Tiếp theo bạn buộc miệng túi, để trứng vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm để trứng ngấm sốt.
Mách nhỏ:
Khi cho trứng vào nồi bạn khuấy nồi luộc trứng để lòng đỏ trứng di chuyển vào giữa quả trứng, như vậy lúc bóc vỏ sẽ dễ dàng hơn.
Sau khi luộc bạn thả ngay trứng vào thau nước đá lạnh cũng giúp trứng dễ bóc và giữ nguyên trạng thái lòng đào.
Bước 2: Nấu cơm
3 cái Nấm hương khô ngâm nước ấm cho nở.
Cho vào nồi cơm 350gr gạo, 2 muỗng canh rượu mirin, 2 muỗng canh nước tương, 3 cái nấm hương, 420ml nước. Bạn bật bếp nấu cơm như bình thường
Cách 1 (ngâm nở): Ngâm nấm trong nước khoảng 1 - 2 tiếng, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo trước khi chế biến. Để nấm nở nhanh hơn bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm 60 - 80 độ C thì sau 7 - 10 phút nấm sẽ nỡ.
Cách 2 (luộc nấm): Rửa sơ nấm qua nước sạch, rồi đem luộc trong nồi nước sôi khoảng 3 - 5 phút.
Lưu ý: Dù sơ chế bằng cách nào thì bạn nên dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi vắt nước và để ráo trước khi chế biến.
Xem chi tiết: Cách sơ chế nấm hương đúng, nở nhanh, an toàn
Bước 3: Trộn cơm
Sau khi cơm chín bạn lấy nấm hương ra cắt hạt lựu nhỏ rồi đổ lại vào nồi cơm cùng 1 muỗng canh mè rang, xới cơm cho tơi ra sau đó trộn đều.
Bước 4: Nắm cơm
Trải màng bọc thực phẩm ra bàn, lấy 1/3 lượng cơm dàn đều lên trên màng bọc thực phẩm, đặt lên trên cơm 1 quả trứng ngâm sốt Teriyaki, gói cơm lại sao cho cơm bao bọc lấy trứng.
Xoa nắn cho cơm ép chặt vào trứng rồi bạn gỡ màng bọc thực phẩm ra.
Trải một tấm rong biển nori lên một miếng màng bọc thực phẩm khác, lấy viên cơm nắm đặt vào giữa miếng rong biển, lật 4 góc của miếng rong biển gói vào cơm, sau đó dùng màng bọc thực phẩm gói ra bên ngoài để cố định viên cơm.
Các nguyên liệu còn lại bạn làm lần lượt cho hết nhé!
Lưu ý: Trong quá trình nắm cơm, bạn nhấn ép để cơm dính chặt lại với nhau.
3. Thành phẩm
Trên đây là cách làm món cơm nắm trứng lòng đào teriyaki mà eLib.VN chia sẻ. Cơm nắm kết hợp trứng lòng đào Teriyaki và lá rong biển đậm đà, béo mềm, vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn cơm kèm vài lá tía tô để tăng thêm hương vị nhé! Chúc các bạn thành công và ngon miệng!