Mách bạn cách làm món chả cá chay khoai môn hấp dẫ, lạ miệng cho gia đình

Bạn là một người yêu thích các món chay nhưng lại có quá ít kinh nghiệm để thực hiện các món ăn này, thì đừng vội lo lắng. Hôm nay mời bạn cùng eLib.VN cùng tìm hiểu cách làm món chả cá chay khoai môn đơn giản qua bài viết sau đây nhé

Mách bạn cách làm món chả cá chay khoai môn hấp dẫ, lạ miệng cho gia đình

1. Nguyên liệu thực hiện

  • Bã đậu nành 250 gr 
  • Đậu hũ trắng 350 gr 
  • Khoai môn 200 gr 
  • Cà rốt 70 gr 
  • Hành boa rô 10 gr 
  • Ngò rí 10 gr 
  • Bột mì 50 gram 
  • Bột chiên xù 200 gr 
  • Nước cốt chanh 1 muỗng canh 
  • Hạt nêm 2 muỗng cà phê 
  • Đường 2 muỗng cà phê 
  • Muối 1/2 muỗng cà phê

Nguyên liệu làm Chả cá chay khoai môn

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để có được bã đậu nành, bạn có thể xay nhuyễn đậu nành tươi rồi xả lấy nước cốt 2 lần (thường là sau khi nấu sữa đậu nành hoặc làm đậu hũ). Phần bã đậu nành sau 2 lần lọc lấy nước thì sử dụng làm món ăn này.

Sơ chế đậu nành

Đem cà rốt và khoai môn đi gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành từng sợi thật nhỏ. Bạn có thể sử dụng máy xay có dụng cụ bào đi kèm để tiết kiệm thời gian.

Sơ chế cà rốt, khoai môn

Nên bào khoai môn và cà rốt thật mỏng để món ăn giòn ngon, không bị cứng khi chiên chín.

Sơ chế hành hoa

Hành boa rô rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Ngò rí cũng rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ.

Bước 2: Trộn hỗn hợp làm chả

Sau đó cho lần lượt bã đậu nành và đậu hũ trắng vào chung 1 cái thau. Tiếp tục cho thêm cà rốt và khoai môn đã bào nhuyễn vào chung.

Cho thêm hành boa rô và ngò rí đã cắt nhỏ vào thau. Cho thêm 50 gram bột mì số 11, thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 ít tiêu.

Trộn hỗn hợp làm chả

Sau đó mang bao tay vào và dùng tay trộn thật đều các hỗn hợp. Bạn dùng tay bóp cho đậu hũ nát ra để món ăn mềm nhưng không bị nhũn.

Nếu có thời gian, bạn có thể lấy 1 ít hỗn hợp đã trộn ở trên cho vào lò vi sóng khoảng 5 - 7 phút cho chả chín. Lấy ra và nếm thử, sau đó thêm các gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình.

Bước 3: Tạo hình cho chả

Tạo hình cho chả

Bạn lấy hỗn hợp vừa trộn, vo thành từng viên tròn trong khi vo có thể bóp nhẹ cho hỗn hợp kết chặt vào nhau. Sau đó dùng tay đè lên mặt để bột có hình dạng hơi dẹt, dễ dàng chiên chín.

Cho bột chiên xù ra 1 cái dĩa, lần lượt lăn đều từng viên bột qua bột chiên xù, sau đó cho ra 1 cái dĩa.

Bước 4: Tiến hành chiên chả

Chiên chả

Bạn đun nóng dầu ăn trên chảo, đảm bảo sao cho lượng dầu ăn có thể ngập các viên chả. Khi dầu sôi thì cho từng viên 1 vào chiên cho vàng đều là được.

Để biết dầu nóng già hay chưa bạn dùng chiếc đũa nhúng vào dầu, nếu thấy đầu đũa sủi bọt lăn tăn thì dầu đã nóng.

Trong khi chiên chỉ nên để lửa vừa. Lửa nhỏ sẽ khiến chả bị hút nhiều dầu, lửa lớn sẽ làm cho chả bị cháy hoặc chín không đều. Khi chả đã chín vàng thì bạn mới bật lửa to để chả nhả dầu và làm cho món ăn giòn ngon hơn.

Bạn có thể chiên cho chả vàng sơ, rồi cho vào nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong vòng 5 - 7 phút.

Bước 4: Làm nước chấm

Làm nước chấm

Bạn cho 2 muỗng nước mắm chay, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh và 1 ít ớt xay. Sau đó trộn đều tất cả.

Bạn có thể thay thế liều lượng của các nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của mình nhé.

3. Thành phẩm

Thành phẩm

Trên đây là cách làm món chả cá chay khoai môn mà eLib.VN chia sẻ. Chả chiên chín vàng và có hương thơm lừng. Món ăn này chay mặn đều dùng được nên bạn có thể làm cho gia đình mình ăn vào những dịp cuối tuần hoặc những hôm ngán thịt cá nhé. Món ăn sẽ hấp dẫn hơn khi ăn kèm với các loại rau sống. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Ngày:26/11/2020 Chia sẻ bởi:Tuyết

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM