Hướng dẫn làm trà sữa đơn giản tại nhà

Cách làm trà sữa không khó, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà với phần nguyên liệu dễ tìm, công thức pha chế đơn giản thích hợp cho mọi người đặc biệt là giới trẻ. Cùng eLib tham khảo ngay một số hướng dẫn làm trà sữa dưới đây để có một thức uống thơm ngon, thanh mát mùa hè cho gia đình bạn nhé!

Hướng dẫn làm trà sữa đơn giản tại nhà

1. Hướng dẫn làm trà sữa trân châu truyền thống đơn giản

Trà sữa trân châu xuất hiện từ năm 1980 tại Đài Loan và rất được giới trẻ các nước Châu Á yêu thích trong đó có Việt Nam. Trà sữa có hương vị thanh kết hợp hương thơm của trà và độ giòn ngậy, dẻo dai của trân châu tạo thành thức uống hấp dẫn.

1.1 Nguyên liệu làm trà sữa trân châu

  • Nguyên liệu làm trà sữa: 50g trà túi lọc hoặc trà khô; 50ml sữa đặc; 100ml sữa tươi; 50g đường nâu; 50g đường cát trắng; nước đun sôi.
  • Nguyên liệu làm trân châu: 30g bột nếp; 55g bột năng; 20g bột cacao
  • Dụng cụ: Bình to - Cốc đựng - Thìa - Nồi nhỏ - Bát tô sạch - Ống hút loại lớn.

Lưu ý: Nếu muốn trà đậm, vị chát mềm và mượt thì nên dùng trà Ô Long. Trà có màu đỏ như rượu vang, vị nồng hơn thì dùng Hồng trà. Còn màu xanh vàng thì dùng Lục trà. Làm bằng trà lipton thì có màu vàng đỏ đặc trưng nhưng không được thơm lắm. Đối với sữa tươi thích vị socola hay vị dâu...thì mua loại đó, nếu không thì dùng sữa tươi trắng, dùng loại có đường hoặc không đường đều được.

1.2 Cách làm trà sữa trân châu truyền thống đơn giản

Bước 1: Pha trà sữa

  • Cho trà túi lọc vào với 300ml nước sôi để 5 - 10 phút cho tan trà và cũng chờ nguội bớt. Sau đó vớt túi lọc ra, cho sữa đặc vào khuấy tan. Thêm sữa tươi khuấy đều và cất vào tủ lạnh.
  • Với trà khô cho vào ấm rót nước sôi vào để 10 phút cho trà ngấm và tan. Lọc bỏ bã, cho sữa đặc và sữa tươi vào khuấy đều.

Lưu ý: Để trà sữa lên bột nhanh, có màu đẹp thì các bạn cho vào bình, thêm 2 - 3 viên đá vào lắc thật mạnh. Trà sữa sẽ có màu đẹp hơn, vị đậm hơn và thơm hơn khi dùng trà đậm đặc.

Cách làm trà sữa làm từ trà túi lọc hoặc trà thường

Bước 2: Làm trân châu

  • Trộn bột: Trộn đều bột năng, bột cacao, bột nếp, vài hạt muối với đường trắng tùy khẩu vị trong một bát tô sạch. (Nếu các bạn thích làm trân châu trắng, thay bột cacao bằng bột rau câu).
  • Nhào bột: Rót nước sôi từ từ, dùng đũa khuấy đều khi bạn thấy khó khuấy thì nghĩa là bột đã sẵn sàng để được nhào.

Chờ nguội bớt rồi dùng tay nhào, nhào mạnh và liên tục cho đến khi bột thành khối, không bị dính tay.

  • Viên trân châu: Vo bột đã nhào xong thành từng viên trân châu nhỏ cỡ hạt đậu. Lăn qua bột áo nếu chúng bị dính vào nhau.

Lưu ý: Bột năng chỉ nặn được khi còn ấm, nhào xong bạn nặn nhanh tay để có được viên trân châu đẹp, chắc nhé.

  • Luộc trân châu: Nấu nước sôi, thả cùng lúc trân châu đã nặn xong vào luộc khoảng 3 - 5 phút, trân châu nổi lên là chín. Nên đảo đều trong khi luộc để hạt chín đều.

Hòa tan 50g đường nâu đã chuẩn bị vào với 100ml nước, trân châu chín thì vớt ra thả ngay vào bát này để hạt trân châu giòn, ngọt và bóng hơn. Nếu thích vị nhạt thì ngâm bằng nước trắng.

Các bước làm trân châu

Bước 3: Hoàn thiện

  • Cho trân châu vừa dùng vào cốc, cho đá sau đó đổ trà sữa vào là có được một cốc trà sữa ngon như ngoài quán.
  • Cốc trà sữa có mùi thơm đặc trưng của loại trà bạn lựa chọn, vị thanh mát, không quá sắc cũng không bị lạt. Trân châu có độ giòn, dai, nhai bùi rất thích.

Trân châu đen đã hoàn thiện và cốc trà sữa hoàn chỉnh

2. Hướng dẫn làm sữa tươi trân châu đường đen

2.1 Nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen

  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Bột gạo: 100g
  • Bột năng: 100g
  • Bột cacao: 5g
  • Đường đen Hàn Quốc: 120g
  • Dụng cụ: nồi, rây lọc, ly thủy tinh, thau inox.

2.2 Cách làm sữa tươi trân châu đường đen

Bước 1: Nấu nước đường đen

Cho khoảng 40g đường đen và bột cacao vào một lượng nước vừa đủ rồ đun sôi để tạo cho trân châu có màu hấp dẫn, hương vị thơm ngon hơn.

Bước 2: Làm trân châu

  • Cho bột năng và bột gạo trộn lẫn với nhau. Sau đó từ từ rót nước đường đen vào hỗn hợp bột và khuấy đều cho bột đủ sệt và dẻo để nặn trân châu.
  • Bạn rửa sạch tay rồi nhồi bột trực tiếp để bột không bị vón cục. Nên nhồi bột mạnh và đều tay cho đến khi dẻo, mịn là được. Sau đó phủ một lớp bột năng bên ngoài bột để tránh bột bị dính. Ngắt bột thành những cục nhỏ rồi vo viên có đường kính khoảng 0,5 cm.
  • Bắc một nồi nước, đun sôi, sau đó cho trân châu vào luộc, lúc luộc chú ý khuấy nhẹ tay để trân châu không bị dính vào đáy nồi. Khi thấy các viên trân châu nổi lên mặt nước thì vớt ra cho vào tô nước lạnh ngay để trân châu không bị dính. Tiếp đó vớt ra để ráo.

Ngâm trân châu cho ngấm vị đường đen

  • Tiếp theo, cho phần đường đen còn lại vào 150ml nước, đun trên lửa vừa cho đến khi sôi, để sôi khoảng 5 – 7 phút thì tắt bếp rồi cho trân châu vào ngâm khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho thấm vị đường.

Bước 3: Trình bày

Múc trân châu ra ly thủy tinh và rót sữa tươi vào, thêm đá viên vào là xong.

Thêm sữa tươi và đá viên vào thưởng thức

Cách uống

Khi uống, bạn có thể cắm ống hút trực tiếp xuống phần trân châu rồi hút lên, từ từ cảm nhận vị đường đen đậm đà trên đầu lưỡi hoặc khuấy đều sữa tươi và trân châu đều được.

3. Hướng dẫn làm trà sữa socola béo ngậy

3.1 Nguyên liệu làm trà sữa socola

Nguyên liệu làm trà sữa:

  • 10gr trà đen
  • 1 thìa siro socola hoặc 20ml socola đen đun chảy
  • 2gr bột cacao nguyên chất
  • 40ml sữa đặc
  • Đá viên
  • Bình có nắp để lắc trà

Nguyên liệu làm trân châu và thạch rau câu:

  • Bột năng: 100g
  • Nước nóng
  • Bột rau câu dẻo: 10gr
  • Đường: 100gr
  • Nước lọc: 600ml
  • Các loại si rô trái cây hoặc cà phê, socola,… tùy khẩu vị.

3.2 Cách làm trà sữa socola

Bước 1: Làm trà sữa socola

  • Trà đen hoặc lá trà đen bạn pha với 80ml nước sôi. Ngâm và ủ trà trong 10-15 phút trong bình giữ nhiệt cho trà ra hết nước cốt.
  • Tùy theo sở thích uống trà đặc hay loãng mà có thể căn chỉnh lượng nước hãm trà.
  • Đổ trà ra cốc và lọc bỏ hết bã trà.
  • Tiếp theo cho bột ca cao vào trà khuấy đều.
  • Cho trà đã khuấy ca cao, siro socola, sữa đặc và đá vào bình lắc và lắc đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.

Cho ca cao hòa tan trước cùng trà rồi mới cho các nguyên liệu còn lại vào lắc đều

Bước 2: Làm trân châu

  • Cho ½ lượng bột năng vào tô, đồ từ từ nước nóng già vào rồi trộn đều, làm trân châu phải sử dụng nước nóng già nếu không sẽ hỏng bột và trân châu khi luộc cũng không được dai.
  • Cho thêm chỗ bột còn lại vào, đổ thêm nước nếu cần. Lúc nào bột đỡ nóng bạn có thể dùng tay nhào bột thành một khối dẻo mịn.
  • Cho thêm siro vị yêu thích và nặn bột thành các viên nhỏ, tròn. Luộc cho đến khi trân châu nổi lên mặt nước là đã chín.
  • Vớt trân châu đã chín ra và ngâm vào nước lọc lạnh có pha đường để trân châu dai và không dính vào nhau.

Ngân trân châu vào nước lạnh để trân châu dai và không dính vào nhau

Bước 3: Làm thạch rau câu

  • Trộn đều bột rau câu và 100g đường trong một tô thủy tinh.
  • Đun sôi nước, thêm hỗn hợp trên vào và khuấy đều cho đến khi bột tan.
  • Cho thêm siro trái cây hoặc hương vị tùy ý, như cà phê, cacao, socola đều được.
  • Đổ rau câu ra khuôn, để nguội và bảo quản trong tủ lạnh. Khi dùng lấy ra cắt nhỏ.

Đổ thạch ra khuôn và cắt nhỏ

Cuối cùng, hãy chuẩn bị cốc hoặc ly, đổ trà sữa socola đã làm, thêm trân châu và thạch rau câu, có thể thêm đá, vậy là bạn đã có thức uống siêu ngon với cách làm trà sữa socola đơn giản tại nhà rồi.

Trà sữa socola thơm ngon béo ngậy với trân châu và thạch dai dai, giòn dẻo

  • Trà sữa socola thơm ngon, hấp dẫn, là sự hòa quyện tuyệt vời giữa mùi thơm dịu ngọt của sữa, trà với siro socola béo ngậy.
  • Trà sữa socola khi uống có vị thanh mát, hơi chát của trà đen, vị béo ngậy, ngon ngọt của socola, ca cao.
  • Trân châu dai vừa phải, không dính hay nhão, thạch rau câu có độ giòn, dẻo.
  • Khi pha trà xong đem pha sữa luôn, không để quá lâu nước trà nguội sẽ mất mùi, không được để trà trong tủ lạnh vì trà sẽ bị chát.

4. Hướng dẫn làm trà sữa thái có thạch

4.1 Nguyên liệu làm trà sữa thái có thạch

Nguyên liệu phần thạch:

  • 1 gói thạch rau câu con cá dẻo 10g
  • 300g đường cát trắng
  • 3l nước

Nguyên liệu phần trà sữa thái:

  • Trà Thái xanh 40g
  • Sữa đặc 1 hộp
  • Đường cát trắng 200g
  • 2l nước sôi, 1,5l nước sôi để nguội

Lưu ý: Lượng đường tùy vào khẩu vị ngọt, nhạt của mỗi người có thể thay đổi. Sữa đặc nếu không thích uống ngọt có thể chọn sữa ít đường.

4.2 Cách làm trà sữa thái có thạch

Bước 1: Làm phần thạch

  • Trộn đường cát trắng với bột rau câu con cá dẻo (nếu không trộn khi cho vào nước sôi sẽ bị vón cục, không thể thành thạch).
  • Đun sôi 3l nước lọc. Nước sôi hạ nhỏ lửa rồi đổ từ từ bột rau câu đã trộn đều với đường vào nồi nước đang sôi, vừa đổ vừa khuấy cho tan đều, đun từ 3 - 4 phút tắt bếp. Khi thạch còn âm ấm, vớt bỏ màng thạch, cho vào khuôn và để vào tủ lạnh chờ đông. Sau đó sắt thành từng miếng thạch nhỏ vừa ăn.

Cách làm thạch matcha

Lưu ý: Nếu thích vị chanh dây, nước cốt dừa hay lá dứa, vị trái cây thì sau khi tắt bếp cho vào nồi thạch. Nếu thích ăn với trân châu có thể tự làm.

Bước 2: Cách pha trà sữa Thái

  • Pha trà Thái xanh khô với 2l nước sôi. Ủ trà trong 20 phút để trà ngấm và ra hết nước cốt. Ủ xong chắt lấy nước cốt. Phần bã để nguyên trong ấm, đổ 1,5l nước nguội vào khuấy đều cho ra hết nước, lọc bỏ bã và đổ vào phần nước cốt trà đã thu được trước đó (lúc này trà có màu xanh đen khá đậm)
  • Cho sữa đặc vào phần trà vẫn đang nóng, khuấy đều tay để sữa tan hết. Lúc này trà sữa Thái có màu xanh non đặc trưng. Cho thêm xíu đường và khuấy đều để trà thái có được độ ngọt vừa ý.

Cách pha trà sữa thái

Bước 3: Thành phẩm và thưởng thức

  • Lấy thạch đã cắt nhỏ cho vào cốc, thêm đá, rót trà sữa thái vào và thưởng thức. Nếu thích ăn trân châu thì có thể chọn cho thêm tăng thêm lựa chọn.
  • Trà sữa thái xanh có hương vị thơm dịu, vị chát nhẹ của trà và ngậy ngậy của sữa đặc kết hợp những miếng thạch giòn, dai rất thích hợp cho những ngày hè oi nóng.

Cốc trà sữa thái xanh thanh mát, giải nhiệt mùa hè

5. Hướng dẫn làm trà sữa matcha

5.1 Nguyên liệu làm trà sữa matcha

  • 150ml sữa tươi không đường
  • 100ml sữa béo hoặc 30gr sữa bột
  • 100ml nước đang sôi
  • 25gr bột trà xanh matcha
  • 2 muỗng canh sữa đặc
  • 30gr đường
  • 1/2 muỗng cà phê vanilla (nếu có)
  • 1 ly đá lạnh đập nhỏ

Lưu ý khi chọn nguyên liệu:

Phân biệt bột trà xanh matcha của Nhật với hàng nhái:

  • Bột trà xanh thật có màu xanh hơn nhờ chất diệp lục còn bột trà xanh giả có màu hơi vàng úa.
  • Bột trà xanh thật có mùi hương dịu nhẹ, tươi mới. Bột trà xanh giả thì không, bột trà xanh giả thường có mùi thơm hoa nhài, hương vanila do có tẩm chất tạo mùi.
  • Bột trà xanh thật thì ngửi gần sát mới thấy mùi thơm. Chỉ cách khoảng tầm 20-30cm là không ngửi thấy mùi gì nữa. Bột trà xanh giả thì ở xa vẫn ngửi thấy mùi.
  • Bột trà xanh matcha thật có độ mịn cao. Bột trà xanh giả sờ vào thấy hơi cấn.
  • Bột trà xanh thật mới uống vào thấy vị hơi đắng và nuốt vào thấy ngọt ngọt bùi bùi, bột trà xanh giả có vị đắng gắt hoặc ngọt quá và chát.

5.2 Cách làm trà sữa matcha

Bước 1: Hòa bột trà xanh

Bột trà xanh + đường cho vào ly cùng nước đang sôi hòa tan.

Hòa bột trà xanh

Bước 2: Thêm sữa đặc

Sau đó cho sữa đặc vào hòa chung.

Thêm sữa đặc

Bước 3: Thêm sữa tươi, sữa béo

Tiếp theo cho sữa tươi + sữa béo + vanilla hoà đều.

Thêm sữa tươi béo

Trình bày:

Đá cho vào ly. Sau đó đổ trà sữa Matcha vào.

Cuối cùng phủ thêm 1 ít kem topping lên mặt là hoàn tất.

Trình bày ly trà sữa matcha của bạn thật hấp dẫn nhé!

Trên đây là một số hướng dẫn làm trà sữa đơn giản tại nhà giúp bạn có một thức uống thơm ngon hấp dẫn với trân châu dai dai và thạch trái cây dẻo thơm. Cùng tham khảo và áp dụng ngay để các thành viên trong gia đình bạn được thưởng thức một ly trà sữa thanh mát xóa tan đi cái nóng oi bức mùa hè nhé! Chúc các bạn thành công!

Ngày:15/08/2020 Chia sẻ bởi:Denni

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM