Cách làm bánh bèo chén tôm cháy cực đơn giản
Đối với người Việt, bánh bèo là món ăn rất đỗi thân quen. Tùy vào từng vùng miền mà cách làm bánh bèo có khác nhau một chút nhưng hương vị thơm ngon, đậm đà của món ăn này vẫn khiến bao người mê mẩn. Hãy thử sức cùng eLib.VN với món bánh này để hiểu hơn về tinh hoa văn hóa ẩm thực của dân tộc Việt nhé
Mục lục nội dung
1. Nguyên liệu
- Nước lạnh 250 ml
- Nước sôi 370 ml
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
- Tỏi ớt băm 10 gr
- Mỡ hành 20 gr
- Bánh mì chiên 20 gr
- Dụng cụ: Chảo, máy xay sinh tố, bếp, chén, muỗng, đũa...
2. Cách chế biến
- Sơ chế tôm, ngâm bột
Trộn đều bột năng, bột gạo và 1/4 muỗng cà phê muối với nhau cho đều.
Thêm 250 ml nước lạnh vào khuấy đều, sau đó tiếp tục thêm 370 ml nước sôi vào và khuấy đều. Ngâm bột 4 - 6 tiếng rồi mới dùng.
Luộc tôm và bóc vỏ, bỏ chỉ lưng.
- Làm tôm khô
Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn sau đó phi thơm tỏi rồi cho tôm đã xay vào. Rang ở lửa vừa tới khi tôm khô lại.
- Hấp bột
Vớt bỏ bớt nước trong phần bột, sau đó thêm vào 1 phần nước tương tự rồi khuấy đều.
Cho bột vào chén, đổ khoảng 1/2 chén rồi đem hấp chín trong khoảng 10 phút.
- Làm nước chấm
Nấu tan 2 chén đường nhỏ với 1 chén nước mắm. Sau đó, pha thêm nước ấm vào nước mắm (tỉ lệ 1:1) rồi thêm tỏi ớt vào.
Thêm mỡ hành, bánh mì chiên và rắc phần tôm rang lên bánh bèo là có thể dùng được.
3. Thành phẩm
Nhân tôm nếu không dùng hết bạn hãy cho vào hủ thủy tinh, bảo quản trong ngăn lạnh và lấy ra dùng dần.
Không nên bỏ muối và tôm khô vì tôm đã có vị mặn. Khi thay nước cho bột cần phải đong nước cẩn thận vì nếu cho nhiều nước bột sẽ bị nhão. Nếu được, bạn nên cho bột nghỉ 2 ngày để bột trong và dai hơn, không bị cứng.
Để lửa lớn khi đổ bột vào chén để bánh có độ xoáy sâu, đậy kín nắp và nước luôn sôi mạnh thì bánh bèo mới ngon.
Bánh bèo chén tuy dân dã mà rất thơm ngon, chắc chắn làm hài lòng những thực khách khó tính nhất. Chúc các bạn thành công và thưởng thức ngon miệng!