Bánh khoai mì nướng than, thơm bùi cực dễ làm tại nhà

Khoai mì hay còn gọi là củ mì, củ sắn rất giàu tinh bột, protein, khoáng chất, vitamin A, viamin nhóm B và vitamin C. Trời lạnh se se có bánh khoai mì nóng ăn thì không còn gì tuyệt vời hơn. Hãy cùng thực hiện món bánh khoai mì nướng cùng eLib.VN qua công thức đơn giản sau nhé

Bánh khoai mì nướng than, thơm bùi cực dễ làm tại nhà

1. Nguyên liệu 

  • Nước cốt dừa 700 ml 
  • Sữa đặc 150 gr 
  • Khoai mì 1 kg 
  • Đường cát 250 gr 
  • Bột năng 125 gr 
  • Trứng gà 2 quả 
  • Bơ 50 gr 
  • Đậu xanh 50 gr 
  • Tinh chất vani 1 muỗng cà phê

Nguyên liệu món ăn bánh khoai mì nướng

2. Cách chọn khoai mì ngon

Nên chọn khoai mì Củ chi vì loại này khi ăn sẽ rất bở và thơm, ít bị sượng.
Chọn củ tươi, mập mạp, thẳng, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ, mềm và ngọt. Nếu cẩn thận thì có thể dùng móng tay cạo nhẹ thử lớp vỏ mỏng phía bên ngoài để kiểm tra màu của lớp vỏ phía trong, nếu là màu hồng nhạt thì chọn, màu trắng thì nên bỏ qua vì lớp vỏ màu hồng sẽ có ít độc tố hơn lớp vỏ màu trắng.
Khoai mì tươi mua về không nên để quá lâu, khoai sẽ mất ngon.
Trước khi sử dụng nên lưu ý đến khâu sơ chế vì khoai mì cũng giống măng tre, ăn ngon và tốt cho sức khỏe

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, tô, dụng cụ mài

3. Cách chế biến Bánh khoai mì nướng

3.1 Mài khoai mì

  • Bóc hết cả hai lớp vỏ của khoai mì, chỉ lấy phần thịt trắng, cắt bỏ phần đầu và đuôi, gọt bỏ hết những phần xơ, bởi vì những phần này chứa nhiều độc tố.
  • Ngâm khoai mì vào nước khoảng 1 - 2 giờ rồi rửa sạch bằng nước lạnh vài lần, để ráo.
  • Dùng dụng cụ mài mài khoai mì thành sợi nhỏ như hình. Nếu không có dụng cụ mài, bạn có thể cắt nhỏ khoai mì và cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ ra.
  • Cho khoai mì đã mài vào một túi vải sạch, vắt lấy nước, cho khoai mì thật khô. 1kg khoai mì sau khi sơ chế và vắt nước sẽ còn khoảng 440 - 450g sợi khoai mì khô.
  • Nước khoai mì bạn cho vào tô, để yên khoảng 1 - 2 tiếng cho lắng lại, đổ nước trong và chỉ lấy phần tinh bột.
  • Đậu xanh ngâm khoảng 30 phút cho mềm, đem hấp chín khoảng 15 - 20 phút.
  • Bơ làm chảy bằng cách hấp cách thủy hoặc ngâm vào nước nóng cho đến khi bơ tan chảy hoàn toàn.
  • Mẹo nhỏ: Mài khoai mì sẽ giúp bánh có sợi ngon hơn là dùng máy xay xay nhỏ.

3.2  Trộn bột

Trộn bột Bánh khoai mì nướng

  • Cho tinh bột đã lắng vào tô khoai mì. Cho thêm vào tô bột mì 50g đậu xanh, 250g đường cát, 125g bột năng và 2 lòng đỏ trứng gà, dùng tay trộn đều tất cả lại với nhau.
  • Cho 150g sữa đặc và 50g bơ đã làm chảy vào hỗn hợp khoai mì. Dùng tay bóp đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Cuối cùng cho 700ml nước cốt dừa vào tô bột. Cho thêm 1 ống vani nhỏ vào tô, trộn đều hỗn hợp.

3.3 Nướng bánh

  • Làm nóng lò ở 170 độ C trong 5 - 7 phút để nhiệt ổn định.
  • Dùng cọ phết bơ vào khuôn, sau đó lót giấy nến vào để giấy dính vào khuôn bánh, lấy bánh sẽ dễ dàng hơn.
  • Đổ hỗn hợp bột bánh khoai mì vào khuôn có lót giấy nến, dàn đều mặt bánh để bánh chín đẹp mắt.
  • Nướng bánh trong 60 phút với nhiệt độ 170 - 175 độ C. Khi xăm tăm vào bánh, đầu tăm không dính bột hay ướt là bánh đã chín.
  • Khi bánh chín, lấy bánh ra và để nguội hoàn toàn rồi cắt thành miếng vừa ăn.

3. 4 Thành phẩm

  • Bánh khoai mì nướng thơm ngon, dễ làm từ nguyên liệu dân dã quen thuộc. Hãy thưởng thức ngay món bánh ngon này với một ít nước cốt dừa cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Bánh khoai mì nướng chỉ ngửi thôi cũng mê

4. Mẹo thực hiện thành công

Bánh được bảo quản trong túi hoặc hộp kín, có thêm túi hút ẩm có thể dùng trong 1 - 2 ngày. Mỗi loại lò có đều có mức chênh lệch nhiệt nướng khác nhau. Bạn có thể khắc phục để nướng bánh chín ngon hơn bằng cách dùng nhiệt kế lò hoặc là theo dõi bánh thường xuyên. Nếu mặt bánh trở vàng nhanh thì bạn nên hạ nhiệt và kéo dài thời gian nướng để tránh làm bánh bị cháy. Chúc các bạn ăn ngon miệng!

Ngày:27/10/2020 Chia sẻ bởi:Tuyết Trịnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM