Hướng dẫn cách làm gỏi nấm tuyết tôm thịt thơm ngon khó cưỡng

Gỏi nấm tuyết tôm thịt là lựa chọn hoàn hảo cho ngày muốn đổi món cho cả nhà, nó đánh tan cảm giác chán ăn và khiến cả nhà ăn mãi không ngừng đấy. Hương vị chua ngọt và giòn giòn của món ăn sẽ tạo nên cảm giác lạ miệng, thơm ngon khó cưỡng. Hãy cùng eLib.VN làm món gỏi nấm tuyết tôm thịt ăn kèm với phồng tôm, bánh tráng...qua công thức dưới đây nhé

Hướng dẫn cách làm gỏi nấm tuyết tôm thịt thơm ngon khó cưỡng

1. Cách chọn nguyên liệu

Đối với nấm tuyết khô bạn chọn các loại chắc, không đứt gãy và không có các vết mốc. Nấm tuyết tươi chọn nấm có màu sắc đồng đều, tươi, mùi thơm tự nhiên và không bị dập nát. Tránh các loại có nếp nhăn hoặc đầu chóp thâm đen. 

Bạn quan sát phần chân tôm, nếu chân trong suốt, dính chặt vào thân nghĩa là tôm còn tươi. Phần thân tôm hơi cong và thịt căng chắc, đầu tôm phải còn nguyên vẹn.

Bề mặt thịt bóng và se lại nghĩa là thịt còn tươi ngon, tránh mua thịt có độ nhớt hoặc mùi hôi. Dùng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi khá tốt.

Nấm Tuyết

2. Bí quyết làm gỏi nấm tuyết tôm thịt

Nấm tuyết tươi có dạng sợi và xốp nên khi đem rửa sẽ khiến nước bị đọng và nấm sẽ mất vị ngọt. Dó đó bạn cần phải rửa nhanh nấm ở dưới vòi nước lạnh.

Trước khi luộc thịt bạn nên chần sơ sới nước sôi. Bước làm này giúp làm sạch thịt và giúp thịt luộc ngon ngọt hơn. Khi thịt được luộc chín, bạn cho ngay vào tô nước lạnh, nó sẽ làm thịt không bị khô và thẫm màu. Khi thịt nguội hẳn bạn mới vớt ta, thái ngang chiều với thớ thịt để không bị dai.

3. Các bước thực hiện

3.1 Nguyên liệu thực hiện

  • 1 tai nấm tuyết
  •  200g thịt ba chỉ
  •  200g tôm sú
  •  1 củ cà rốt
  •  2 trái dưa leo
  •  5 trái tắc
  •  2 lá chanh, 1 vỏ trái tắc
  •  1 ít đường, nước mắm, dấm, hạt nêm
  •  Đậu phộng tùy thích

3.2 Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó cho lên bếp chần với nước sối 5 phút rồi rửa sạch lần nữa.
  • Tôm cắt gọn râu, rút chỉ đen và rửa sạch.
  • Tai nấm ngâm trong nước cho nở, cà rốt cắt sợi, dưa leo bỏ ruột cắt sợi, hành trắng cắt nhỏ. Sau đó mang các nguyên liệu này ngâm với hỗn hợp giấm đường tạo thành vị chua ngọt.

Bước 2: Luộc tôm, thịt

 Tôm thịt luộc

  • Cho thịt vào nồi nước đem đi luộc. Cho vào nồi 1 ít đường, muối và giấm để thịt ngon hơn.Luộc đến khi thịt chín thì vớt ra để ráo rồi thái sợi hoặc thái miếng mỏng.
  • Tiếp tục cho tôm vào nồi luộc chín, sau đó bóc vỏ.

Bước 3: Pha nước mắm

Nước trộn gỏi

  • Pha hỗn hợp nước mắm gồm: nước cốt tắc, đường, nước mắm, tương ớt, tỏi băm, ớt băm, lá chanh cắt nhuyễn, 1 cái vỏ tắc cắt nhuyễn. Khuấy đều cho đường tan và nêm nếm lại cho vừa ăn.

3.3 Trộn gỏi nấm tôm thịt

Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào âu. Rưới đều phần nước mắm trộn gỏi vào hỗn hợp, trộn thật kĩ cho ngấm gia vị

Gỏi Nấm Tuyết Tôm Thịt

Món Gỏi nấm tuyết tôm thịt đã hoàn thành. Hãy cùng eLib.VN bày ra đĩa, rắc đậu phộng lên trên nếu thích, bạn có thể ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng đều rất ngon. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với gỏi nấm tuyết vừa ngon vừa đẹp mắt này nhé.

Ngày:02/11/2020 Chia sẻ bởi:Denni Trần

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM