Mách bạn cách làm món gỏi mít non tôm thịt thơm ngon lạ miệng

Gỏi mít non tôm thịt là món đặc sản của miền Trung, thường dùng khai vị trong những bữa ăn. Vậy món gỏi mít non tôm thịt này cần những nguyên liệu gì? Chế biến như thế nào? Mời bạn cùng eLib.VN cùng tìm hiểu cách làm gỏi mít non tôm thịt qua bài viết sau đây nhé

Mách bạn cách làm món gỏi mít non tôm thịt thơm ngon lạ miệng

1. Nguyên liệu thực hiện

  • Mít non 500 g 
  • Tôm sú 300 g 
  • Thịt ba chỉ 300 g 
  • Hành tây 1/2 củ 
  • Cà rốt 1 củ 
  • Đậu phộng 100 g 
  • Cái bánh trán 1 g 
  • Rau răm 50 g 
  • Tỏi băm 1 muỗng 
  • Hành tím 200 g 
  • Chanh 2 trái 
  • Ớt sừng 2 trái 
  • Ớt bằm 1/2 muỗng 
  • Đậu phộng 2 muỗng canh 
  • Các loại rau thơm 20 gr(Rau răm/ ngò gai/húng quế) 
  • Gia vị 10 gr(nước mắm/ muối/đường/tiêu)

Nguyên liệu làm gỏi

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mít cắt thành những lát thật mỏng, rồi bỏ vào tô nước muối loãng hoặc phèn chua và ngâm trong 10 - 15 phút để ra hết mủ, sau đó vớt ra cho ráo nước.

Sơ chế mít

Cắt hành tây thành từng sợi rồi đem đi ngâm nước đá trong 15 phút để khi trộn gỏi, hành giữ được độ giòn và không bị cay.

Sơ chế cà rốt

Cắt hoặc bào cà rốt thành từng sợi nhỏ.

Sơ chế hành

Cắt hành tím rồi đem phi lên chảo dầu, để lửa nhỏ cho đến khi vàng đều thì vớt ra.

Nặn chanh lấy nước cốt

Phần đậu phộng chúng ta sẽ đem đi rang. Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho muối vào, đợi một tí khi muối nóng già thì bạn cho đậu phộng vào đảo nhanh tay. Đảo đều tay cho đến khi đậu có mùi thơm, vỏ đậu chuyển sang màu đỏ sậm là được.

Sau khi đậu phộng rang xong, bạn đem đi dã sơ cho hạt bể đôi ra thôi nha, rồi thổi hết vỏ đậu đi là hoàn thành xong phần đậu rồi.

Sơ chế đậu phộng

Cắt ớt sừng thành sợi, rau thơm ngắt lấy lá rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Luộc thịt và tôm

Đun nước sôi lên bạn cho 2 củ hành tím, 1 muỗng muối cùng thịt và tôm vào luộc chung rồi để lửa nhỏ.

Khi nước sôi lại thì vớt tôm ra đợi cho nguội rồi bóc vỏ tôm ra.

Tôm sau khi sơ chế

Sau khi vớt tôm ra, bạn tiếp tục luộc thịt 15 - 20 phút cho thịt chín rồi vớt ra để nguội. Khi thịt nguội, bạn cắt thịt theo có kích thước bạn muốn.

Luộc thịt

Bước 3: Pha nước trộn gỏi

Bạn cho 1 muống đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng tỏi bằm, 2 muỗng nước cốt chanh cùng 1/2 muỗng ớt bằm vào một cái tô nhỏ rồi trộn đều lên.

Pha nước trộn gỏi

Bước 4: Trộn gỏi

Bạn lấy một cái tô lớn, cho tất cả những nguyên liệu đã sơ chế vào: mít, cà rốt, hành tây, hành tím, rau thơm, thịt và tôm,... cùng với nước trộn gỏi vừa mới làm.

Trộn gỏi

Trộn đều hỗn hợp trên rồi để trong tô đó khoảng 3 phút nữa để thấm gia vị rồi trộn lại thêm lần nữa là có thể trình bày lên đĩa rồi.

3. Thành phẩm

Thành phẩm

Trên đây là cách làm món gỏi mít tôm thịt mà eLib.VN chia sẻ. Cuối cùng chúng ta đã làm được đĩa gỏi có sự dai ngon của mít non với vị dai giòn của cà rốt, tôm, mọi thứ đều thấm vị chua cay kích thích vị giác, bạn có thể làm để khai vị trên những bữa ăn nha. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Ngày:19/11/2020 Chia sẻ bởi:Phuong

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM