Mách bạn cách làm món gỏi mít non chay chua chua ngọt ngọt hấp dẫn

Theo Đông y, các món ăn với mít non có nhiều tác dụng như: bổ tỳ, hòa can, tăng và thông sữa, thích hợp cho phụ nữ sau sinh bị ốm yếu, ăn kém, ít sữa...Ngoài nấu canh, kho cá thì mít non còn dùng để trộn gỏi. Mời bạn cùng eLib.VN cùng tìm hiểu cách làm gỏi mít non chay qua bài viết sau đây nhé

Mách bạn cách làm món gỏi mít non chay chua chua ngọt ngọt hấp dẫn

1. Nguyên liệu thực hiện

  • Mít non 500 gr(mít thái) 
  • Đậu phộng rang 50 gr 
  • Rau thơm 10 gr 
  • Rau xà lách 1 cây 
  • Tỏi băm 1 muỗng cà phê 
  • Ớt 2 quả Hành tím 1 củ 
  • Đường 1 muỗng canh 
  • Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê 
  • Chanh 2 quả 
  • Nước mắm chay 1 muỗng canh

Nguyên liệu làm Gỏi mít non chay

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Xà lách, rau thơm bạn rửa sạch để ráo sau đó cắt nhỏ vừa ăn.

Đậu phộng rang bạn giã xơ hoặc đập dập hơi nát 1 tí nha.

Mít non mua về hoặc mới hái thì bạn để chảy hết nhựa, sau đó cho mít vào thau nước (có thể cho thêm ít muối), dùng dao gọt lớp vỏ bên ngoài.Mít sau khi gọt xong bạn rửa lại nước rồi cắt đôi. Bạn bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi rồi cho mít vào luộc khoảng 20 - 30 phút, khi xăm đũa thấy mềm, xuyên nhẹ tay là được (không để mít chín mềm nhão, trộn gỏi ngon đảm bảo mít còn độ dai).

Mít chín thì vớt ra một chiếc đĩa, để cho nguội rồi tước bỏ đi phần cùi mít, cắt hoặc xé mít ra thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Làm nước sốt

Làm nước sốt

Hành tím bạn phi thơm vàng sau đó vớt ra để lại phần dầu tiếp tục phi thơm tỏi băm và ớt băm.

Khi tỏi băm đã thơm bạn thêm 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, bạn đảo đều cho tan đường và hạt nêm rồi tắt bếp để nguội.

Bạn vắt chanh lấy nước cốt (nếu thích bạn có thể thay cốt chanh bằng cốt me, cốt chanh dây, cốt tắc nếu thích nha).

Bước 3: Trộn gỏi

Trộn gỏi

Bạn cho mít đã xé vào thố sạch, thêm rau xà lách, rau thơm, hành phi, đậu phộng rang (chừa 1 ít rắc trên mặt nha), hết phần nước sốt, cốt chanh và trộn đều.

Để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị nha.

3. Thành phẩm

Thành phẩm

Trên đây là cách làm món gỏi mít non chay mà eLib.VN chia sẻ. Khi gỏi đã ngấm gia vị, bạn dọn ra dĩa và rắc thêm chút đậu phộng lên trên, gỏi mít non với vị chua chua cay cay, ngọt ngọt ăn rất ngon, bạn có thể ăn kèm cơm hoặc ăn chơi đều ngon. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Ngày:29/11/2020 Chia sẻ bởi:Denni Trần

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM