Món ăn kèm

Chuyên mục Món ăn kèm được eLib phát triển giới thiệu đến bạn Các món Gỏi, món Salad, món Kim chi, món Dưa muối, ... hấp dẫn được chế biến đơn giản tại nhà mang lại bữa cơm đầm ấm bên gia đình, bạn bè, người thân. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Món ăn kèm là gì?

Món phụ, món ăn kèm hay món ăn phụ, là món ăn kèm với món khai vị hoặc món chính trong bữa ăn.

Các món ăn phụ như salad, khoai tây và bánh mì thường được dùng với các món chính ở nhiều nước phương Tây. Cơm và couscous, đã trở nên khá phổ biến trên khắp châu Âu, đặc biệt là trong những dịp trang trọng (couscous phổ biến hơn trong các bữa tiệc tối với các món ăn Trung Đông).

Khi được sử dụng như một tính từ xác định tên món ăn, thuật ngữ "phụ" thường đề cập đến một phần nhỏ hơn được phục vụ như một món ăn phụ, thay vì một khẩu phần lớn hơn, có kích thước như món ăn chính. Ví dụ, một món "salad ăn kèm" thường được phục vụ trong một bát nhỏ hoặc đĩa salad, ngược lại với món salad entrée cỡ lớn dành cho bữa tối.

Một bữa ăn điển hình của người Mỹ với món ăn chính là từ thịt có thể bao gồm một món phụ, đôi khi ở dạng salad và một món phụ có tinh bột, chẳng hạn như bánh mì, khoai tây, cơm hoặc mì ống.

2. Một số món ăn kèm phổ biến

Những món ăn kèm ngon và lành mạnh là cách dễ dàng nhất trong việc bổ sung hoàn hảo các dưỡng chất vào khẩu phần ăn, phong phú và đảm bảo dinh dưỡng. Bạn có thể tham khảo một số món ăn kèm sau đây:

  • Măng tây
  • Đậu nướng
  • Khoai tây nướng
  • Bông cải xanh
  • Cải bắp
  • Súp lơ trắng
  • Coleslaw
  • Bánh mì
  • Khoai tây chiên
  • Đậu Hà Lan
  • Salad Macaroni
  • Macaroni và phô mai
  • Khoai tây nghiền
  • Nấm
  • Salad mì ống
  • Salad khoai tây
  • Salad (thường là salad "ăn kèm")
  • Nấm áp chảo
  • Squash

Một số nhà hàng cung cấp tuyển chọn giới hạn các món ăn kèm được bao gồm trong giá món ăn kèm như một bữa ăn kết hợp. Ngược lại, đôi khi các món ăn phụ được đặt riêng từ thực đơn gọi món. Thuật ngữ này có thể có hoặc không ngụ ý rằng món ăn chỉ có thể được gọi với thức ăn khác.

Khoai tây chiên là một món ăn phụ phổ biến được phục vụ tại các nhà hàng thức ăn nhanh và các nhà hàng ẩm thực Mỹ khác. Để đáp lại những lời chỉ trích về hàm lượng chất béo và calo cao của khoai tây chiên, một số chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh cung cấp các món ăn phụ khác, chẳng hạn như salad, thay thế cho khoai tây chiên tiêu chuẩn trong các bữa ăn kết hợp của họ.

3. Lợi ích của món salad đối với sức khỏe

Ngay cả khi bạn không có ý định giảm cân thì món salad vẫn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày nhờ các lợi ích sức khỏe sau đây.

Ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm

Theo nghiên cứu của Trường Y tế Cộng đồng Harvard (Harvard School of Public Health), một chế độ ăn giàu hàm lượng rau xanh và trái cây sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh:

  • Cao huyết áp
  • Đau tim
  • Đột quỵ
  • Ung thư
  • Bệnh về mắt
  • Bệnh tiêu hóa

Món ăn khai vị giảm cân hiệu quả

Nếu bạn muốn có vòng eo thon gọn thì thói quen ăn salad mỗi ngày sẽ biến mục tiêu này thành hiện thực. Hãy chuẩn bị cho mình món salad rau lá xanh khai vị giàu chất xơ trước mỗi bữa ăn trưa. Như vậy, bạn sẽ cảm thấy no nhanh hơn trước khi ăn bữa chính và vì thế nạp ít LDL-cholesterol xấu cho cơ thể.

Thanh lọc cơ thể giúp da sáng mịn

Bạn luôn biết rằng cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể sẽ giúp nuôi dưỡng làn da chắc khỏe. Vậy khi bạn thường xuyên ăn salad kết hợp với các loại hoa quả chín mọng cùng với hàm lượng cao của nước trong salad rau hoa quả sẽ mang lại cho bạn một làn da trẻ trung căng mịn và hồng hào đáng kể.

Cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Các món salad sẽ giúp bạn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa bệnh trĩ. Việc ngồi quá lâu một chỗ là một trong những nguyên nhân hàng đầu dễ gây ra căn bệnh trĩ và nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn nếu bạn không bổ sung chất xơ đầy đủ. Vì vậy, hãy hạn chế cá, thịt, hay tinh bột ngay từ lúc này và bổ sung rau xanh để ngăn chặn những nguy cơ cao về các căn bệnh phổ biến của dân văn phòng nhé.

Cải thiện tâm trạng khi ăn uống

Áp lực từ công việc cùng với căng thẳng lên cao sẽ làm bạn thường xuyên bị nhức đầu. Khi đó, chất lactuarium từ xà lách sẽ giúp làm dịu sự kích thích của thần kinh và làm giảm stress cực kỳ hiệu quả. Vì khoảng 2/3 bộ não của bạn là chất béo nên rất cần nạp các chất béo lành mạnh omega-3 từ thực vật để giúp não khỏe mạnh.

4. Cách làm các món salad ngon

4.1 Cách làm Salad bò và rau mầm thơm ngon

Salad bò và rau mầm là món ăn đầy đủ dưỡng chất nhất. Mặt khác, rau mầm có rất nhiều vitamin, chất khoáng hữu cơ, axit amin, chất đạm, các enzym có ích. Có thể kể đến vitamin B, vitamin C, vitamin E và chất xơ. Còn thịt bò được biết đến với thực phẩm chứa nhiều chất sắt bổ máu, giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể.

Nguyên liệu làm salad bò và rau mầm:

Rau mầm: 300 gram

Rau cải tím: 100 gram

Thịt bò thăn: 250 gram

Hành tây: nửa củ

Gia vị :hành phi, tỏi băm, đậu phộng, giấm, đường, dầu ăn, nước tương và ớt.

Hướng dẫn cách làm salad bò, rau mầm:

Sơ chế: Rau mầm nếu mua ngoài chợ nên ngâm qua một chút nước muối loãng sau đó rửa sạch, vớt ra để ráo nước. Thịt bò rửa sạch và thái lát mỏng. Bắp cải tím bào mỏng, ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo nước. Hành tay thái mỏng. Ớt bỏ hạt, thái sợi dài.

Chế biến:

+ Thịt bò ướp với 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê tỏi bằm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nên, một muỗng cà phê hỗn hợp mì chính và tiêu xay. Ướp trong 10 phút.

+ Bắc chảo lên bếp, cho một muỗng dầu ăn vào đun nóng. Cho thịt bò vào đảo đều tay để thịt bò chín tới. Vớt ra để nguội.

Làm sốt trộn salad: Lấy 4 muỗng cà phê giấm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê tỏi băm, một muỗng cà phê hành tím băm cho vào chén nhỏ và trộn đều.

Hoàn thành món ăn: Cuối cùng, cho rau cải mầm, bắp cải tím, hành tây, ớt sừng vào một tô to, sau đó cho nước trộn salad và thịt bò vào đảo nhẹ tay để trộn đều. Hoàn thành món ăn và thưởng thức.

4.2 Cách làm Salad tôm kèm bơ

Quả bơ luôn được xếp vào hàng thực phẩm tốt cho làn da và vóc dáng. Tuy nhiên, nếu chỉ ăn bơ hoài thì cũng dễ ngán quá, sao chúng ta không thử chế biến bơ thành một món ăn trong bữa cơm hàng ngày nhỉ?

Thành phần:

  • Tôm
  • 1 quả bơ
  • 1 quả dưa leo
  • 2 quả cà chua (có thể thay bằng cà chua bi)
  • 7 - 8 quả trứng cút
  • 1 cây rau xà lách
  • Sốt mayonnaise

Chế biến:

- Tôm luộc chín, vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh để tôm được giòn cũng như giữ nguyên màu sắc.

- Xà lách cắt khúc ngắn vừa ăn. Cà chua, dưa chuột thái cỡ viên xúc xắc. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ, bổ đôi. Khía một đường theo chiều dọc quả bơ, cầm 2 nửa xoay nhẹ về 2 hướng ngược nhau để tách bơ làm đôi.

- Dùng mũi dao khía ô trên nửa quả bơ rồi dùng thìa xúc lấy phần thịt bơ.

- Xếp tất cả nguyên liệu vào một bát lớn, bớt lại rau xà lách, 2 con tôm và 4 miếng trứng để trình bày, cho sốt mayonnaise vào trộn đều.

- Lót rau xà lách xuống dưới đĩa rồi múc salad tôm bơ lên trên, trình bày tôm và trứng sao cho đẹp nhé!

4.3 Cách làm Salad bơ ức gà bổ dưỡng

Salad bơ ức gà là món ăn rất bổ dưỡng. Nếu gia đình có người ốm, ăn không ngon miệng với các món thông thường bạn có thể chế biến món này nhé.

Nguyên liệu làm salad bơ ức gà:

  • Ức gà: 2 miếng
  • Bơ chín: 1 quả
  • Bắp: Nửa quả
  • Hành tím, rau mùi: 1 nắm nhỏ
  • Các gia vị khác: 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê dầu ô liu, muối và hạt tiêu.

Hướng dẫn cách làm salad bơ ức gà:

- Sơ chế: Ức gà luộc chín, xé nhỏ thành sợi vừa ăn. Bơ bóc vỏ, bỏ hạt, thái hình hột lựu. Bắp luộc chín tách lấy hạt. Hành tím bỏ vỏ, rau mùi rửa sạch và băm nhỏ.

- Trộn salad: Cho tất cả các nguyên liệu gà xé, bơ thái hạt lựu, hành tím, bắp, rau mùi vào tô. Sau đó cho nước cốt chanh, dầu oliu vào, rắc muối và tiêu cho vừa ăn. Các bạn trộn đều hỗn hợp nhẹ tay để bơ không bị nát.

- Hoàn thành: Sau khi trộn xong, bạn cho salad vào đĩa, trang trí thêm rau thơm tùy thích. Thưởng thức ngay khi chế biến xong.

4.4 Một số lưu ý để trộn salad ngon nhất

Không nên dùng quá nhiều nước sốt: Trong các món salad dùng nước sốt, để trộn salad được ngon, hấp dẫn không nên dùng nước sốt quá nhiều. Điều đó sẽ làm mất đi hương vị nguyên sơ của các loại thực phẩm.

Rau, củ, trái cây trước khi chế biến cần phải được rửa sạch và làm ráo nước trước khi mang đi trộn để giúp gia vị được thấm đều.

Các nguyên liệu dùng làm salad chủ yếu ở dạng sống và sử dụng nhiều thao tác tay, nên chú ý khâu vệ sinh khi chế biến món ăn các bạn nhé.

Món ăn kèm thường có vị thanh dịu và tốt cho sức khỏe, các bạn nên duy trì món ngon mỗi ngày này để có một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Cùng tham khảo chuyên mục Món ăn kèm được eLib chia sẻ dưới đây để tìm hiểu thêm các cách làm món ăn kèm ngon và bổ dưỡng cho những bữa ăn trong gia đình mình nhé! Chúc các bạn thành công!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM