Hướng dẫn cách làm dưa cải bẹ muối giòn, ngon tại nhà

Dưa muối là một món ăn không còn xa lạ trong bữa cơm, đây là một món ăn giúp cho chúng ta khai vị và làm cho những món ăn như thịt, cá,... trở nên không còn ngấy nữa. Mời bạn cùng eLib.VN cùng tìm hiểu cách làm dưa muối đơn giản qua bài viết sau đây nhé

Hướng dẫn cách làm dưa cải bẹ muối giòn, ngon tại nhà

1. Nguyên liệu thực hiện

  • Cải bẹ: 1kg
  • Đường trắng: 20g
  • Muối hạt: 60g
  • Giấm: 3 thìa
  • Hành lá và hành khô
  • Nước đun sôi để nguội: 1 lít
  • Hũ sành, sứ hoặc thủy tinh

Nguyên liệu

2. Các bước thực hiện

2.1 Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Dưa cải mua về tách riêng các lá, đem phơi ngoài trời nắng 1 ngày cho cải héo bớt lại. Nếu trời không nắng có thể để cải ở góc bếp cho héo từ từ.

Dưa cải phơi nắng

Bước 2: Khi cải đã héo, dùng dao cắt thành những khúc cỡ 2 đốt ngón tay rồi đem đi rửa sạch, vớt ra để cải khô hoàn toàn trước khi muối.

Bước 3: Hành tươi rửa sạch, cắt khúc như dưa cải (có thể để cả rễ).Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng vừa.

Bước 4: Hũ thủy tinh hoặc hũ sứ phải được tiệt trùng bằng nước đun sôi bằng cách đun sôi 1 nồi nước rồi úp hũ vào đun khoảng 10 phút rồi lấy ra lau bằng khăn sạch, để khô hoàn toàn trước khi muối.

Hũ thủy tinh muối dưa

2.2 Pha nước dưa muối cải

Bước 1: Nước muối dưa bạn pha theo tỷ lệ như sau: 1 lít nước đun sôi để nguội, 3 thìa muối hạt, 1 thìa đường trắng, 3 thìa giấm (tỷ lệ này bạn tùy chỉnh để lượng dưa cải được ngập hoàn toàn trong nước khi muối). Khuấy đều để muối và đường tan, nếm thử thấy nước hơi mặn mặn, chua chua, ngọt ngọt là được.

Bước 2: Cho dưa cải, hành tươi, hành khô vào trong hũ. Nên cho phần bẹ xuống dưới, phần lá lên trên. Dùng thanh tre hoặc vật nặng nén bên trên sao cho dưa không bị nổi lên trên.

2.3 Muối dưa cải

Thành phẩm món cải bẹ muối

Cho dưa cải, hành tươi, hành khô vào trong hũ. Nên cho phần bẹ xuống dưới, phần lá lên trên. Dùng thanh tre hoặc vật nặng nén bên trên sao cho dưa không bị nổi lên trên.

3. Mẹo muối dưa cải bẹ

  • Dùng hũ sành, sứ hoặc thủy tinh sẽ đảm bảo hơn dùng các loại bình nhựa để muối.
  • Chọn loại cải bẹ lá to, xanh, không sâu, không dập nát. Lá không quá già cũng không quá non để dưa cải muối được ngon nhất.
  • Phơi héo cải và vệ sinh hũ đựng cũng như để tất cả khô hoàn toàn không dính nước lã chính là bí quyết để hũ dưa muối không bị khú, nổi váng, nhanh hỏng mà khi ăn dưa lại có độ giòn rất hấp dẫn.
  • Một điều quan trọng nữa khi cách muối dưa cải này chính là ở bước pha nước muối. Quá nhiều muối sẽ khiến dưa bị mặn, ăn không ngon. Ngược lại, quá ít muối sẽ khiến hũ dưa cải muối của bạn dễ bị nổi váng, nhanh hỏng.
  • Bạn có thể sử dụng 1 chút nước muối của lần muối trước để pha nước muối dưa cho lần mới, như vậy dưa cải sẽ nhanh chua hơn.
  • Nếu dưa đã quá chua (bị khú) thì không nên ăn vì dưa cải muối lúc này đã bị lên men, vi khuẩn phát triển, ăn không ngon và cũng không tốt cho sức khỏe.

Trên đây là cách làm món dưa muối mà eLib.VN chia sẻ. Dưa cải muối thường được làm nguyên liệu trong các món ăn như: cá chép om dưa, ăn kèm thịt luộc, thịt quay, cá rán, thịt bò xào dưa hay cơm rang... đều rất ngon. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Ngày:09/11/2020 Chia sẻ bởi:Denni Trần

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM