Cách làm gỏi cá trích cuốn bánh tráng béo ngọt cho cả gia đình

Với cá trích, những phụ nữ vùng biển thường làm trong bữa cơm là rán vàng giòn rồi chấm với nước mắm. Nhưng cách chế biến tuyệt diệu nhất từ loại cá này phải kể đến là món gỏi cá trích. Mời bạn cùng eLib.VN cùng tìm hiểu cách làm đơn giản qua bài viết sau đây nhé

Cách làm gỏi cá trích cuốn bánh tráng béo ngọt cho cả gia đình

1. Nguyên liệu thực hiện

  • 0,5kg cá trích
  • Đậu phộng rang giã sơ
  • Dừa nạo xay nhuyễn
  • 1 củ tỏi
  • 4 củ hành tím
  • Ớt
  • 2 củ hành tây
  • Chuối chát
  • 5 trái chanh
  • 1 trái xoài sống
  • Bún tươi, bánh tráng
  • Rau sống ăn kèm
  • Gia vị: Nước mắm, đường
  • Các loại rau sống và rau thơm ăn kèm, riêng về rau ăn kèm gỏi cá trích thì ngon nhất và phải có là lá xoài non, lá đinh lăng, lá ổi non, đọt sim, ngoài ra bạn có thể thêm hoa cuối, dưa leo, rau diếp cá, chuối chát và các loại rau thơm khác.

Rau thơm ăn kèm

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá trích mua về đem cạo sạch vẩy, cắt đầu, đuôi, bỏ ruột. Tiến hành chà xát cá với muối, rửa lại cho thật sạch và lóc lấy thịt. Thịt cá tiếp tục đem đi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn cùng ớt.
  • Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
  • Chanh vắt lấy nước cốt.
  • Chuối chát bào bỏ lớp vỏ xanh, cho vào chén nước muối pha loãng có tí cốt chanh để không bị thâm đen. Sau đó lấy ra bào sợi hoặc lát mỏng đều được.
  • Xoài sống gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.

Bước 2: Làm nước mắm và ướp cá

Bạn cho vào tô 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh cốt chanh cùng ½ lượng hành tím, tỏi, ớt băm, trộn đều và cho vào âu thịt cá trích đã sơ chế, ướp trong khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.

Nước mắm và ướp cá

Bước 3: Trộn gỏi cá trích

Cá trích sau khi đã ướp gia vị, bạn cho hành tây đã cắt múi cau vào cùng chuối chát và xoài sống bào sợi, trộn đều tay. Cho gỏi ra đĩa và rắc ít đậu phộng rang lên là món ăn của chúng ta đã hoàn thành.

Bước 4: Làm nước chấm

Nước chấm  gỏi

Bạn cho vào chén 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 2,5 muỗng canh cốt chanh cùng phần tỏi, ớt, hành tím băm còn lại, khuấy đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Món Gỏi cá trích cuốn bánh tráng ăn kèm rau

Sau khi món ăn và nước chấm đã hoàn thành, bạn bày ra măm cùng bún, bánh tráng, dừa nạo nhuyễn và rau sống. Bắt tay vào thưởng thức ngay để cảm nhận độ tươi ngon của món gỏi cá trích nhé!

3. Mẹo và lưu ý khi làm gỏi cá trích

Để có món gỏi ngon, bạn cần chọn những con cá trích chất lượng. Cụ thể, bạn nên mua những con cá có phần mang màu đỏ tươi và mắt không bị đỏ. Nếu thấy cá có mang đỏ nhạt và mắt có vệt đỏ, đó là những con cá bị ươn, không ngon.
Bạn nên chọn cá trích trâm, vì đây là loại cá trích có xương nhỏ, nhiều thịt, săn chắc và ngon ngọt hơn nhiều.

Gỏi cá trích ngon nhất là khi dùng để cuốn bánh tráng kèm bún, rau sống và chấm cùng nước mắm tỏi ớt. Rau ăn kèm gỏi cá trích thường là rau rừng hoặc các loại rau thông thường như hoa chuối bào, quế, tía tô, xà lách,…Miếng gỏi cá béo ngọt, ngon đầy đủ chất dinh dưỡng luôn được mọi người yêu thích. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Ngày:06/11/2020 Chia sẻ bởi:Thi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM