Cách làm mắm tép trộn đu đủ thịt luộc
Mắm tép chua miền tây là món ăn dân dã quen thuộc của người dân Nam Bộ. Nó là món ăn đặc trưng thường có trong bữa ăn của những gia đình Nam Bộ, vào những dịp lễ Tết, giỗ cúng. Hôm nay, eLib.VN sẽ cùng các bạn làm món tép trộn đu đủ đúng chất miền Tây này, chỉ nhìn thôi cũng đã muốn ăn rồi.
Mục lục nội dung
1. Nguyên liệu làm món mắm tép trộn đu đủ thịt luộc
Để làm món mắm tép trộn đu đủ thịt luộc, chúng ta cần chuẩn bị:
- 500 gr tép sông
- Tỏi 2 củ
- Riềng 1 củ nhỏ
- Ớt 2 trái
- Ớt sừng 1 trái
- Rượi trắng 100ml
- Nước mắm 300ml
- Đường
- Hủ nhựa
- Thanh tre hoặc lá chùm ruột để nén tép
- 1 trái đu đủ mỏ vịt
- 300 g thịt ba chỉ luộc chín
2. Hướng dẫn cách làm món mắm tép trộn đu đủ thịt luộc
Bước 1: Các bạn bỏ đầu tôm cho ra rổ để ráo. Sau đó trộn tôm với rượu để khoảng 15p các bạn vớt ra để ráo. Tiếp theo là nấu nước mắm với đường đun sôi để nguội. Gia vị gồm tỏi cắt lát, riềng cắt sợi, ớt băm nhỏ. Các bạn cho tôm vào phần gia vị trên sau đó trộn đều.
Bước 2: Đun mắm với đường theo tỉ lệ 2:1, khuấy đều đường với mắm trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết thì bắt xuống bếp, để nguội. Sau đó, cho mắm vào ngập hủ tép, phải đảm bảo là nước mắm ngập bề mặt tép.
Bước 3: Trộn hỗn hợp gồm đu đủ, tỏi, ớt và nước mắm đường đã đun sôi cho đều. Sau đó các bạn cho lượng mắm tép vừa ăn vào trộn đều, đậy kín tầm 30 phút
Bước 4: Thịt luộc xắt mỏng để riêng ăn tới đâu cho vào mắm sau. (trộn vào luôn nếu ăn không hết mắm dễ bị hư)
Lưu ý để làm mắm tép trộn đu đủ được ngon nhất:
- Lựa chọn tép kỹ càng, là loại tép sông và còn sống
- Để món ăn ngon hơn thì đu đủ sau khi bào nên phơi khô 1-2 ngày cho héo, khi ngâm cùng mắm tép sẽ thấm gia vị nhanh, ăn giòn và ngon hơn
- Hủ đựng rôm phải khô nước và sạch
- Có thể trộn thêm thơm bằm để món ăn có nhiều vị hấp dẩn hơn
- Dùng nước mắm ngon để làm mắm tép sẽ ngon hơn
Với công thức làm mắm tép trộn đu đủ đơn giản trên, chị em đã có thêm bí quyết làm 1 món mới ngon và hấp dẩn rồi. Chỉ cần chịu khó một chút, bạn có thể tư làm mắm tép trộn đu đủ thịt luộc tại nhà, không quá khó như nhiều người nghĩ mà lại có ngay một hũ mắm thật “chất” để dùng dần. Chắc hản nó sẽ là một món ăn ngon mà mọi người phải “mê mẩn” khi được thưởng thức một lần.
Tham khảo thêm
- doc Cách luộc bắp bò không đen, không dai không phải ai cũng biết
- doc Cách làm tràng lợn luộc trộn măng tươi ngon quên sầu
- doc Cách luộc đậu bắp ngon ngọt, xanh tự nhiên
- doc Thịt lợn luộc ngâm nước mắm siêu ngon với công thức dễ làm
- doc Cách làm lòng non luộc chấm mắm ruốc nhâm nhi cuối tuần
- doc Cách làm món tôm luộc với quế, hoa hồi đơn giản mà thơm ngon
- doc Cách làm món ốc đắng luộc sả ớt cực kỳ ngon