Bí quyết làm món cá lóc hấp hành đơn giản tại nhà

Món cá lóc hấp hành là một trong những món ăn dễ chế biến và giữ nguyên được hương vị ngon nhất của cá. Thịt cá lóc rất ngon ngọt hòa quyện với hương gừng sả ấm ấm cay cay. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để nắm công thức chế biến nhé!

Bí quyết làm món cá lóc hấp hành đơn giản tại nhà

1. Nguyên liệu làm món cá lóc hấp hành

  • Cá lóc: 1 con khoảng 1kg lưu ý chọn con còn sống, tươi ngon.

  • Sả: 3 nhánh

  • Tiêu sọ xanh: 2 nhánh

  • Hành khô, tỏi: 50g

  • Hành lá, rau mùi, ngò gai, gừng tươi, ớt sừng đỏ,....

  • Chanh tươi: 1 trái.

  • Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu bột, dầu ăn, đường, nước tương, dầu hào.

2. Hướng dẫn làm món cá lóc hấp hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành khô, tỏi: Bóc vỏ, băm nhỏ

Sả: Lột vỏ bên ngoài, rửa sạch, đập dập, thái lát mỏng

Ớt nhỏ: Thái lát mỏng

Gừng: Rửa sạch, cạo vỏ, thái sợi chỉ

Các loại rau sống nhặt và rửa sạch. Dưa leo rửa sạch, thái thành lát mỏng dài, để lên trên đĩa rau sống.

Cá lóc: Cá làm sạch, xát với chanh, muối cho sạch nhớt và bớt mùi tanh, sau đó rửa sạch bằng nước lã. Dùng dao khứa thành những đường chéo so le hai bên thân cá, để khi hấp cá bung ra nhìn sẽ rất đẹp mắt.

Một số cách sơ chế cá lóc không tanh

Dùng muối hoặc nước vo gạo: Cá sau khi làm sạch bạn có thể chà xát với muối hay ngâm với nước vo gạo trong khoảng 15 phút để khử tanh mùi cá.

Dùng chanh và giấm: Bạn có thể pha loãng giấm với nước lạnh hay chanh với nước lạnh. Sau đó cho cá vào ngâm khoảng 5 phút sẽ khử mùi tanh nhanh chóng. Cách này rất hữu ích với các loại cá da trơn.

Dùng rượu trắng: Dùng rượu trắng pha loãng, ướp với thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô, cá sẽ bớt tanh đi rất nhiều. Bên cạnh đó, khi chế biến món cá hấp, bạn hãy cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất.

Dùng gia vị: Các loại gia vị trong căn bếp có tác dụng khử tanh vô cùng hiệu quả, bạn hãy sử dụng tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần…để làm bớt mùi tanh. Nếu không ngại mùi rau răm, bạn hãy chà xát chúng với cá, cũng rất hiệu quả để loại bỏ mùi tanh đấy.

Bước 2: Ướp cá

Bạn cho cá vào một cái tô lớn, sau đó cho vài củ hành khô, một ít nước tương, một ít dầu hào, hạt nêm, tiêu. Ướp cá khoảng 15 phút để cá ngấm gia vị.

Bước 3: Hấp cá 

Đun sôi nồi nước dùng để hấp cá, cho đĩa cá vào hấp, vặn lửa nhỏ vừa.

Hấp chừng 30 phút là chín tới.

Sau đó cho hành lá thái khúc, ớt đã thái chỉ, rau ngò thái nhỏ vào.

Đậy vung lại rồi ta tắt bếp.

Bước 4: Pha nước chấm chua ngọt

Bạn cho ớt sừng đỏ, củ tỏi đã được lột vỏ, đường vào cối giã thật nhỏ nhuyễn, múc ra bát rồi trộn đều với nước mắm.

Cuối cùng cho thêm ít nước cốt chanh.

Món cá lóc hấp hành

Chỉ với 4 bước đơn giản và nguyên liệu dễ tìm bạn đã có ngay món cá lóc hấp hành thơm ngon này. Món này rất phù hợp ăn cùng bánh tráng cuốn, bạn chỉ cần cho cá, rau, bún tươi vào bánh tráng và cuộn chặt lại chấm kèm nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm là sẽ có bữa ăn tuyệt vời. Hãy vào bếp thực hiện để đãi cả nhà nhé, chúc bạn thành công!

Ngày:09/09/2020 Chia sẻ bởi:Tuyết Trịnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM