Hướng dẫn cách nấu canh ngao chua thanh mát cho ngày hè
Canh ngao chua là món ăn được nhiều bà nội trợ lựa chọn vì làm rất nhanh và đơn giản nhưng lại vô cùng dễ ăn, ngon miệng trong tiết trời nắng nóng, oi bức. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm các bước nấu được món canh ngao ngon nhé!
Mục lục nội dung
Canh ngao chua không chỉ ăn ngon miệng hơn mà còn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Cách nấu món canh ngao chua ngon rất dễ thực hiện, vì thế hãy chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào học ngay cách nấu canh ngao nấu chua thơm ngon, thanh mát cho cả nhà bạn nào!
1. Nguyên liệu nấu canh ngao chua
Chuẩn bị nguyên liệu nấu món canh ngao chua cho 5 người ăn gồm có:
- Ngao: 1kg
- Dứa (thơm): 1 quả
- Cà chua: 2 quả
- Sấu xanh: 2 quả
- Hành lá, rau răm, thì là: mỗi thứ một ít
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn, muối
- Dụng cụ: Xoong (nồi) nấu thông thường
Trong món canh ngao nấu chua này để món ăn được ngon thì bạn nên chú ý chỉ mua ngao khi mới bắt trong khoảng 2 ngày, không mua ngao đã để lâu vì ngao sẽ chết nhiều. Chỉ cần một con ngao đã chết là bạn phải bỏ cả nồi canh ngon rồi vì chúng ta rất khó phát hiện nên bạn phải cẩn thận nha.
Cách chọn ngao ngon
- Bạn nên chọn những con ngao có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu cầm thấy ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết.
- Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì có nghĩa nó còn sống và là ngao ngon.
2. Hướng dẫn nấu canh ngao
2.1 Sơ chế nguyên liệu nấu canh ngao chua
- Cà chua đem rửa sạch, 1 quả bạn thái hạt lựu còn 1 quả bạn bổ múi cau.
- Gừng đập dập.
- Hành khô bóc vỏ, thái lát.
- Hành lá, rau răm, thì là nhặt bỏ lá sâu rồi rửa sạch, thái nhỏ.
- Dứa thái miếng vừa ăn.
- Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi, sau đó, bật bếp lên luộc ngao.
- Khi ngao mở hết miệng, bạn vớt ngao ra, nhặt lấy phần thịt ngao. Sau đó đem ướp cùng nước mắm, bột canh và 1/3 phần hành khô.
- Nước luộc ngao bạn đổ ra bát để cho lắng cặn.
2.2 Cách nấu canh ngao chua
Bước 1: Phi thơm hành khô cùng cà chua
Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng cho chỗ hành khô còn lại vào phi thơm. Sau đó, bạn cho cà chua vào xào cùng.
Bước 2: Nấu ngao
Khi cà chua chín nhừ, bạn đổ hết số ngao vào xào chín và ngấm gia vị. Xào được khoảng 2-3 phút thì bạn dùng thìa múc ngao và cà chua ra bát. Sau đó bạn đổ bát nước luộc ngao vào nồi, khi đổ bạn nhớ nhẹ tay để gạn lại phần cặn lắng ở bên dưới bát.
Tiếp đến, bạn đun sôi nước ngao, sau đó cho thêm 2 quả sấu, gừng và dứa thái miếng vào đun khoảng 10 phút.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Bạn đổ ngao và cà chua bổ múi cau vào nồi nước canh, đun thêm khoảng 5 phút nữa, rồi nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
Cuối cùng, bạn cho hành lá, rau răm, thì là đã thái nhỏ vào nồi canh rồi tắt bếp là đã hoàn thành nồi canh ngao nấu chua ngon rồi.
Canh ngao chua cay có vị chua nhẹ kết hợp cùng vị cay và thơm nồng của sả và ớt mang đến hương vị rất lôi cuốn. Trong thời tiết chuyển mùa, 1 bát canh ngao chua cay sẽ giúp cả nhà ngon miệng hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công!
Tham khảo thêm
- doc Hướng dẫn cách nấu canh cua rau đay đơn giản tại nhà
- doc Hướng dẫn cách nấu canh mướp nấm rơm ngon lạ miệng
- doc Hướng dẫn làm món canh hến nấu chua tại nhà
- doc Cách làm món canh bầu nấu tôm cho bữa cơm gia đình
- doc Hướng dẫn nấu canh bí đỏ nấm rơm ngon tuyệt
- doc Bí kíp làm món canh chua tôm nấu khế
- doc Cách nấu canh khoai mỡ với tôm
- doc Hướng dẫn làm món canh ngó môn nấu tôm
- doc Bí quyết nấu canh cua hoa thiên lý cực ngon
- doc Hướng dẫn làm món canh ngao nấu dứa