Bí quyết nấu canh chua cá đuối
Canh chua cá đuối là món ăn đặc sản của miền Trung, một sự kết hợp tuyệt vời giữa vị chua của me cùng thịt cá đuối dai mềm vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng khám phá cách nấu canh chua cá đuối cực ngon dưới đây nhé!
Mục lục nội dung
1. Nguyên liệu nấu canh chua cá đuối
- Cá đuối: 500g
- Măng chua: 100g
- Cà chua: 2 trái
- Thơm: ½ trái
- Ớt: 1 trái
- Tỏi: 3 tép
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: 1 nhánh
- Thì là: 1 nhánh
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1,5 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
- Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
2. Cách nấu canh chua cá đuối
2.1 Sơ chế nguyên liệu
Trong bụng cá đuối thường có một lớp màng trắng đục dọc xương sống, bạn dùng mũi dao rạch theo đường xương sống đó sẽ lộ ra phần máu bầm và lớp màng đen xung quanh, bạn dùng dao hoặc tay lột bỏ chúng. Đó là phần tạo ra mùi khai tanh của cá nên bạn phải làm sạch chúng để món ăn thơm ngon.
Bạn dùng dao cạo bỏ lớp nhớt trên da cá đuối hoặc xát muối lên da để nhanh chóng tẩy nhớt, lớp nhớt này sẽ làm món ăn bị đắng và tanh bạn cần loại bỏ sạch sẽ.
Tiếp theo bạn moi bỏ ruột cá, rửa cá thật sạch rồi chẻ cá thành 3, xong cắt cá thành những miếng nhỏ bằng 2 ngón tay cho dễ ăn, rồi để ráo nước.
Ướp cá đuối 15 phút với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu xay trong 15 phút cho cá ngấm gia vị.
Cà chua thái múi cau, khóm xắt miếng vừa ăn.
Hành lá, thì là xắt khúc, ớt xắt lát.
Tỏi băm nhuyễn chia thành 2 phần.
Hành tím xắt khoanh mỏng, bắc lên chảo phi thơm vàng cùng 2 muỗng cà phê dầu ăn, sau đó bạn vớt ra chén để ráo dầu.
Măng chua vắt bớt nước
2.2 Chế biến
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì bạn cho nữa số tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho cá đuối đã ướp vô xào lên cho săn lại trong khoảng 5 phút thì vớt ra dĩa để riêng. Với cách làm này cá đuối sẽ thơm mùi tỏi và không còn tanh nữa.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho 2 muống dầu ăn vào phi thơm nữa số tỏi còn lại, xong bạn cho cà chua, khóm vô đảo đều khoảng 5 phút thì cho một lượng nước lọc đủ dùng vào.
Bước 3: Tiếp theo bạn cho cá đuối vào cùng với măng chua, nêm nếm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt khuấy tan, nấu sôi lần nữa thì bạn cho hành lá, thì là, ớt vào rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Bước 4: Bạn nếm thử vị canh chua cá đuối đã vừa ăn chưa, bổ sung gia vị hợp khẩu vị nhé.
Chỉ với 4 bước chế biến đơn giản và nguyên liệu dễ tìm bạn có ngay món canh cá đuối cực ngon với vị chua và ngọt hài hòa. Cùng trổ tài cho gia đình thưởng thức nào!
Tham khảo thêm
- doc Cách nấu canh chua cá lóc chuẩn vị miền Trung
- doc Hướng dẫn nấu canh chua cá basa ngon tuyệt tại nhà
- doc Bí quyết nấu canh cải cá rô đồng không bị tanh
- doc Hướng dẫn nấu canh cá hú măng chua ngon cực
- doc Hướng dẫn nấu canh cải bẹ xanh cá thác lác
- doc Mẹo nấu canh khổ qua cá thác lác thơm ngon
- doc Hướng dẫn cách nấu canh cải tần ô cá thác lác
- doc Cách nấu canh ngót cá diêu hồng thơm ngon
- doc Hướng dẫn cách nấu đầu cá hồi măng chua
- doc Cách làm món canh chua cá lóc nấu khế
- doc Hướng dẫn cách nấu canh khoai mỡ cá lóc
- doc Cách nấu canh chua cá bớp
- doc Hướng dẫn nấu món canh chua cá linh
- doc Hướng dẫn nấu canh chua cá lăng tại nhà