Món canh ngon

Chuyên mục Món canh ngon được eLib phát triển cung cấp cho bạn các công thức nấu món canh ngon, bổ dưỡng giúp thực đơn của bạn thêm phong phú cũng như giúp gia đình bạn ăn ngon miệng hơn sau những ngày làm việc căng thẳng. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Vì sao nên ăn canh trong bữa ăn hàng ngày?

Món canh tiện lợi lại chế biến nhanh, đồng thời chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Canh thường là món nóng, lại mang nhiều ích lợi với sức khỏe. Món canh lành mạnh sẽ bao gồm các thành phần tươi ngon, ít béo, không nhiều muối.

Nhiều dưỡng chất

Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyến cáo người trưởng thành cần tiêu thụ một khẩu phần khoảng 4 chén rưỡi trái cây và rau củ mỗi ngày. Và món canh có thể góp một lượng không nhỏ trong khẩu phần này, nhờ có rất nhiều rau củ được chế biến kèm theo.

Rau củ trong canh chứa nhiều vitamin, đặc biệt là A và C. Canh có đậu và thịt nạc sẽ giúp cung cấp nhiều protein. Riêng với canh có nhiều cà chua sẽ bổ sung nguồn lycopene dồi dào. Lycopene là chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến.

Ít béo

Hầu hết các loại canh đều ít béo (trừ khi bạn cố tình nấu thật béo), rất phù hợp với những người đang giảm cân và ngán thịt mỡ hay đồ béo nói chung. Bạn nên dùng thịt nạc khi nấu để đảm bảo một món canh thật lành mạnh, ít béo.

Giúp no lâu

Canh chứa nhiều nước nên giúp bạn có cảm giác no nhưng với lượng calo thấp. Nên rõ ràng đây là món dành cho những người đang cố gắng giảm mỡ thừa. Hơn nữa vào những lúc có thời tiết lạnh, không gì tuyệt vời hơn là húp một bát canh nóng hổi và thơm lành.

Nhưng câu hỏi thường được đặt ra là bạn nên dùng canh vào đầu hay cuối bữa ăn? Ở góc độ khoa học, các chuyên gia dinh dưỡng lý giải rằng nếu bạn húp canh nóng ở đầu bữa thì sẽ kích thích các dịch tiêu hóa khác nhau. Và điều này có lợi cho quá trình tiêu hóa các thức ăn chính sau đó.

Tuy nhiên cũng có người cho rằng nếu ăn canh quá nhiều thì sẽ gây no và không thấy ngon miệng khi ăn các món chính nữa. Do đó, nếu có thói quen húp canh ở đầu bữa ăn thì bạn cũng chỉ nên dùng lượng vừa phải để còn dành bụng cho những món ngon khác trên bàn.

2. Những món canh giải nhiệt ngày nắng nóng, tốt cho sức khỏe

Việt Nam là một nước nhiệt đới, lại thêm ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính nên mùa hè ngày càng nắng nóng. Lượng mồ hôi thoát ra lớn nên lượng nước và điện giải mất đi mỗi ngày ra ngoài cơ thể nhiều, đặc biệt là sau khi hoạt động thể lực, vận động hoặc mới di chuyển dưới trời nắng. Hơn nữa, khi thời tiết trở nên nóng nực, da thường dễ nổi mụn, rôm sảy, mẩn ngứa rất khó chịu.

Ngoài bổ sung nước khoáng và các thực phẩm giải nhiệt mùa hè như các loại trà thanh nhiệt, nước giải khát, kem, chè,….thì việc lựa chọn chế biến những món canh giải nhiệt trong mùa hè là cách làm cho mâm cơm trở nên ngon hơn, cải thiện tình trạng chán ăn trong ngày nắng nóng.

Nước canh rau muống luộc dầm sấu

Rau muống là loại rau dân dã, phổ biến nhất trong mùa hè. Rau ngọt, mát, rất dễ ăn. Trong đông y, rau muống có tính hàn, tác dụng thanh nhiệt tốt. Mùa hè mà có một bát nước rau muống có vị chua sẽ mang lại cảm giác ngon miệng hơn. Canh rau muống với sấu từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong những bữa ăn mùa hè của người dân.

Canh hến

Có hai món canh được người dân Bắc bộ thích nhất trong ngày hè, đó là các món canh từ hến và cua. Không chỉ bổ dưỡng, hến còn có vị ngọt mặn, tính hàn, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu. Từ hến có thể nấu nhiều món canh khác nhau như:

- Canh hến nấu rau mông tơi.

- Canh hến nấu rau ngót.

- Canh hến nấu chua.

- Canh hến nấu với bầu dài.

Canh cua

Để nấu canh cua nhanh nhất và đảm bảo tiêu chí mua được cua đồng ngon, người nội trợ nên đi chợ vào cuối tuần. Mua cua về làm sạch, tách bỏ gạch và chia thành các phần nhỏ vừa ăn bỏ lên ngăn đá. Bất cứ khi nào muốn ăn, chỉ cần lấy túi cua đó mang giã hoặc xay sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.Một số món canh ngon mát từ canh cua được ưa chuộng:

- Canh cua nấu rau mồng tơi.

- Canh cua nấu rau bầu.

- Canh cua nấu mướp.

- Canh cua nấu hoa thiên lý: Vị ngọt của cua kết hợp với vị thanh mát của hoa thiên lý giúp bạn cảm thấy ngon miệng. Thêm nữa, đây còn là món canh có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon.

Canh ngao

Bát canh ngao giàu dinh dưỡng, ngọt mát, là món ăn thích hợp cho gia đình trong những ngày nóng nực. Chỉ cần chế biến đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian và công sức là bạn đã có ngay một bát canh ngao ngọt mát, lại dễ đưa cơm ngay trong ngày nắng. Ngao có thể phối hợp với nhiều loại rau thành những món canh ngon miệng như:

- Canh rong biển nấu ngao

- Canh ngao nấu với mồng tơi

- Canh ngao nấu đậu non, cà chua: Phối hợp với đậu non lạ miệng sẽ làm món ăn hấp dẫn hơn.

Canh bầu, canh mướp nấu tôm khô

Mướp và quả bầu dài cũng là hai loại rau quả của ngày hè. Chúng có vị ngọt, tính bình, mùi thơm nhẹ có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Ăn hai loại canh này giúp giảm nhiệt, giảm mụn ngọt đáng kể trong trời nóng.

Ngoài nấu canh, còn có thể phối hợp với nhiều nguyên liệu khác để canh ngon hơn, chẳng hạn như nấu canh mướp hoặc bầu với tôm, vừa mát lại vừa ngọt, mà lại bổ dưỡng.

Canh mướp đắng nhồi thịt

Mướp đắng có hàm lượng vitamin C cao hàng đầu trong các loại rau, nó cũng có tính hàn, công dụng giải nhiệt, giải độc. Các món ăn từ mướp đắng như mướp đắng ướp đá, ăn với ruốc, canh mướp đắng nhồi thịt hoặc tôm rất thích hợp cho mùa này.

Để làm món canh ngon và nhanh nhất, có thể mua thịt nạc vai, xay nhỏ, trộn với nấm hương, mộc nhĩ, chút hành lá, hạt nêm, nước mắm ngon và hạt tiêu. Có thể ướp trước vài tiếng rồi mới nhồi vào mướp để món ăn thấm gia vị.

Khi nấu, nên đun nước sôi mới thả mướp đắng vào để giữ được màu xanh của mướp. Đun trên lửa lớn và nhiều nước.

Các món canh chua

Canh chua nấu nấm, thịt băm: Đây là món ăn bổ dưỡng, dễ ăn và cũng không mất quá nhiều thời gian. Sự kết hợp của các thành phần như thịt xay (hoặc nước hầm xương), các loại nấm nấu canh (nấm hương, kim châm, hải sản, chân dài, nấm yến), một quả dứa chín vừa tới, thêm cả cà chua nữa sẽ tạo ra một vị vừa ngọt, vừa chua, thơm mùi nấm rất kích thích thị giác.

Canh chua cá trắm nấu giá: Món ăn có vị chua của mẻ, ngọt ngọt của dứa, béo ngậy của cá, mùi thơm của thì là, rau răm… phù hợp cho những ngày hè nóng bức.

3. Những món canh giúp thải độc, tăng sức đề kháng

Những món canh được elib giới thiệu dưới đây không chỉ là món ăn ngon mỗi ngày mà có tác dụng không kém gì các loại thuốc bổ giúp bổ máu, cung cấp vitamin, thải độc cơ thể,...

Canh rau dền nấu thịt băm

Theo Tây y, rau dền có khả năng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì có nhiều sterol, các acid béo không no.

Còn theo Đông y, rau dền cơm vị ngọt tính hàn, rau dền tía vị ngọt mát, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, ích khí và khai khiếu. Thịt lợn nạc chứa nhiều protein, chứa nhiều hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu. Cơ thể sẽ dễ hấp thụ hemoglobin trong thịt lợn nạc có tác dụng bổ sắt hiệu quả. Kết hợp 2 thứ này với nhau sẽ được món canh có tác dụng mát bổ, kích thích tiêu hóa, giải độc, giúp cơ thể hồng hào, khỏe khoắn. 

Canh cua rau đay, mồng tơi

Rau mồng tơi có vị ngọt, nhạt, nhớt, tính mát, có tác dụng lưu thông huyết mạch, lợi tiểu, nhuận trường. Ngoài ra, còn có công hiệu giúp mát máu, điều hòa khí huyết, thanh lọc dạ dày và ruột, trị táo bón, chống tích tụ, trị đau mắt, sưng đau vú, huyết vận và huyết tụ.

Món canh cua rau đay, mồng tơi đặc biệt thích hợp ăn trong mùa hè, là món canh thanh mát.

Canh bí đao nấu ngao

Theo Đông y, thịt ngao có tính hàn, vị ngọt mặn, không độc, có công dụng giải độc, tiêu khát, tư âm, lợi thủy, hóa đờm, trị được chứng ho nhiều đờm, loét dạ dày hành tá tràng, băng huyết, trĩ. Trong khi đó, bí đao có vị ngọt, tính lạnh, không độc, có tác dụng lợi tiểu tiện, tiêu phù thũng, thanh nhiệt, tiêu viêm. Kết hợp 2 món này với nhau sẽ được món canh bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Canh bầu nấu nghêu

Nghêu giàu phốt pho, protein, vitamin A, C, sắt, kẽm… rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, nghêu có lượng sắt còn nhiều hơn cả thịt bò nên rất bổ máu, thích hợp cho bà bầu, trẻ em và những người ốm yếu cần bồi bổ.

Ăn nghêu còn tăng cường hệ miễn dịch, giúp người cảm bệnh mau khỏi ốm, người bình thường thì càng khỏe mạnh hơn, ngừa loãng xương, tốt cho tim mạch, đẹp da, phòng bệnh tiểu đường.

Canh rong biển

Rong biển có nhiều công dụng như giảm mỡ máu, giảm đường trong máu, điều tiết hệ miễn dịch, chống đông máu, chống u bướu, giải độc chì và chống oxi hoá. Đặc biệt nếu thường xuyên ăn rong biển có thể tăng hấp thụ i-ốt, phòng ngừa và điều trị bệnh bướu cổ.

Ngoài ra, rong biển chứa lượng lớn axit béo không bão hoà và chất xơ, có thể thanh trừ các cholesterol bám trên thành mạch máu, hỗ trợ tiêu hoá, thúc đẩy bài tiết cholesterol.

Canh củ cải sườn non

Theo Đông y, củ cải có vị cay ngọt, tính bình, có tác dụng lưu thông hơi thở, trừ đờm, hỗ trợ tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu thũng, giải độc. Bên cạnh đó, củ cải trắng giàu chất xơ, canxi, sắt, axit folic, choline, vitamin C, B3, magie, phốt pho, kali, natri… nên rất bổ máu cho phụ nữ mang thai và con nít.

Kết hợp củ cải với sườn non sẽ giúp canh thêm ngọt vị, dễ ăn. 

Canh mướp đắng thịt nạc

Mướp đắng có tính mát, vị đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể, chống say nắng, sáng mắt. Ngoài ra, mướp đắng giàu khoáng chất, đặc biệt là lượng vitamin C dồi dào (đứng đầu trong các loại rau, dưa, bí, gấp 5 – 20 lần dưa chuột) nên mướp đắng có nhiều công dụng cho sức khỏe con người

Thịt nạc là thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất, mang lại nguồn năng lượng dồi dào.

Canh là món ăn chính thường có trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt Nam, món này vừa tiện lợi lại chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của gia đình. Hãy cùng eLib tham khảo các cách chế biến món canh ngon, bổ dưỡng cho gia đình cũng như tìm hiểu các công thức chế biến món canh giúp thực đơn bữa ăn của bạn thêm phong phú nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM