Giải bài tập SGK Sinh học 10 Nâng Cao Bài 36: Thực hành lên men êtilic
Hướng dẫn giải bài tập SGK Sinh học 10 Nâng Cao Bài 36: Thực hành lên men êtilic. Gồm các dạng bài tập: Giải thích vai trò của lên men êtilic trong chế biến thực đồ uống, giải thích các hiện tượng lên men trong đời sống. Thông qua đó giúp các em hiểu rõ hơn vai trò ứng dụng của lên men etilic trong đời sống.
Mục lục nội dung
1. Giải bài 1 trang 124 SGK Sinh 10 Nâng cao
- Vang là một đồ uống quý và bổ dưỡng có đúng không? Vì sao?
Phương pháp giải
- Vang được hình thành do sự lên men dịch hoa quả.
Hướng dẫn giải
- Vang là đồ uống quý vì nó là rượu nhẹ có tác dụng kích thích tiêu hoá (nếu không uống nhiều quá) đồng thời cung cấp nhiều loại vitamin có sẵn trong dịch quả và được nấm men hình thành trong quá trình lên men.
2. Giải bài 2 trang 124 SGK Sinh 10 Nâng cao
- Tại sao người ta nói vang hoặc rượu sâmpanh đã mở phải uống hết?
Phương pháp giải
- Trong vang hoặc rượu sâm panh vẫn còn các chất đường có thể dẫn đến sự lên men của vi sinh vật khác.
Hướng dẫn giải
- Vang hoặc sâm-panh đã mở thì phải uống hết để hôm sau dễ bị chua, rượu nhạt đi do bị lên men axêtic.
3. Giải bài 3 trang 124 SGK Sinh 10 Nâng cao
- Rượu nhẹ (hoặc bia) để lâu có váng trắng và vị chua gắt, để lâu nữa thì có mùi thối ủng. Hãy giải thích hiện tượng trên.
Phương pháp giải
- Ngoài lên men rượu còn có lên men axetic.
Hướng dẫn giải
- Rượu nhẹ (hoặc bia) để lâu bị lên men axêtic tạo thành dấm nên có vị chua để lâu nữa axit axêtic bị ôxi hoá tạo thành CO2 và nước làm cho dấm bị nhạt đi.
4. Giải bài 4 trang 124 SGK Sinh 10 Nâng cao
- Nếu sirô quả (nước quả đậm đặc đường) trong bình nhựa kín thì sau một thời gian bình sẽ căng phồng. Vì sao?
Phương pháp giải
- Sự lên men có thể giải phóng một số chất.
Hướng dẫn giải
- Bình nhựa đựng sirô quả sau một thời gian bình có thể phồng lên vì vi sinh vật có trên bề mặt vỏ quả đã tiến hành lên men giải phóng một lượng khí (CO2) làm căng phồng bình dù hàm lượng đường rất cao.
Tham khảo thêm
- doc Giải bài tập SGK Sinh học 10 Nâng Cao Bài 33: Dinh dưỡng, chuyển hóa vật chất và năng lượng ở vi sinh vật
- doc Giải bài tập SGK Sinh học 10 Nâng Cao Bài 34: Quá trình tổng hợp các chất ở vi sinh vật và ứng dụng
- doc Giải bài tập SGK Sinh học 10 Nâng Cao Bài 35: Quá trình phân giải các chất ở vi sinh vật và ứng dụng
- doc Giải bài tập SGK Sinh học 10 Nâng Cao Bài 37: Thực hành lên men lactic