Công nghệ 9 Bài 11: Thực hành món xào

Cùng eLib tìm hiểu các nguyên tắc khi chế biến các món xào thông qua nội dung Bài 11: Thực hành món xào trong chương trình Công nghệ 9. Nội dung chi tiết mời các em tham khảo nôi dung bài học dưới đây.

Công nghệ 9 Bài 11: Thực hành món xào

1. Tóm tắt lý thuyết

1.1. Nguyên tắc chung

- Thực phẩm được làm chín với một lượng chất béo rất ít (5% đến 10% lượng thực phẩm), sử dụng lửa to trong thời gian tương đối ngắn.

- Thực phẩm chín chủ yếu do hơi nước được tỏa ra từ chính bản thân thực phẩm, đôi khi cũng cần cung cấp thêm một ít nước. 

- Quy trình thực hiện

1.2. Yêu cầu kỹ thuật

1. Nguyên liệu động vật chín mềm, không dai.

2. Nguyên liệu thực vật chín tới, không cứng hay mềm nhũn, còn màu tươi của thực phẩm. 

3. Món ăn còn ít nước, có thể hơi sền sệt.

4.  Vị vừa ăn.

1.3. Một số món ăn được chế biến bằng phương pháp xào

A. Xào thập cẩm

1. Nguyên liệu  (2 đĩa to)

  • 100g thịt nạc
  • 100g mực + 100g tôm (có thể thay tôm, mực bằng gan lợn, lòng gà)
  • 100g đậu Hà Lan (hoặc đậu đũa)
  • 100g súp lơ (bông cải)
  • 100g cà rốt
  • 100g su hào (hoặc củ cải trắng)
  • 100g nấm rơm
  • Cần tây, hành lá, rau mùi, tỏi, ớt
  • Xì dầu (hoặc nước mắm chanh)
  • Bột ngọt (mì chính), đường, muối hạt tiêu (tiêu xay nhỏ), mỡ (hoặc dầu)

2. Quy trình thực hiện

- Giai đoạn 1: Sơ chế các nguyên liệu để chế biến món ăn

+ Thịt nạc: rửa sạch, thái miếng mỏng.

+ Tôm: rửa sạch, bóc vỏ, rút bỏ chỉ đất ở sống lưng.

+ Mực: rửa sạch, khía chéo, cắt lát.

+ Cà rốt, su hào.

  • Cắt hình khối, kích thước 4cm x 4cm x 2cm;
  • Dùng miếng sắt gợn sóng ấn thành miếng dài 4cm, rộng 2cm.

+ Súp lơ: cắt miếng nhỏ, ngâm, rửa sạch.

+ Đậu Hà Lan: tước xơ, rửa sạch (hoặc đậu đũa, tước xơ, cắt khúc).

+ Cần tây, hành lá: rửa sạch, cắt lá, cọng để riêng.

+ Tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ.

+ Nấm rơm: gọt, rửa sạch.

+ Rau mùi: nhặt, rửa sạch.

- Giai đoạn 2: Chế biến bằng cách xào các nguyên liệu lại với nhau.

  • Chảo nóng, cho 1 thìa súp dầu ăn và 1/2 tỏi vào phi vàng, cho thịt, tôm, mực vào xào chín, nêm hạt tiêu, muối, bột ngọt, xì dầu. Nhấc xuống xúc ra đĩa. 
  • Chảo nóng, cho 2 thìa súp dầu ăn, cho tỏi còn lại vào phi vàng, sau đó cho hỗn hợp rau vào xào + 2 thìa súp nước lạnh; khi hỗn hợp chín đều, nêm muối, xì dầu, hạt tiêu, bột ngọt vừa ăn.
  • Cho thịt vào cùng với cọng cần, hành lá, đảo đều.

- Giai đoạn 3: Trình bày

  • Cho món xào vào đĩa, rắc hạt tiêu, hành lá, rau mùi lên trên; có thể trang trí thêm ớt, cà rốt tỉa hoa cho đẹp;
  • Dọn kèm xì dầu, ớt cắt lát mong (hoặc nước mắm chanh, tỏi, ớt);
  • Ăn nóng với cơm. 

Xào thập cẩm

B. Sườn xào chua ngọt

1. Nguyên liệu (1 đĩa to)

  • 500g sườn non (sườn thăn)
  • 100g bột mì
  • 100g cải soong
  • 1 thìa súp nước mắm ngon
  • Hạt tiêu (tiêu xay nhỏ), hành khô, tỏi
  • Dầu ăn (hoặc mỡ)
  • Kiệu chua (10 củ)
  • 1 củ hành tây
  • 1 thìa súp xì dầu
  • Đường, muối
  • 1 củ gừng
  • 1 bát nhỏ giấm
  • 1 thìa súp bột đao (bột năng)

2. Quy trình thực hiện

- Giai đoạn 1: Sơ chế các nguyên liệu cần thiết để chế biến món ăn

+ Hành tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ.

+ Sườn:

  • Rửa sạch, chặt từng miếng vuông cạnh 3 - 4cm
  • Ướp hành, tỏi băm nhỏ + hạt tiêu + nước mắm, để khoảng 1 giờ cho ngấm gia vị
  • Cho sườn vào chảo xào khô nước, đổ nước lạnh vào ngập sườn, hầm mềm, cạn nước.

+ Bột mì: quấy với nước lạnh (sền sệt)

+ Cải soong: nhặt, rửa sạch.

Cải soong

+ Kiệu: thái mỏng.

+ Gừng: rửa sạch, thái sợi.

+ Hành tây: bóc vỏ, thái miếng vuông cạnh 2cm. 

- Giai đoạn 2: Chế biến gồm 2 bước

+ Rán sườn:

  • Nhúng sườn vào bột mì cho phủ đều;
  • Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng, cho từng miếng sườn có tẩm bột vào, rán vàng. 

Rán sườn

+ Sốt chua ngọt.

  • Lấy 1 bát nhỏ giấm + một chút muối + một chút đường + xì dầu, quấy đều, nấu sôi.
  • Bột đao hòa với nước lạnh (hơi loãng), cho vào nồi giấm, khuấy đều cho nước sền sệt, sánh, sau đó cho kiệu, gừng, hành tây vào, nêm vừa ăn, có vị chua chua, ngọt ngọt.

- Giai đoạn 3: Trình bày

  • Để cải soong vào đĩa, trên sắp thịt sườn; có thể trang trí thêm rau mùi và củ cải hoặc cà rốt tỉa hoa cho đẹp.
  • Khi ăn, rưới nước sốt chua ngọt lên (có thể sử dụng sốt cà chua cho món ăn có màu sắc đẹp).
  • Ăn nóng với cơm.

Sườn xào chua ngọt

C. Mì xào giòn

1. Nguyên liệu (2 đĩa to)

  • 500g mì tươi
  • 2 bộ đầu, cánh gà
  • 100g thịt nạc
  • 100g gan lợn
  • 1 quả tim lợn
  • 100g tôm thẻ
  • 100g mực tươi
  • 50g hành tây
  • 100g súp lơ (bông cải)
  • 100g nấm rơm
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ su hào
  • 1 cây cải ngọt
  • 100g cần tây
  • 2 quả cà chua
  • Rau mùi, hành khô (hành tím), tỏi, ớt
  • Dầu ăn khoảng 200 – 300ml
  • 1 thìa súp bột đao (bột năng)
  • 1 thìa súp dầu hào
  • 1 thìa súp dầu vừng (dầu mè)
  • 1 thìa súp nước tương (xì dầu)
  • Nước mắm, muối, hạt tiêu (tiêu xay nhỏ)

2. Quy trình thực hiện

- Giai đoạn 1: Sơ chế các nguyên liệu cần dùng cho món ăn

  • Mì: giữ thành chùm tròn cho vào chảo dầu đã đun nóng già, rán cho nổi phồng, giòn, lấy ra, để vào đĩa to.
  • Đầu, cánh gà: rửa sạch, nấu lấy nước dùng.
  • Thịt, tim, gan: rửa sạch, thái thành từng lát hoặc băm nhỏ.
  • Mực: làm sạch, khía ô chéo, sau đó cắt lát.
  • Tôm: rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, chừa đuôi, xẻ lưng lấy chỉ đất, ướp hạt tiêu, muối.
  • Cải ngọt: rửa sạch, bỏ bớt lá, cắt khúc.
  • Súp lơ: rửa sạch, ngâm nước muối loãng, tách từng nhánh, để ráo, chần nước sôi.
  • Su hào: gọt vỏ, thái lát mỏng.
  • Cà rốt: cắt sợi hoặc thái lát mỏng.
  • Cần tây: rửa sạch, cắt khúc.
  • Cà chua: thái lát dày.
  • Củ hành tây: bóc vỏ, thái lát hình vuông cạnh 3cm.
  • Hành khô, tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Nấm rơm: gọt, cắt bỏ chân nấm, rửa  sạch
  • Rau mùi: nhặt, rửa sạch.

- Giai đoạn 2: Chế biến

Chảo dầu đun nóng, cho hành tỏi vào phi thơm, sau đó cho thịt + tim + gan + mực + tôm vào xào chín, nêm muối + nước mắm + hạt tiêu, cho rau, củ vào xào tiếp + vài thìa nước dùng.

- Giai đoạn 3: Trình bày

  • Cho hỗn hợp vừa xào vào đĩa, trên rải rau mùi, rắc hạt tiêu;
  • Dọn kèm với nước tương, ớt thái lát.

Mì xào giòn

2. Kết luận

Sau khi học xong bài này các em cần:

- Trình bày được cách làm các món ăn có sử dụng nhiệt.

- Nắm vững qui trình thực hiên và yêu cầu kỹ thuật của từng món ăn.

- Thực hành được những món ăn với yêu cầu kỹ thuật tương tự và có kỹ năng vận dụng.

Ngày:25/09/2020 Chia sẻ bởi:Thi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM