Công nghệ 9 Bài 7: Thực hành chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt
Trong các bữa tiệc, bữa liên hoan người ta thường chế biến một số món ăn bằng phương pháp không sử dụng nhiệt qua nội dung Bài 7: Thực hành chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt ta sẽ tìm hiểu một số món ăn không sử dụng nhiệt rất thông dụng với người dân Nam Bộ.
Mục lục nội dung
1. Tóm tắt lý thuyết
1.1. Nguyên tắc chung
- Trộn các thực phẩm (đã được làm chín bằng các phương pháp khác) cùng với gia vị, tạo thành món ăn có gia trị dinh dưỡng cao, được dùng làm món ăn khai vị (món trộn).
- Quy trình chế biến gồm 3 giai đoạn.
1.2. Yêu cầu kỹ thuật
- Nguyên liêu thực phẩm giòn, không dai, không nát.
- Thơm ngon, vị vừa ăn (hơi chua, ngọt).
- Trình bày đẹp mắt, màu sắc tươi ngon.
1.3. Chế biến một số món không sử dụng nhiệt
A. Nộm su hào
1. Nguyên liệu (2 đĩa to)
- Su hào non: 1000g
- Thịt ba chỉ (thịt dọi): 100g
- Tôm biển tươi: 200g
- Hành khô: 50g
- Lạc (đậu phộng): 50g
- Muối: 5g
- Đường: 12g
- Nước mắm: 6g
2. Quy trình thực hiện
- Giai đoạn 1: Chuẩn bị sơ chế các nguyên liệu dùng cho món ăn
+ Su hào:
- Gọt rửa sạch, thái sợi;
- Trộn đều với 1 thìa súp muối, để khoảng 5 phút, rửa lại, vắt ráo nước;
- Cho su hào vào thau (âu) sạch cùng với 2 thìa súp đường, trộn đều (để giữ lại độ giòn), cho nước chanh vào, nêm hơi chua, ngọt.
+ Tôm: rửa sạch, cho vào soong cùng 1 thìa cà phê muối, đậy nắp lại, nấu khoảng 10 phút; tôm chín, bóc vỏ chừa đuôi, rút bỏ chỉ đất ở sống lưng, nếu tôm to nên chẻ đôi.
+ Thịt ba chỉ:
- Luộc chín, thái sợi hoặc thái lát mỏng.
- Ngâm tôm, thịt với nước mắm + chanh + tỏi + ớt pha loãng.
+ Lạc: rang vàng, xát vỏ, giã giập.
+ Hành khô: thái mỏng, rán (phi) vàng, để ráo mỡ.
+ Rau răm, mùi tàu, rau thơm: nhặt, rửa sạch, thái (xắt) nhỏ.
+ Ớt: ½ tỉa hoa, ½ băm nhỏ.
+ Làm nước mắm chanh
, tỏi, ớt pha loãng: Hòa nước chanh (hoặc giấm) + đường + tỏi + ớt + nước mắm ngon, quấy đều, nêm vừa ăn.- Giai đoạn 2: Chế biến bằng cách trộn các hỗn hợp với nhau
Trộn hỗn hợp su hào + 1 phần tôm thịt + 1 phần rau răm, rau thơm, mùi tàu thái nhỏ + ½ lạc rang + ½ hành phì, sau đó nêm lại với chút nước mắm ngon cho vừa ăn, tạo thành hỗn hợp nộm.
- Giai đoạn 3: Trình bày
- Cho nộm vào đĩa, xếp tôm, thịt còn lại để lên trên, sau đó rắc lạc rang, hành phi, rau thơm, ...
- Trang trí thêm rau, ớt, dưa chuột tùy ý.
- Ăn kèm với bánh phồng tôm, nươc chấm chanh, tỏi, ớt pha loãng.
B. Nộm ngó sen
1. Nguyên liệu
- Ngó sen non: 500g
- Thịt ba chỉ (thịt dọi): 200g
- Tôm biển tươi: 200g
- Cà rốt: 300g
- Hành tây: 100g
- Hành khô: 100g
- Lạc (đậu phộng): 100g
- Kiệu chua: 50g
- Rau răm, thơm, mùi (ngò)
- Nước mắm, muối
- Giấm, chanh, đường
- Tỏi, ớt
2. Quy trình thực hiện
- Giai đoạn 1: Chuẩn bị sơ chế nguyên liệu dùng cho món ăn
+ Ngó sen:
- Cắt khúc dài khoảng 4 cm, chẻ đôi hoặc chẻ làm bốn;
- Ngâm trong nước lạnh có pha giấm;
- Khi gần trộn, vớt ngó sen ra rổ, vẩy ráo nước; cho đường vào trộn đều để giữ độ giòn.
+ Cà rốt: gọt vỏ, thái sợi, cho một chút muối vào trộn đều, xả sạch, vắt ráo, ướp chút đường.
+ Tôm: rửa sạch, cho vào soong + 1 thìa cà phê muối, đậy nắp nấu khoảng 10 phút, lấy ra bóc vỏ chừa đuôi, rút bỏ chỉ đất ở sống lưng, nếu tôm to nên chẻ đôi.
+ Thịt:
- Luộc chín, thái mỏng.
- Ngâm tôm, thịt với nước mắm + chanh + tỏi + ớt pha loãng.
+ Lạc: rang vàng, xát vỏ, giã giập.
+ Hành tây: thái mỏng theo chiều ngang, ngâm giấm + chút đường (ngâm trước khi trộn khoảng 10-15 phút), vớt ra để ráo.
+ Hành khô: thái mỏng, phi thơm, vàng.
+ Kiệu chua: thái sợi, vắt ráo.
+ Ớt: ½ tỉa hoa, băm nhỏ.
+ Rau thơm, rau mùi: nhặt, rửa sạch.
+ Làm nước mắm chanh, tỏi, ớt
pha loãng: Hòa nước chanh (hoặc giấm) + đường + tỏi + ớt + nước mắm ngon, nêm vừa ăn.- Giai đoạn 2: Chế biến bằng cách trộn các hỗn hợp với nhau.
- Cho ngó sen vào thau (âu) cùng với cà rốt, hành tây, kiệu, trộn đều với chanh (hoặc giấm), nước mắm, đường nêm vị hơi chua, ngọt, mặn.
- Trộn chung với hỗn hợp: ½ lạc, ½ hành phi, ½ thịt, ½ tôm, ½ rau răm thái nhỏ.
- Tất cả trộn đều, nêm vừa miệng, vị chua xen lẫn vị ngọt, mặn.
- Tùy khẩu vị, có thể thay tôm, thịt bằng giò lụa, tai lợn…
- Giai đoạn 3: Trình bày
- Cho nộm vào đĩa, xếp tôm, thịt còn lại lên trên, sau đó rắc lạc, hành phi, rau thơm.
- Ăn kèm với bánh phồng tôm nước chấm chanh, tỏi, ớt pha loãng.
C. Nem cuốn
1. Nguyên liệu (20 cái)
- 500g tôm tươi;
- 30g thịt ba chỉ (thịt dọi)
- 500g bún
- Bánh đa nem (bánh tráng)
- Rau xà lách, rau thơm, hẹ;
- Lạc (đậu phộng), bột đao (bột năng)
- Giá đỗ, ớt, me, tỏi
- Giấm, đường, tương hạt
2. Quy trình thực hiện
- Giai đoạn 1: Chuẩn bị sơ chế các nguyên liệu
+ Tôm: rửa sạch, cho vào soong cùng 1 thìa cà phê muối, đậy nắp lại, nấu khoảng 10 phút, tôm chín, bóc vỏ, rút bỏ chỉ đất ở lưng.
+ Thịt: luộc chín, thái mỏng.
+ Lạc rang: rang vàng, xát vỏ, giã giập.
+ Tương hạt:
- Quấy với một ít nước để lắng cát (khoảng ½ giờ).
- Vớt hạt tương ra, giã nhuyễn, lọc nước tương qua rây.
+ Tỏi, ớt: băm nhỏ.
+ Rau xà lách, rau thơm, hẹ, giá đỗ: nhặt, rửa sạch.
+ Me: cạo sạch vỏ, đun sôi với ½ bát nước, gạn lấy nước trong.
- Giai đoạn 2: Chế biến gồm 2 giai đoạn nhỏ
+ Làm tương chấm
- Trộn hỗn hợp: tương, bột đao + đường (có thể thay bột đao và đường bằng chè đỗ trắng), tỏi, nấu hơi sền sệt, sau đó cho nước me + giấm vào, nêm vừa ăn.
- Múc tương chấm ra bát, cho ớt vào băm vào và rắc lạc rang lên trên.
+ Cuốn nem (gỏi)
- Bánh đa nem thấm vào nước lọc cho dẻo, để rau xà lách, rau thơm, giá đỗ, bún lên trên, trên cùng đặt dàn đều thịt và tôm;
- Gấp mép hai bên vào, cuốn lại, trong lúc cuốn đặt cọng hẹ cắt đôi vào giữa.
-
Tùy khẩu vị, có thể thay thế hoặc bổ sung nguyên liệu khác như trứng tráng, giò lụa thái chỉ, nem chua…
- Giai đoạn 3: Trình bày sắp nem cuốn vào đĩa, bày lên bàn cùng với bát tương đã pha chế.
2. Kết luận
Sau khi học xong bài này các em cần:
- Nêu được quy trình chế biến các món không sử dụng nhiệt.
- Nắm được các nguyên liệu trong từng món ăn.
- Vận dụng chế biến được vào thực tế.
Tham khảo thêm
- doc Công nghệ 9 Bài 1: Giới thiệu về nghề nấu ăn
- doc Công nghệ 9 Bài 2: Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp
- doc Công nghệ 9 Bài 3: Sắp xếp và trang trí nhà bếp
- doc Công nghệ 9 Bài 4: An toàn lao động trong nấu ăn
- doc Công nghệ 9 Bài 5: Thực hành xây dựng thực đơn
- doc Công nghệ 9 Bài 6: Trình bày và trang trí bàn ăn
- doc Công nghệ 9 Bài 8: Thực hành chế biến các món ăn có sử dụng nhiệt
- doc Công nghệ 9 Bài 9: Thực hành món hấp
- doc Công nghệ 9 Bài 10: Thực hành món rán
- doc Công nghệ 9 Bài 11: Thực hành món xào
- doc Công nghệ 9 Bài 12: Thực hành món nướng