Tiểu luận Quản trị kinh doanh

Chuyên mục Tiểu luận Quản trị kinh doanh tổng hợp các bài tiểu luận về Quản trị kinh doanh tổng hợp, Quản trị chiến lược, Quản trị chất lượng, Quản trị kinh doanh quốc tế, Quản trị marketing, Quản trị nguồn nhân lực... dành cho các bạn sinh viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh làm tài liệu tham khảo cho các môn học của mình một cách đầy đủ nhất. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Tiểu luận là gì?

Tiểu luận là một bài viết ngắn để trình bày quan điểm, nghiên cứu, phát hiện về một chủ đề mà người viết tâm đắc, nó có độ dài từ 5 đến 20 trang, dù viết về một vấn đề gì thì nhiệm vụ của một tiểu luận phải nêu lên được vấn đề, phân tích vấn đề và trình bày những kết quả mới mà người viết phát hiện được, hay ý kiến, quan điểm, kết luận của người viết.

Nhiệm vụ của một bài tiểu luận là phải nêu lên được vấn đề, phân tích vấn đề và trình bày những kết quả mới mà người viết phát hiện được, hay ý kiến, quan điểm, kết luận của người viết. Nó cũng tương tự nhưng một bài làm văn thời phổ thông của bạn vậy, bạn phải nêu ra được vấn đề và quan điểm của bạn, hướng giải quyết vấn đề đó. Nó khác hơn so với bài làm văn ở chỗ là đề tài tự bạn đưa ra, có thể dễ hơn hoặc khó hơn đó là tùy theo cách chọn tên đề tài của bạn. Chính vì vậy ở phần tiếp theo, chúng tôi có chia sẻ bí quyết chọn tên đề tài tiểu luận để dễ dàng hơn trong việc thực hiện và đạt điểm cao.

Một tiểu luận khoa học không thể trình bày một cách ngẫu hứng theo sở thích của người viết mà phải theo những tiêu chuẩn quy định chuẩn về cỡ chữ, khoảng cách giữa các dòng, canh lề, kiểu chữ, tiêu đề, trình bày lời cảm ơn, ghi chú, trích dẫn, tài liệu tham khảo...

2. Bố cục bài tiểu luận

Trang bìa: Ngoài cùng của tiểu luận là bìa tiểu luận. Bìa được làm bằng giấy cứng, phía trên cùng đề tên trường và khoa, giữa trang đề tên đề tài bằng khổ chữ to, góc phải cuối trang đề họ tên người hướng dẫn, người thực hiện đề tài, lớp và năm học. Trang bìa có thể đóng khung cho đẹp. (trình bày theo mẫu của trường - Tên trường, logo, tên khoa, đề tài, SV thực hiện, GVHD, ngày tháng năm thực hiện…).

Trang phụ bìa (theo mẫu của trường).

Trang nhận xét của GVHD (nếu có).

Trang nhận xét của GVPB (nếu có).

Lời cảm ơn (nếu có).

Mục lục: bao gồm các phần trong luận văn, đồ án. Mục lục có thể gồm bốn cấp tiêu đề. Ít nhất phải có 2 tiêu đề con trong cùng một cấp.

Danh sách chữ viết tắt, thuật ngữ.

Danh sách bảng, hình vẽ…

3. Nội dung của bài tiểu luận

Nội dung chính của của tiểu luận bắt buộc phải có liên quan đến môn học mà bạn học nếu là tiểu luận môn học, còn nếu bạn đang làm tiểu luận tốt nghiệp thì bắt buộc phải liên quan đến ngành học, và các nội dung đó phải góp phần giải đáp, mở rộng hoặc nâng cao kiến thức về một vấn đề bạn nghiên cứu thuộc môn học hoặc ngành học. Tác giả cần phải đưa ra những nghiên cứu riêng, ý kiến riêng của mình về vấn đề khoa học được đề cập tới trong tiểu luận. Không nên dừng lại ở mức độ chỉ tổng hợp các tài liệu và ý kiến có sẵn.

Thông thường một tiểu luận nên có 3 hoặc 4 chương tùy theo quy định của trường, nếu trường không có quy định cụ thể thì bạn có thể làm 4 chương như sau:

 • Chương 1: Phần mở đầu (bao gồm tính cấp thiết của đề tài, ý nghĩa khoa học và thực tiễn, mục đích/mục tiêu hoặc yêu cầu nghiên cứu). Các bạn nên tìm một số bài tiểu luận mẫu về xem để nắm rõ hơn các khái niệm trên và thực hiện cho đúng.
 • Chương 2: Cơ sở lý thuyết (nêu lên được lý thuyết chính liên quan đến đề tài. Phần này là chúng ta sử dụng lý thuyết của các nghiên cứu trước đây nên bạn có thể thoải mái copy ở các đề tài khác. Nếu nội dung quá dài có thể đưa vào phần Phụ lục)
 • Chương 3: Nội dung nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu (ở phần này cần trình bày rõ ràng và chính xác. Nếu có sử dụng code để trình bày hoặc có chương trình demo thì nên trình bày đầy đủ trong phần Phụ lục).
 • Chương 4: Kết quả, nhận xét, kết luận. Để viết phần kết luận của bài tiểu luận, bạn hãy liệt kê những ý tưởng chủ đạo mà bạn đề cập đến trong bài tiểu luận. Nắm được những ý tưởng chính của bài tiểu luận sẽ giúp bạn biết được chính xác mình cần viết những gì và kết luận như thế nào. Chủ đề của bài luận sẽ được giới thiệu ở đoạn đầu, và phần kết luận của bạn có thể có chủ đề tương tự với phần mở bài tuy nhiên cần phân tích và tổng kết theo một cách khác.

Tài liệu tham khảo

 • 1. Tài liệu tham khảo phải sắp xếp riêng theo từng khối ngôn ngữ (Ví dụ tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Đức...). Cần phải giữ nguyên bản không được dịch, không được phiên âm các tài liệu nước ngoài này.
 • 2. Thứ tự sắp xếp danh mục tài liệu tham khảo theo từng ngôn ngữ theo nguyên tắc thứ tự A,B,C của tên tác giả (tác giả là người nước ngoài xếp thứ tự theo họ, kể cả các tài liệu dịch ra tiếng Việt và xếp ở khối tiếng Việt)
 • 3. Các tài liệu tham khảo khi liệt kê vào danh mục phải ghi đầy đủ các thông tin cần thiết và theo trình tự sau: số thứ tự, họ, tên tác giả, tên tài liệu (bài báo), nguồn (tên tạp chí, tập, số, năm xuất bản, nhà xuất bản, nơi xuất bản...)

Phụ lục (nếu có)

4. Quy định trình bày tiểu luận

Bảng hướng dẫn trình bày tiểu luận chuẩn nhất:

Việc trích dẫn tài liệu tham khảo trong đề tài phải theo số thứ tự của tài liệu ở danh mục tài liệu tham khảo và được đặt trong ngoặc vuông, ví dụ [8]. Đối với phần được trích dẫn từ nhiều tài liệu khác nhau, số của từng tài liệu được đặt độc lập trong từng ngoặc vuông, theo thứ tự tăng dần, ví dụ: [1], [5], [11]-[15].

5. Một số đề tài Tiểu luận Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh tổng hợp:

 • Kỷ luật sa thải theo pháp luật lao động Việt Nam
 • Địa vị pháp lý của thẩm phán trong giải quyết vụ án dân sự sơ thẩm
 • Tổ chức phi chính phủ nước ngoài và vấn đề bảo đảm quyền con người ở việt nam

Quản trị chiến lược:

 • Chiến lược kinh doanh công ty Vinaphone giai đoạn 2010-2020
 • Chiến lược phát triển kinh doanh Công ty Cổ phần Viễn thông Tin học Bưu điện giai đoạn 2010–2020
 • Chiến lược phát triển kinh doanh của công ty Cổ phần Trung Nguyên giai đoạn 2010-2020
 • Chiến lược phát triển sản phẩm của Công ty Cổ phần chứng khoán Sài Gòn giai đoạn 2010-2020

Quản trị chất lượng:

 • Lợi ích khi áp dụng ISO 9000 tại công ty Cp Nhựa Bình Minh
 • Phân tích thực trạng hoạt động cải tiến chất lượng và lập kế hoạch triển khai các hoạt động cải tiến chất lượng phù hợp tại tập đoàn C.T Group
 • Quá trình áp dụng ISO 9001-2008 tại phòng kế hoạch – cung tiêu tập đoàn Hoa Sen
 • Phân tích thực trạng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 2008 tại công ty DSG Việt Nam

Quản trị kinh doanh quốc tế:

 • Chiến lược kinh doanh quốc tế của Ford
 • Tình huống 3 sự phát triển chiến lược ở PROCTER & GAMBLE
 • Toàn cầu hóa và sự tác động của nó đến kinh tế của từng quốc gia cũng như hoạt động kinh doanh của các công ty

Quản trị marketing:

 • Xây dựng kế hoạch marketing cho sản phẩm sữa dưỡng thể NIVEA giai đoạn 2013-2014
 • Chiến lược marketing bánh trung thu Tập đoàn Kinh đô
 • Kế họach marketing cho trung tâm Anh văn hội Việt Mỹ trong năm 2014
 • Xây dựng kế hoạch marketing cho công ty

Quản trị nguồn nhân lực:

 • Thực trạng và giải pháp nhằm hoàn thiện công tác tạo động lực cho người lao động tại Tập đoàn Vận tải Phượng Hoàng
 • Phân tích tư tưởng quản trị nhân sự của người Nhật
 • Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Trên đây là một số hướng dẫn cơ bản về cách trình bày hình thức, nội dung của một bài tiểu luận luận chuẩn form quy định, đồng thời eLib còn chia sẻ đến bạn một số đề tài tiểu luận Quản trị kinh doanh được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Bên cạnh đó, eLib cũng chia sẻ đến bạn các bài tiểu luận quản trị kinh doanh mẫu với hi vọng cung cấp cho bạn thêm nhiều tư liệu học tập bổ ích, mời các bạn cùng tham khảo.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM