Công nghệ 7 Bài 55: Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản
Đê một thời gian nhất định sau khi nuôi thủy sản sẽ được thu hoạch và chế biến thành các sản phẩm khác nhau. Làm thế nào để khi thu hoạch thủy sản không ảnh hưởng đến chất lượng thủy sản? Có những phương pháp bảo quản thủy sản nào? Mời các em cùng theo dõi bài học dưới đây!
Mục lục nội dung
1. Tóm tắt lý thuyết
1.1. Thu hoạch
Có 2 phương pháp thu hoạch thuỷ sản: phương pháp đánh tỉa thả bù và phương pháp thu hoạch toàn bộ
a. Đánh tỉa thả bù:
- Là phương pháp thu hoạch những cá thể đạt chuẩn thực phẩm, sau đó bổ sung để đảm bảo mật độ. Áp dụng phương pháp này thực phẩm tươi sống được cung cấp thường xuyên và tăng năng suất nuôi.
- Vd:
- Cá rô phi : 0,1kg/con
- Cá trắm cỏ: 0,8 đến 1,5kg/con
- Tôm sú tôm càng xanh :0,03 đến 0,075kg/con
b. Thu hoạch toàn bộ tôm, cá trong ao: Thu hoạch toàn bộ tôm cá trong ao là thu hoạch triệt để toàn bộ số tôm cá trong ao
- Đối với cá:
- Tháo bớt nước.
- Kéo đến 2 – 3 mẻ lưới.
- Tháo cạn nước để bắt cá đạt chuẩn, chưa đạt thì chuyển sang ao khác nuôi tiếp.
- Đối với tôm:
- Tháo bớt nước, khi chỉ còn ngập 1/3 đồng chà, dùng lưới vây quanh rồi dỡ chà bắt tôm.
- Thu hoạch toàn bộ có thể cho sản phẩm tập trung, chi phí đánh bắt không lớn, năng suất tôm cá bị hạn chế.
1.2. Bảo quản
a. Mục đích: Nhằm hạn chế hao hụt về chất và lượng của sản phẩm, đảm bảo nguyên liệu cho chế biến phục vụ trong nước và xuất khẩu
b. Các phương pháp bảo quản
- Các phương pháp chế biến để bảo quản:
- Ướp muối
- Làm khô
- Làm lạnh
- Muốn bảo quản sản phẩm tốt cần chú ý:
- Đảm bảo chất lượng: tươi, không bị bệnh.
- Đảm bảo yêu cầu kĩ thuật: nhiệt độ, độ ẩm, …
1.3. Chế biến
- Mục đích: Tăng giá trị sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm.
- Các phương pháp chế biến:
- Phương pháp thủ công: nước mắm, mắm tôm, …
- Phương pháp công nghiệp: đồ hộp.
2. Luyện tập
Câu 1: Em hãy nêu ưu, nhược điểm của 2 phương pháp thu hoach đánh tỉa thà bù và thu hoạch toàn bộ tôm, cá trong ao?
Gợi ý trả lời
- Nhược điểm:
- Đánh tỉa thả bù: Các cá thể không cùng lứa tuoir nên khó chăm sóc, cải tạo, tu bổ ao.
- Thu hoạch toàn bộ: Năng suât của tôm cá bị hạn chế, tốn nhiều giống.
- Ưu điểm:
- Đánh tỉa thả bù: Làm tăng năng suất cá nuôi lên 20%, cung cấp thực phẩm tươi sống thường xuyên.
- Thu hoạch toàn bộ: Sản phẩm tập trung, chi phí đánh bắt không lớn.
Câu 2: Trong ba phương pháp bảo quản sản phẩm thủy sản, theo em phương pháp nào phổ biến? Vì sao?
Gợi ý trả lời
- Phương pháp làm lạnh vì cá thường được đánh ngoài khơi xa bờ sau khi bắt vận chuyển vào bờ cần một thời gian dài nên để giữ được độ tươi sống của tôm cá thì người ta phải làm lạnh.
Câu 3: Tại sao muốn bảo quản sản phẩm thủy sản lâu hơn thì phải tăng tỉ lệ muối?
Gợi ý trả lời
- Vì khi được ướp muối nhiều thì nồng độ muối cao VSV sẽ không hoạt động được và cá sẽ không bị ươn thối.
3. Kết luận
Sau khi học xong bài này các em cần:
- Nêu được biện pháp chăm sóc tôm, cá thông qua kĩ thuật cho cá ăn.
- Chỉ ra được những công việc cần phải làm để quản lí ao nuôi thủy sản như kiểm tra ao nuôi và tôm cá.
- Trình bày được mục đích và một số biện pháp phòng và trị bệnh cho tôm, cá.
Tham khảo thêm
- doc Công nghệ 7 Bài 54: Chăm sóc, quản lý và phòng, trị bệnh cho động vật thủy sản (tôm cá)
- doc Công nghệ 7 Bài 56: Bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản
- doc Công nghệ 7 Ôn tập phần IV: Thủy sản