Công nghệ 7 Bài 35: Thực hành: Nhận biết và chọn một số giống gà quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều
Một trong những biện pháp chọn giống đơn giản, không tốn kém thường được người dân sử dụng là lựa chọn giống dựa vào ngoại hình của vật nuôi. Thông qua nội dung bài học dưới đây các em sẽ được tìm hiểu các kiến thức về phương pháp này!
Mục lục nội dung
1. Tóm tắt lý thuyết
1.1. Vật liệu và dụng cụ cần thiết
- Ảnh hoặc tranh vẽ, mô hình, vật nhồi hoặc vật nuôi thật các giống gà Ri, gà Lơ go, gà Đông Cảo, gà Hồ, …
- Thước đo.
1.2. Quy trình thực hành
- Bước 1: Nhận xét ngoại hình
+ Hình dáng toàn thân:
- Loại hình sản xuất trứng: thể hình dài.
- Loại hình sản xuất thịt: thể hình ngắn.
a. Lấy trứng; b. Lấy thịt
+ Màu sắc lông, da: Ví dụ: Gà Ri da vàng hoặc vàng trắng, lông: pha tạp từ nâu, vàng nâu.
+ Các đặc điểm nổi bật: mào, tích, tai, chân, …
a. Dạnh mào đơn ở gà Ri
b. Dạng mào hình hạt đậu ở gà Hồ
c. Chân gà Hồ to, thấp, chân có 3 hàng vẩy
d. Chân gà Đông Cảo cao, to, xù xì nhiều "hoa dâu"
- Bước 2: Đo một số chiều đo chọn gà mái:
+ Đo khoảng cách giữa hai xương háng.
- Nếu để lọt 3 ngón tay trở lên là gà tốt, sẽ đẻ trứng to (hình a).
- Nếu chỉ để lọt được 2 ngón tay, khoảng cách giữa 2 xương hàng hẹp, gà sẽ đẻ trứng nhỏ (hình b).
+ Đo khoảng cách giữa xương lưỡi hái và xương háng của gà mái.
- Nếu chỉ lọt 2 ngón tay là gà có khoảng cách hẹp, sẽ đẻ trứng nhỏ (hình a).
- Nếu để lọt 3, 4 ngón tay là gà có khoảng cách rộng, gà sẽ đẻ trứng to (hình b).
2. Báo cáo thực hành
- Học sinh thực hành từng nhóm nhỏ theo quy trình trên.
- Ghi chép vào vở bài tập kết quả quan sát và đo kích thước của gà theo mẫu bảng sau:
3. Kết luận
Sau khi học xong bài này các em cần:
- Nhận biết giống gà quan quan sát ngoại hình
- Biết đo kích thước các chiều.
- Nhận dạng được ngoại hình của gà qua quan sát ngoại hình.
- Có thái độ yêu thích môn học, quan tâm đến việc chăn nuôi trong gia đình.
Tham khảo thêm
- doc Công nghệ 7 Bài 30: Vai trò và nhiệm vụ phát triển của chăn nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 31: Giống vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 32: Sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 33: Một số phương pháp chọn lọc và quản lý giống vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 34: Nhân giống vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 36: Thực hành: Nhận biết một số giống lợn (heo) qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều?
- doc Công nghệ 7 Bài 37: Thức ăn vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 38: Vai trò của thức ăn đối với vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 39: Chế biến và dữ trữ thức ăn cho vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 40: Sản xuất thức ăn vật nuôi
- doc Công nghệ 7 Bài 41: Thực hành: Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt
- doc Công nghệ 7 Bài 42: Thực hành: Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men
- doc Công nghệ 7 Bài 43: Thực hành: Đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bằng phương pháp vi sinh vật