Công nghệ 7 Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản

Thu hoạch, bảo quản, chế biến là khâu cuối cùng của quá trình sản xuất cây trồng có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm và giá trị hàng hoá. Để giúp các em tìm hiểu xem thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm như thế nào cho đúng cách. Mời các em cùng theo dõi nội dung bài học dưới đây!

Công nghệ 7 Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản

1. Tóm tắt lý thuyết

1.1. Thu hoạch

a. Yêu cầu

Để đảm bảo được số lượng và chất lượng của nông sản phải tiến hành thu hoạch đúng độ chín, nhanh gọn và cẩn thận.

b. Thu hoạch bằng phương pháp nào?

Tùy theo từng loại cây có cách thu hoạch khác nhau như: hái, cắt, nhổ, đào bằng phương pháp thủ công hay cơ giới.

Ví dụ:

  • Hái: cam, quýt, đậu xanh ...
  • Nhổ: su hào, khoai mì, đậu phộng …
  • Đào: khoai tây, khoai lang …
  • Cắt: lúa, hoa, bắp cải …

Một số phương pháp thu hoạch

1.2. Bảo quản

a. Mục đích

Bảo quản nhằm hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút về chất lượng của nông sản.

b. Các điều kiện bảo quản tốt

  • Đối với các loại hạt, cần được phơi hay sấy khô để làm giảm lượng nước trong hạt tới mức độ nhất định. Ví dụ: thóc 12%, lạc (đậu phộng) 8 đến 9%, đỏ, đậu < 12%.
  • Đối với rau, quả (trái) phải sạch sẽ, không giập nát.
  • Kho bảo quản phải xây dựng ở nơi cao ráo, thoáng khí, có hệ thống thông gió và được khử trùng để trừ mối, mọt, chuột...

c. Phương pháp bảo quản

Bảo quản lạnh thường áp dụng đối với các loại hoa, quả, rau, …

Một số phương pháp bảo quản

1.3. Chế biến

a. Mục đích

Chế biến nông sản làm tăng giá trị của sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quản.

b. Phương pháp chế biến 

- Có 4 phương pháp:

  • Sấy khô. Vd: mít, vải
  • Chế biến thành bột mịn hay tinh bột. Vd: sắn, khoai lang,...
  • Muối chua. Vd: củ cải
  • Đóng hộp. Vd: cà chua, rau xanh

Lò sấy thủ công

2. Luyện tập

Câu 1: Em hãy giải thích ý nghĩa của yêu cầu phải tiến hành thu hoạch đúng độ chin, nhanh gọn và cẩn thận?

Gợi ý trả lời

- Vì nếu thu hoạch quá sớm hay quá muộn đều ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng nông sản.

- Ví dụ:

  • Khi thu hoạch lúa quá chín dẫn đến hao hụt hạt bị rụng quá nhiều.
  • Thu hoạch sớm quá, lúa còn xanh, chất lựơng không tốt.

- Do đó cần phải thu hoạch đúng độ chín.

- Nếu thời gian thu hoạch kéo dài và không cẩn thận sẽ làm giảm chất lượng và sản lượng nông sản.

Câu 2: Bảo quản lạnh thường áp dụng cho loại nông sản nào?

Gợi ý trả lời

Bảo quản lạnh thường áp dụng cho loại nông sản: rau, hoa, quả.

Câu 3: Hãy kể tên các loại rau, quả, củ thường được sấy khô?

Gợi ý trả lời

Nho, vải, chuối, mít thường được sấy khô.

3. Kết luận

Sau khi học xong bài này các em cần:

  • Trình bày được yêu cầu và phương pháp thu hoạch phù hợp với loại sản phẩm.
  • Nêu được mục đích và phương pháp của bảo quản sản phẩm sau thu hoạch.
  • Trình bày được mục đích và phương pháp chế biến từng loại nông sản.
Ngày:18/08/2020 Chia sẻ bởi:Nhi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM