Công nghệ 10 Bài 56: Thực hành: Xây dựng kế hoạch kinh doanh

Qua nội dung Bài 56: Thực hành: Xây dựng kế hoạch kinh doanh dưới đây nhằm giúp các em học sinh có thể xác định được kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp kế hoạch bán hàng, thị trường tiêu thụ, kế hoạch mua hàng. Qua đó, các em có thể có thể vận dụng kinh doanh sản xuất ở địa phương mình.

Mời các em cùng theo dõi nội dung bài học

Công nghệ 10 Bài 56: Thực hành: Xây dựng kế hoạch kinh doanh

1. Tóm tắt lí thuyết

a. Xác định kế hoạch kinh doanh cho hộ gia đình

Tình huống: Kinh doanh ăn uống bình dân

Quán ăn bình dân

- Kết quả phân tích thị trường cho thấy:

  • Mạng lưới kinh doanh: ít
  • Nhu cầu tiêu dùng hàng hoá: có
  • Khả năng kinh doanh hộ gia đình: có

- Xác định kế hoạch bán hàng: ăn sáng và bán cơm suất, giải khát

  • Sáng: phục vụ khoảng từ 100 đến 150 khách.
  • Mặt hàng phục vụ: phở, bún, miến
  • Giá bán: 5000đ/bát
  • Trưa: phục vụ khoảng 200 người
  • Mặt hàng chủ yếu: cơm suất
  • Giá bán: 5000đ/suất hoặc 7000đ/suất
  • Giải khát: cà phê, trà, nước khoáng, nước ngọt, …
  • Số lượng khách: 100 lượt người
  • Bình quân mỗi người: 3000đ

- Xác định kế hoạch mua hàng:

+ Xuất phát từ yêu cầu phục vụ khách hàng:

  • Kế hoạch mua lương thực, thực phẩm và đồ uống.
  • Kế hoạch mua trang thiết bị phục vụ khách hàng

+ Xuất phát từ khả năng bản thân hộ gia đình:

  • Khả năng tài chính
  • Khả năng nhân sự

- Kế hoạch lao động:

  • Nhân viên nấu ăn: 1 người/ 80,000đ/ ngày.
  • Nhân viên phục vụ: 4 người/ 25,000đ/ 1 người/ ngày.
  • Người quản lí: 1 người (chủ gia đình).

b. Xác định kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp

Tình huống: Xác định kế hoạch kinh doanh cho một doanh nghiệp kinh doanh thương mại.

Xác định kế hoạch kinh doanh

- Xác định kế hoạch bán hàng

  • Mặt hàng A: Nhu cầu thị trường: 30 000 000đ
  • Thị trường địa phương: 20 000 000đ
  • Vùng lân cận: 10 000 000đ
  • Mặt hàng B: Nhu cầu thị trường: 25 000 000đ
  • Thị trường địa phương: 10 000 000đ
  • Vùng lân cận: 15 000 000đ
  • Mặt hàng C: Nhu cầu thị trường: 54 000 000đ
  • Thị trường địa phương: 30 000 000đ
  • Vùng lân cận: 24 000 000đ

- Xác định kế hoạch mua hàng

+ Hàng A: Trị giá mua 22 000 000đ, tồn kho đến ngày 31/12 chuyển qua là 2 000 000đ. Số hàng còn lại, doanh nghiệp mua của hai cơ sở sản xuất: Cơ sở 1 khoảng 60% và cơ sở 2 là 40%.

+ Hàng B: Trị giá mua 17 000 000đ. Tồn kho đến ngày 31/12 chuyển qua là 3 000 000đ. Số hàng còn lại, doanh nghiệp mua của hai cơ sở là như nhau.

+ Hàng C: Trị giá mua 42 000 000đ. Tồn kho đến ngày 31/12 chuyển qua là 4 000 000đ.

+ Mua của ba cơ sở sản xuất: 40% cơ sở 1, 30% cơ sở 2 và 30% cơ sở 3.

- Xác định kế hoạch chi phí

  • Chi phí mua hàng hoá: 81 000 000đ
  • Tiền lương, chi phí bán hàng, chỉ phí quản lí và chi phí khác là 18 000 000đ

- Xác định kế hoạch tài chính

+ Kế hoạch huy động vốn kinh doanh:

  • Vốn tự có doanh nghiệp: 50%
  • Vay ngân hàng số còn lại

+ Kế hoạch lợi nhuận: Lợi nhuận = Doanh thu – Tổng chi phí

c. Hạch toán hiệu quả kinh doanh

Tình huống 1: Hạch toán hiệu quả kinh doanh của một cửa hàng ăn uống bình dân   

Tình huống 2: Hạch toán hiệu quả kinh doanh của một doanh nghiệp sản xuất.

2. Quy trình thực hành

- Thực hiện việc tính toán theo các công thức phù hợp theo nhiệm vụ đã phân công cho từng tình huống.

a. Xác định kế hoạch kinh doanh cho hộ gia đình

Tình huống: Kinh doanh ăn uống bình dân

- Giải quyết tình huống.

  • Xác định kế hoạch doanh thu bán hàng hộ gia đình
  • Xác định mức chi trả công lao động
  • Tính nhu cầu vốn kinh doanh (giả sử chi phí mua hàng chiếm khoảng 50% tổng doanh thu bán hàng)

- Đánh giá kết quả

+ Xác định kế hoạch với một số tiêu chí cơ bản:

  • Tổng doanh thu
  • Doanh thu từng loại dịch vụ

+ Dự tính nhu cầu vốn kinh doanh

b. Xác định kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp

Tình huống: Xác định kế hoạch kinh doanh cho một doanh nghiệp kinh doanh thương mại.

- Giải quyết tình huống

  • Xác định kế hoạch tổng mức bán hàng doanh nghiệp
  • Xác định mức bán ở từng thị trường của doanh nghiệp
  • Xác định kế hoạch tổng mức mua hàng của doanh nghiệp
  • Xác định kế hoạch mua từng mặt hàng và nguồn hàng của doanh nghiệp.
  • Xác định tổng mức chi phí của doanh nghiệp
  • Xác định mức lợi nhuận của doanh nghiệp

c. Hạch toán hiệu quả kinh doanh

Tình huống 1: Hạch toán hiệu quả kinh doanh của một cửa hàng ăn uống bình dân   

Hạch toán hiệu quả kinh doanh của một cửa hàng ăn uống bình dân   

Doanh thu bán hàng:   1.800.000 đồng

Chi phí mua hàng:       1.270.000 đồng

Trả công lao động:         180.000 đồng

Chi phí khác:                  100.000 đồng

Tổng chi phí:               1.550.000 đồng

Lợi nhuận:                      250.000 đồng

Tình huống 2: Hạch toán hiệu quả kinh doanh của một doanh nghiệp sản xuất.

- Bán hàng

+ Ngành hàng A:

  • Số lượng hàng bán: 120 tấn.
  • Giá bán bình quân: 950.000 đ/tấn.

- Ngành hàng B:

  • Số lượng hàng bán: 720 tấn.
  • Giá bán bình quân: 600.000 đ/tấn.

- Chi phí kinh doanh: Chi phí mua hàng

+ Ngành hàng A:

  • Số lượng mua: 120 tấn.
  • Giá mua bình quân: 800.000 đ/tấn.

+ Ngành hàng B

  • Số lượng mua: 720 tấn.
  • Giá mua bình quân: 500.000 đ/tấn.
  • Chi phí tiền lương, vận chuyển, bảo quản và các chi phí khác b.quân: 50.000 đ/tấn.

3. Báo cáo kết quả

Mẫu báo cáo

XÂY DỰNG KẾ HOẠCH KINH DOANH

Họ và tên ………….
Lớp …………………

Bảng báo cáo kết quả thực hành

4. Kết luận

- Sau khi học xong bài này, GV cần phải làm cho HS:

  • Xác định được kế hoạch kinh doanh cho hộ gia đình và doanh nghiệp phù hợp với khả năng của giá đình và doanh nghiệp.
  • Hạch toán được chi phí và thu nhập cho một doanh nghiệp kinh doanh thương mại, dịch vụ.
  • Rèn luyện tính cẩn thận, khéo léo, có ý thức tổ chức kỉ luật, trật tự.
Ngày:20/08/2020 Chia sẻ bởi:Denni Trần

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM