Tiểu luận Kinh tế

Chuyên mục Tiểu luận Kinh tế được eLib chia sẻ sau đây gồm các tiểu luận về kinh tế học, kinh tế phát triển dành cho các bạn sinh viên chuyên ngành kinh tế tham khảo làm tài liệu học tập cho các môn học của mình. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Tiểu luận là gì?

Tiểu luận là một bài tập nghiên cứu khoa học sau khi học xong một môn học nào đó. Nội dung của tiểu luận phải có liên quan đến môn học, góp phần giải đáp, mở rộng hoặc nâng cao kiến thức về một vấn đề khoa học thuộc môn học. Người làm cần phải đưa ra những nghiên cứu riêng, ý kiến riêng của mình về vấn đề khoa học được đề cập tới trong tiểu luận. Không nên dừng ở mức độ chỉ tổng hợp các tài liệu và ý kiến có sẵn.

Một bài tiểu luận dùng để trình bày quan điểm, ý kiến, 1 nghiên cứu, phát hiện mới của người viết về 1 chủ đề nào đó 1 cách ngắn gọn. Độ dài của bài tiểu luận khoảng 5-20 trang.

Một tiểu luận khoa học không thể trình bày một cách ngẫu hứng theo sở thích của người viết mà phải theo những tiêu chuẩn quy định chuẩn về cỡ chữ, khoảng cách giữa các dòng, canh lề, kiểu chữ, tiêu đề, trình bày lời cảm ơn, ghi chú, trích dẫn, tài liệu tham khảo…

2. Hướng dẫn cách viết tiểu luận

2.1 Bố cục chuẩn của bài tiểu luận

Tiểu luận cần được soạn thảo bằng máy tính, trình bày đúng theo quy cách với các điểm chính sau đây:

 • Tiểu luận được làm trên khổ giấy A4.
 • In kiểu chữ Times, cỡ chữ 13, nên in 1 mặt.
 • Số dòng in trong một trang là 26-27 dòng (dãn cách dòng 1,5 lines).
 • Không nên lạm dụng các tính năng trình bày của máy tính, chỉ nên trình bày rõ ràng, sáng sủa. Tiểu luận cần được viết với văn phong giản dị, trong sáng, sử dụng chính xác các thuật ngữ chuyên môn, đặc biệt, không được mắc các lỗi chính tả và ngữ pháp. Muốn vậy, sau khi hoàn thành xong về nội dung, trước khi in, cần phải đọc lại và sửa chữa kỹ lưỡng về chính tả, ngữ pháp, câu văn và cách trình bày trang in.

Về hình thức, bố cục bài tiểu luận bao gồm các thành phần chính sau:

 • Bìa: Ngoài cùng của tiểu luận là bìa tiểu luận. Bìa được làm bằng giấy cứng, phía trên cùng đề tên trường và khoa, giữa trang đề tên đề tài bằng khổ chữ to, góc phải cuối trang đề họ tên người hướng dẫn, người thực hiện đề tài, lớp và năm học. Trang bìa có thể đóng khung cho đẹp
 • Trang lót: Là bản chụp của bìa, in trên giấy bình thường
 • Lời cảm ơn (nếu cần)
 • Mục lục
 • Phần nội dung chính: Đây là phần trình bày kết quả nghiên cứu của tiểu luận.
 • Danh mục tài liệu tham khảo
 • Phụ lục (nếu cần)

2.2 Nội dung chuẩn của bài tiểu luận

Nội dung của tiểu luận phải có liên quan đến môn học, góp phần giải đáp, mở rộng hoặc nâng cao kiến thức về một vấn đề khoa học thuộc môn học. Người làm cần phải đưa ra những nghiên cứu riêng, ý kiến riêng của mình về vấn đề khoa học được đề cập tới trong tiểu luận. Không nên dừng ở mức độ chỉ tổng hợp các tài liệu và ý kiến có sẵn

Chương 1: Mở đầu (phải nêu lên được tính cấp thiết của đề tài, ý nghĩa khoa học và thực tiễn, mục đích/mục tiêu hoặc yêu cầu nghiên cứu, tìm hiểu của đề tài)

Chương 2: Cơ sở lý thuyết (nêu được các lý thuyết chính liên quan chủ yếu đến đề tài. Nếu nội dung quá dài có thể đưa vào phần Phụ lục)

Chương 3: Nội dung và phương pháp nghiên cứu (cần trình bày rõ ràng và chính xác. Nếu trình bày code, chương trình demo thì nên trình bày đầy đủ trong phần Phụ lục).

Chương 4: Kết quả, nhận xét, kết luận bài tiểu luận. Để viết phần kết luận của bài tiểu luận, bạn hãy liệt kê những ý tưởng chủ đạo mà bạn đề cập đến trong bài tiểu luận. Nắm được những ý tưởng chính của bài tiểu luận sẽ giúp bạn biết được chính xác mình cần viết những gì và kết luận như thế nào. Chủ đề của bài luận sẽ được giới thiệu ở đoạn đầu, và phần kết luận của bạn có thể có chủ đề tương tự với phần mở bài tuy nhiên cần phân tích và tổng kết theo một cách khác.

Tài liệu tham khảo

 • Tài liệu tham khảo phải được sắp xếp riêng theo từng khối tiếng (Việt, Nga, Anh...). Giữ nguyên văn không dịch, không phiên âm các tài liệu nước ngoài.
 • Trình tự sắp xếp danh mục tài liệu tham khảo trong từng khối tiếng theo nguyên tắc thứ tự A,B,C của tên tác giả (tác giả là người nước ngoài xếp thứ tự theo Họ, kể cả các tài liệu dịch ra tiếng Việt và xếp ở khối tiếng Việt)
 • Các tài liệu tham khảo khi liệt kê vào danh mục phải ghi đầy đủ các thông tin cần thiết và theo trình tự sau: số thứ tự, họ, tên tác giả, tên tài liệu (bài báo), nguồn (tên tạp chí, tập, số, năm xuất bản, nhà xuất bản, nơi xuất bản...)

Phụ lục (nếu có)

3. Làm thế nào để viết một bài tiểu luận kinh tế đạt điểm cao

Một bài luận kinh tế đạt điểm cao đòi hỏi phải có một lập luận rõ ràng và được hỗ trợ tốt bằng các bằng chứng phù hợp. Bạn phải nghiên cứu chủ đề của mình muốn viết kỹ lưỡng và sau đó cẩn thận lên kế hoạch trước khi soạn thảo bài luận văn. Một cấu trúc tốt là cần thiết, nhằm gắn bó chặt chẽ với câu hỏi được đề cập. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể chứng minh rõ mọi vấn đề liên quan và cố gắng thể hiện cách hành văn được trôi chảy và chính xác.

Chuẩn bị để viết bài luận văn của bạn

Đọc kỹ câu hỏi. Điều đầu tiên cần làm nếu bạn có một bài luận kinh tế được phân công là đọc kỹ và phân tích câu hỏi. Điều thiết yếu là bạn hoàn toàn hiểu những gì bạn đang được yêu cầu và giữ điều này trong tâm trí của bạn từ khi khởi đầu cho đến khi kết thúc luận văn. Chọn ra các điểm thiết yếu từ câu hỏi và làm nổi bật nó. Nếu đó là một câu hỏi phức tạp bạn thấy hữu ích để chia nó xuống thành các bộ phận hợp thành.

Ví dụ một câu hỏi như "Thảo luận các hậu quả kinh tế vĩ mô của việc tăng giá nhà, cùng với lãi suất giảm" có thể được chia thành hai phần: Một phần có thể là do ảnh hưởng của giá cả gia tăng, và một phần do ảnh hưởng của việc giảm lãi suất.

Trong ví dụ này, bạn có thể bắt đầu bằng cách thảo luận từng vấn đề riêng biệt và sau đó kết hợp cả hai cùng nhau và phân tích ảnh hưởng của chúng ra sao trong mối tương quan.

Nghiên cứu chủ đề một cách triệt để

Một khi bạn đã có một sự hiểu biết rõ ràng về câu hỏi bạn đang được yêu cầu, đó là thời gian để làm một số nghiên cứu kỹ lưỡng về chủ đề. Tham khảo bất kỳ sách đọc nào và sách giáo khoa về kinh tế mà bạn có, và yêu cầu giáo viên hoặc giảng viên của bạn đưa ra một số đề xuất nếu bạn đang phải vật lộn để tìm tài liệu đọc.

 • Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu tất cả các điều khoản quan trọng mà bạn đang được hỏi về.
 • Cố gắng giữ cho bài đọc của bạn tập trung chặt chẽ hơn cho câu hỏi tiểu luận.
 • Đừng quên tham khảo các bài thuyết trình khác mà các bạn trong lớp học đã thực hiện

Lập kế hoạch nội dung của bạn

Sau khi suy nghĩ về câu hỏi, và làm một số nghiên cứu, bạn sẽ phát triển một số ý tưởng về những gì để hoàn thiện bài luận có tính Logic và thuyết phục người nghe cũng như người đọc. Dĩ nhiên là bài luận có cấu trúc rõ ràng và có hướng phát triển.

Một khi bạn đã đưa ra một danh sách các điểm chính, sau đó cố gắng thêm vào một số chi tiết mà các yếu tố này có được từ nghiên cứu của bạn.

Hãy suy nghĩ về cấu trúc của bạn

Bây giờ bạn đã lập ra những điểm chính mà bạn muốn thảo luận trong bài luận của mình, bạn cần phải dành chút thời gian suy nghĩ về cách bạn sẽ kết hợp tất cả. Cấu trúc bài luận của bạn rất quan trọng, và không nên bỏ qua. Nói chung các bài tiểu luận sẽ được cấu trúc thành ba phần: Giới thiệu; Nội dung; và kết luận.

 • Tất cả các bằng chứng và lời giải thích sẽ nằm trong phần chính của bài luận.
 • Đặt các điểm chính trong phần nội dung, và có kết cấu thật hợp lý.
 • Nếu bạn viết một bài luận dài hơn, bạn có thể mở rộng phần thân bài, thành các phần khác nhau.
 • Nếu bạn muốn giới hạn nội dung bài viết, hãy chắc chắn rằng những điểm chính không thể bỏ qua.
 • Việc giới thiệu và kết luận có thể chỉ là một đoạn văn.

Trình tự viết bài tiểu luận của bạn

a. Viết phần giới thiệu

Phần giới thiệu là một phần của bài luận, trong đó bạn nên cung cấp một phác thảo rõ ràng về lập luận chính của bạn, và một phác thảo cơ bản về nội dung bài luận của bạn. Khi bạn giới thiệu nên tập trung vào các điểm sau:

 • Bài luận của bạn nói về vấn đề gì;
 • Những điểm chính bạn sẽ trình bày;
 • Những gì bạn muốn phân tích...

b. Phác thảo luận cứ của bạn.

Cố gắng tóm tắt những điểm trọng yếu chỉ một hoặc hai câu trong đoạn văn giới thiệu của bạn. Trực tiếp giải quyết và trả lời câu hỏi. Ví dụ, bạn có thể nói "giá nhà tăng cùng với lãi suất giảm làm cho bất động sản là một khoản đầu tư rất hấp dẫn trái ngược với tiết kiệm trong ngân hàng. Trong khi lãi suất vẫn ở mức thấp, thì áp lực lên giá nhà sẽ tiếp tục."

Việc nêu rõ ngay từ đầu có thể giúp bạn chú ý đến câu hỏi khi bạn làm việc theo cách của mình thông qua bài tiểu luận. Hãy thử viết ra một hoặc hai câu sẻ được bạn diễn giải này và gắn nó lên trước mặt bạn khi bạn viết, vì vậy nó luôn ở vị trí hàng đầu trong tâm trí bạn.

c. Viết nội dung của bài luận.

Thân bài là nơi bạn sẽ làm sáng tỏ lập luận của bạn, và giới thiệu các bằng chứng bạn nêu ra dựa trên cơ sở nào. Điều quan trọng là phần "thân" của bài tiểu luận phải có trật tự rõ ràng. Đối với các câu hỏi ví dụ, bạn có thể bắt đầu bằng cách đặt vấn đề, về những tác động có liên đới của việc giá nhà đất tăng và ảnh hưởng của nó đối với nền kinh tế. Điều này có thể được theo sau bởi các đoạn văn giải thích sự tác động của lãi suất giảm. Phần thứ ba có thể gom cả hai yếu tố lại với nhau và xem xét từng tác động đến với nhau như thế nào.

d. Giải thích và bằng chứng.

Trong mỗi đoạn văn của bài luận bạn nên giải thích và chứng minh một cách hợp lý cho mỗi phần khác nhau. Mang theo bằng chứng là việc giải thích thỏa đáng và phù hợp từ nghiên cứu của bạn đi kèm với tài liệu được trình bày. Bằng chứng của bạn có thể bao gồm các ví dụ cụ thế và phải được tham chiếu đầy đủ.

Cố gắng liên hệ, xem xét với các lập luận chống lại bạn, và sử dụng các bằng chứng bạn đã tìm thấy để chỉ ra những sai sót.

Những bài luận văn xuất sắc là những bài luận mà người diễn thuyết biết cách đối phó với những dòng chảy ngược trong bất kỳ tình huống nào, đối thủ của bạn ở đây là thầy, cô giáo và các bạn ở các nhóm khác.

Đừng bao giờ phải buông xuôi, vì những lập luận mà bạn không có cơ hội để giải thích.

4. Một số đề tài tiểu luận Kinh tế

Tiểu luận Kinh tế học:

 • Chính sách tài khóa và tình hình thực hiện chính sách tài khóa ở Việt Nam hiện nay
 • Phân tích thị trường sản phẩm sữa tại Việt Nam những năm gần đây
 • Nợ công châu Âu và bài học cho Việt Nam
 • Tỷ giá hối đoái và tấn công đầu cơ
 • Một số yếu tố ảnh hưởng đến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Việt Nam trong giai đoạn 1995-2011
 • Độc quyền và cạnh tranh trong thị trường mạng điện thoại di động Việt Nam hiện nay
 • Mô hình hồi quy các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh của Công ty cổ phần sữa Việt Nam-Vinamilk (2008-2017)
 • Thiết lập mô hình nghiên cứu ảnh hưởng của một số biến vĩ mô đến tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ

Tiểu luận Kinh tế phát triển:

 • Kinh tế nông nghiệp nông thôn, Cơ sở và lý luận thực tiễn tại Ấn Độ
 • Chất lượng tăng trưởng kinh tế tỉnh Bình Phước
 • Hướng đến phát triển kinh tế bền vững ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
 • Yếu tố quyết định đến việc thuê R&D quốc tế: Vai trò của thương mại
 • Kinh tế xanh - Định hướng phát triển bền vững cho nền kinh tế Việt Nam giai đoạn 2015-2025
 • Phát triển nông sản vùng đồng bằng Sông Cửu Long
 • Kinh tế nông hộ với quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn
 • Phân tích hiệu quả cây atiso khi tham gia liên minh sản xuất trà atiso Ngọc Duy

Trên đây là một số thông tin hữu ích về tiểu luận, cấu trúc một bài tiểu luận chuẩn, hướng dẫn cách viết tiểu luận kinh tế đạt điểm cao và một số đề tài tiểu luận kinh tế mà eLib muốn chia sẻ đến bạn. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các mẫu tiểu luận kinh tế được chia sẻ trên eLib để sử dụng làm tư liệu phục vụ cho quá trình học tập của mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM