Công nghệ 6 Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn
Quy trình tổ chức một bữa ăn được thực hiện như thế như thế nào? Làm thế nào để quy trình đó thực hiện một cách tốt nhất? Nhằm giúp các em giải quyết vấn đề này eLib xin giới thiệu nội dung bài học dưới đây!
Mục lục nội dung
1. Tóm tắt lý thuyết
1.1. Xây dựng thực đơn
a. Thực đơn là gì?
- Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày
- Có thực đơn công việc tổ chức thực hiện bữa ăn sẽ được tiến hành trôi chảy, khoa học.
b. Nguyên tắc xây dựng thực đơn
- Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn
+ Bữa ăn thường ngày có 3-4 món; Bữa cỗ, tiệc có từ 4-5 món trở lên
- Bữa ăn thường ngày: canh, xào, mặn + nước chấm.
- Bữa liên hoan, chiêu đãi gồm: Món canh, các món rau, củ, quả, món nguội, món xào, rán, món mặn, món tráng miệng.
+ Các món ăn được chia thành các loại sau: món canh (súp); các món rau, củ, quả tươi, trộn, muối; các món nguội; các món mặn; các món tráng miệng
- Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn
+ Bữa ăn thường ngày gồm các món chính:
- Món canh
- Món mặn
- Món xào (hoặc luộc) và nước chấm
+ Bữa ăn liên hoan, chiêu đãi thường đủ các loại món.
+ Bữa ăn có người phục vụ và dọn từng món lên bàn, các loại món ăn được cơ cấu như sau:
- Món khai vị
- Món sau khai vị
- Món ăn chính (món mặn)
- Món ăn thêm
- Tráng miệng
- Đồ uống
- Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng
- Thay đổi nhiều loại thức ăn khác nhau trong cùng một nhóm, cân bằng chất dinh dưỡng giữa các nhóm thức ăn
- Chọn thức ăn phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.
1.2. Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn
a. Đối với thực đơn hàng ngày
- Giá trị dinh dưỡng của thực đơn (đủ 4 nhóm thực phẩm).
- Đặc điểm của từng người trong gia đình
- Ngân quỹ gia đình
b. Đối với thực đơn dùng cho bữa liên hoan, chiêu đãi
- Thực đơn gồm nhiều món.
- Tuỳ hoàn cảnh điều kiện sẵn có mà chi thực phẩm phù hợp tránh lãng phí
1.3. Chế biến món ăn
a. Sơ chế thực phẩm
- Là khâu chuẩn bị thực phẩm trước khi chế biến
- Loại bỏ những phần không ăn được và làm sạch thực phẩm
- Cắt thái nguyên liệu theo yêu cầu món ăn
- Tẩm ướp gia vị (nếu cần)
b. Chế biến món ăn
- Là làm cho thực phẩm chín, dễ hấp thụ vì qua chế biến thực phẩm đã thay đổi về trạng thái, hương vị.
- Tùy theo yêu cầu của thực đơn mà chọn phương pháp chế biến phù hợp.
c. Trình bày món ăn
-
Để tạo ra vẻ đẹp cho món ăn, tăng sức hấp dẫn, kích thích ngon miệng.
1.4. Bày bàn và thu dọn sau khi ăn
a. Chuẩn bị dụng cụ
- Căn cứ vào thực đơn và số người dự bữa ăn để tính số bàn ăn và các loại chén, đĩa, ly,… cho đầy đủ, phù hợp.
- Cần chọn dụng cụ đẹp, phù hợp với tính chất bữa ăn.
b. Bày bàn ăn
- Phải trang trí lịch sự, đẹp mắt.
- Món ăn trình bày theo thực đơn, đẹp, hài hòa về màu sắc, hương vị.
- Trình bày món ăn và chế biến chỗ ngồi phù hợp.
c. Cách phục vụ và thu dọn sau khi ăn
- Phục vụ: Cần phải ân cần, niềm nở, vui tươi, hòa nhã, quý trọng khách.
- Dọn bàn ăn:
-
Không dọn bàn ăn khi còn người đang ăn.
-
Sắp xếp dụng cụ ăn uống theo từng loại (bát, đãi, cốc,…).
-
Cần phục vụ bữa ăn chu đáo, dọn bàn lịch sự, vệ sinh.
2. Luyện tập
Câu 1: Tại sao những việc làm này phải được thực hiện theo quy trình?
Gợi ý trả lời
Những công việc này phải sắp xếp theo quy trình vì nếu đảo bất kì 2 bước nào thì cũng đều không được. Ví dụ cần phải xây dựng thực đơn rồi mới lựa chọn thực phẩm cho thực đơn.
Câu 2: Tại sao phải trình bày món ăn?
Gợi ý trả lời
Phải trình bày món ăn để tăng tính thẩm mĩ cho món ăn.
Câu 3: Hình thức trình bày bàn ăn phụ thuộc vào yếu tố nào?
Gợi ý trả lời
Hình thức trình bày bàn ăn phụ thuộc các yếu tố như: số người dự bữa ăn, các món ăn trong thực đơn, các loại bát đĩa,…
Câu 4: Để việc tổ chức bữa tiệc, liên hoan được chu đáo, cần quan tâm đến những vấn đề gì?
Gợi ý trả lời
- Để tổ chức bữa tiệc, liên hoan được chu đáo cần quan tâm đến:
- Các dụng cụ cần thiết.
- Cách trình bày bàn ăn.
- Cách phục vụ và thu dọn sau khi ăn.
Câu 5: Để tạo bữa ăn thêm chu đáo, lịch sự, người phục vụ cần có thái độ như thế nào?
Gợi ý trả lời
- Phải ân cần, niềm nở, vui tươi, tỏ lòng quý trọng khách.
- Khi dọn tránh đưa tay trước mặt khách.
3. Kết luận
Sau khi học xong bài này các em cần:
- Nêu được các nguyên tắc để có thể xây dựng thực đơn.
- Vận dụng được các nguyên tắc vào xây dựng thực đơn.
Tham khảo thêm
- doc Công nghệ 6 Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lý
- doc Công nghệ 6 Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm
- doc Công nghệ 6 Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
- doc Công nghệ 6 Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm
- doc Công nghệ 6 Bài 19: Thực hành: Trộn dầu giấm rau xà lách
- doc Công nghệ 6 Bài 20: Thực hành: Trộn hỗn hợp nộm rau muống
- doc Công nghệ 6 Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình
- doc Công nghệ 6 Bài 23: Thực hành: Xây dựng thực đơn
- doc Công nghệ 6 Bài 24: Thực hành: Tỉa hoa trang trí món ăn từ một số rau, củ, quả
- doc Công nghệ 6 Ôn tập chương III: Nấu ăn trong gia đình