Công nghệ 6 Bài 20: Thực hành: Trộn hỗn hợp nộm rau muống
109 lượt xem
Nội dung bài học dưới đây sẽ giúp chúng ta tiếp tục củng cố kỹ năng nấu ăn với phương pháp trộn hỗn hợp, đó là món nộm rau muống- một loại salad cung cấp cả đạm động vật lẫn thực vật, cùng rất nhiều vitamin cho con người. Mời các em cùng tham khảo!
Mục lục nội dung
1. Tóm tắt lý thuyết
1.1. Nguyên liệu
-
Rau muống (2 bó)
- Tôm 100g
- Thịt nạc 50g
- Hành khô 5 củ
- Chanh, tỏi, ớt
- Đường
- Nước mắm
- Giấm
- Lạc 50g
- Rau thơm
1.2. Dụng cụ
-
Bộ dụng cụ cắt tỉa và trang trí món ăn, bát, thìa, đũa
2. Quy trình thực hiện
2.1. Giai đoạn 1: Sơ chế
- Rau muống: nhặt bỏ lá, cọng già, cắt khúc 15cm, chẻ nhỏ, ngâm nước
- Tôm: rửa sạch. Đun sôi bát nước cho vào luộc chín, bóc vỏ, chẻ đôi theo chiều dọc (nếu tôm nhỏ để nguyên con, rút chỉ bỏ đất trên sống lưng), sau đó ngâm vào nước mắm pha chanh + tỏi+ ớt cho ngấm gia vị
- Thịt: rửa sạch, cho vào luộc, thái lát mỏng, ngâm vào nước mắm cùng với tôm
- Hành khô: bóc vỏ, rửa sạch, cát lát mỏng, ngâm giấm cho bớt cay nồng
- Rau thơm: nhặt rửa sạch, cắt nhỏ
2.2. Giai đoạn 2: Chế biến
- Làm nước trộn nộm:
- Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn cùng với ớt
- Chanh gọt vỏ, tách từng múi, nghiền nát
- Trộn chanh + tỏi+ ớt+ đường giấm khuấy đều, chế nước mắm vào từ từ, nếm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt (vị mặn hơi dậm)
- Trộn nộm:
- Vớt rau muống, vẩy ráo nước. Vớt hành, để ráo
- Trộn đều rau muống và hành, cho vào đĩa, xếp thịt và tôm lên trên, sau đó rưới đều nước trộn nộm
- Chú ý: Có thể thay thế nguyên liệu rau muống bằng nguyên liệu su hào, cà rốt, đu đủ tuỳ theo thời điểm và điều kiện địa phương cho phù hợp
2.3. Giai đoạn 3: Trình bày
2.4. Yêu cầu kỹ thuật của món ăn
- Rau còn tươi
- Có vị chua ngọt, vừa ăn
- Có mùi thơm đặc trưng
- Trông đẹp, hấp dẫn
3. Kết luận
Sau khi học xong bài này các em cần:
- Nêu được cách làm món trộn hỗn hợp nộm rau muống.
- Nắm vững quy trình thực hiện, có kĩ năng vận dụng để chế biến được những món ăn tương tự.
- Vận dụng những kiến thức đã học vào chế biến món ăn tại gia đình.
- Có ý thức giữ gìn vệ sinh và an toàn thực phẩm.
Tham khảo thêm
- doc Công nghệ 6 Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lý
- doc Công nghệ 6 Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm
- doc Công nghệ 6 Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
- doc Công nghệ 6 Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm
- doc Công nghệ 6 Bài 19: Thực hành: Trộn dầu giấm rau xà lách
- doc Công nghệ 6 Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình
- doc Công nghệ 6 Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn
- doc Công nghệ 6 Bài 23: Thực hành: Xây dựng thực đơn
- doc Công nghệ 6 Bài 24: Thực hành: Tỉa hoa trang trí món ăn từ một số rau, củ, quả
- doc Công nghệ 6 Ôn tập chương III: Nấu ăn trong gia đình
109 lượt xem
Ngày:15/08/2020
Chia sẻ bởi:Nguyễn Minh Duy