Giải bài tập SGK Công nghệ 7 Bài 50: Môi trường nuôi thủy sản
Cùng eLib ôn tập và củng cố các kiến thức về môi trường nuôi thủy sản với nội dung tài liệu hướng dẫn giải SGK Công nghệ 7 Bài 50 từ đó các em có thể hiểu được các đặc điểm của môi trường nuôi trồng thủy sản.
Mục lục nội dung
1. Giải bài 1 trang 137 SGK Công nghệ 7
Trình bày đặc điểm của nước nuôi thuỷ sản?
Phương pháp giải
Đặc điểm của nước nuôi thuỷ sản:
- Có khả năng hoà tan các chất vô cơ và hữu cơ
- Khả năng điều hoà chế độ nhiệt của nước
- Thành phần oxi (O2) thấp hơn cacbonic (CO2) cao
Hướng dẫn giải
Đặc điểm của nước nuôi thuỷ sản:
- Có khả năng hoà tan các chất vô cơ và hữu cơ.
- Bón phân hữu cơ và vô cơ nhằm cung cấp chất dinh dưỡng để phát triển thức ăn tự nhiên cho tôm, cá.
- Nước ngọt có khả năng hoà tan hơn các chất hữu cơ và vô cơ hơn nước mặn.
- Khả năng điều hoà chế độ nhiệt của nước. Mùa hè nước mát, mùa đông ấm hơn.
- Thành phần oxi (O2) thấp hơn cacbonic (CO2) cao.
- Tỉ lệ thành phần oxi trong nước ít hơn 20 lần và tỉ lệ thành phần khí cacbonic nhiều hơn, nhất là trong các ao tù, nước đọng, …
- Các ao đó thường thiếu oxi và thừa cacbonic, vì vậy cần điều chỉnh tỉ lệ thành phần oxi để tạo môi trường sống thuân lợi cho tôm, cá.
2. Giải bài 2 trang 137 SGK Công nghệ 7
Em hãy nêu tóm tắt tính chất lý học của nước nuôi thuỷ sản?
Phương pháp giải
Tính chất lý học của nước nuôi thuỷ sản bao gồm: nhiệt độ, độ trong, màu nước, sự chuyển động của nước.
Hướng dẫn giải
Tính chất lý học của nước nuôi thủy sản:
- Nhiệt độ:
- Nhiệt độ có ảnh hưởng đến tiêu hóa, hô hấp và sinh sản của tôm cá.
- Ví dụ nhiệt độ giới hạn của: Tôm : 25oC đến 350C, Cá : 20oC đến 300C
- Độ trong: Độ trong là tiêu chí đánh giá độ tốt, xấu của nước nuôi thủy sản, là biểu thị mức độ ánh sáng xuyên qua mặt nước.
- Màu nước: Nước có 3 màu màu nõn chuối hoặc vàng lục, màu tro đục, xanh đồng, màu đen, mùi thối.
- Sự chuyển động của nước: Có 3 hình thức chuyển động : sóng, đối lưu, dòng chảy.
3. Giải bài 3 trang 137 SGK Công nghệ 7
Nước nuôi thuỷ sản có những tính chất hoá học nào?
Phương pháp giải
Tính chất hóa học của nước nuôi thuỷ sản bao gồm: các chất khí hòa tan, các muối hòa tan. độ pH.
Hướng dẫn giải
Nước nuôi thủy sản có những tính chất hóa học sau:
- Các chất khí hoà tan:
- Khí oxi, cac-bo-nic.
- Phụ thuộc vào nhiệt độ, áp suất, nồng độ muối …
- Các muối hoà tan: đạm nitorat (chứa gốc NO3-), sinh ra do sự phân huỷ các chất hữu cơ, phân bón và nước mưa đưa vào.
- Độ pH: ảnh hưởng đến đời sống của sinh vật thuỷ sinh, chua quá hoặc kiềm quá làm cá không lớn được.
4. Giải bài 4 trang 137 SGK Công nghệ 7
Trong nước nuôi thuỷ sản có những loại sinh vật nào?
Phương pháp giải
Trong nước nuôi thuỷ sản có nhiều sinh vật sống như: thủy sinh, tảo,...
Hướng dẫn giải
Trong nước nuôi thuỷ sản có nhiều sinh vật sống: Thực vật thuỷ sinh gồm sinh vật phù du và thực vật đáy
Ví dụ: Tảo khuê, tảo dung, tảo 3 góc, bọ kiếm gân, trùng 3 chi, rong mái chèo, rong tôm, ấu trùng muỗi lắc, ốc, hến
5. Giải bài 5 trang 137 SGK Công nghệ 7
Theo em, để nâng cao chất lượng của nước nuôi tôm, cá ta cần phải làm gì?
Phương pháp giải
Muốn nâng cao chất lượng của nước nuôi thủy sản ta phải:
- Cải tạo nước ao
- Cải tạo đất đáy ao
Hướng dẫn giải
Để nâng cao chất lượng của nước nuôi tôm, cá ta cần phải làm:
- Cải tạo nước ao: trồng cây chắn gió, điều hòa nhiệt độ , diệt côn trùng, bọ gậy , vệ sinh mặt nước, hạn chế sự phát triển quá mức của thực vật thủy sinh như sen, súng,….
- Cải tạo đất đáy ao: Đáy ao ít bùn phải tăng cường bón phân hữu cơ và đất phù sa, nhiều bùn quá phải tát ao vét bớt bùn, trồng cây quanh bờ ao
Tham khảo thêm
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 7 Bài 49: Vai trò nhiệm vụ của nuôi thủy sản
- doc Giải bài tập SGK Công nghệ 7 Bài 52: Thức ăn của động vật thủy sản (tôm, cá)