Giải bài tập SGK Công nghệ 7 Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản

Tài liệu hướng dẫn giải SGK Công nghệ 7 Bài 20 do eLib tổng hợp nhằm giúp các em có thể củng cố các kiến thức về quy trình thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản. Nội dung chi tiết của tài liệu mời các em tham khảo tại đây.

Giải bài tập SGK Công nghệ 7 Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản

1. Giải bài 1 trang 49 SGK Công nghệ 7

Tại sao phải thu hoạch đúng lúc, nhanh, gọn và cẩn thận?

Phương pháp giải

Thu hoạch đúng lúc, nhanh, gọn và cẩn thận để giữ được năng suất và chất lượng của nông sản

Hướng dẫn giải

- Thu hoạch không đúng lúc: Sẽ làm giảm chất lượng và sản lượng nông sản. (Khi thu hoạch lúa quá chín dẫn đến hao hụt hạt bị rụng quá nhiều. Thu hoạch sớm quá, lúa còn xanh, chất lựơng không tốt).

- Nhanh gọn để tránh thời kỳ cây trồng qua đợt thu hoạch sẽ cho sản lượng thấp 

- Trong quá trình thu hoạch cần cẩn thận để đạt được sản lượng tối đa cho cây, cẩu thả sẽ làm thất thoát về số lượng, giảm chất lượng.

2. Giải bài 2 trang 49 SGK Công nghệ 7

Bảo quản nông sản nhằm mục đích gì và bằng cách nào ?

Phương pháp giải

Bảo quản nông sản có thể hạn chế thất thoát về số lượng và chất lượng

- Một số cách bảo quản nông sản:

+ Bảo quản thông thoáng

+ Bảo quản kín

+ Bảo quản lạnh

Hướng dẫn giải

- Mục đích của bảo quản nông sản: Hạn chế hao hụt về số lượng và giảm sút về chất lượng của nông sản. Ví dụ không bảo quản hoặc bảo quản không tốt, các nông sản dễ bị mốc, mọt phá hoại, rau quả sẽ bị thối.

- Một số cách bảo quản nông sản:

+ Bảo quản thông thoáng: Nông sản được để trong kho những vẫn tiếp xúc với không khí bên ngoài.

+ Bảo quản kín: Bảo quản trong kho, phương tiện kín không cho không khí xâm nhập.

+ Bảo quản lạnh: Đưa nông sản vào kho lạnh giảm sự hoạt động của vi sinh vật.

3. Giải bài 3 trang 49 SGK Công nghệ 7

Người ta thường chế biến nông sản bằng cách nào ? Cho ví dụ ?

Phương pháp giải

Một số phương pháp chế biến nông sản:

- Sấy khô

- Chế biến thành tinh bột hay bột mịn 

- Muối chua

- Đóng hộp

Hướng dẫn giải

- Sấy khô : Một số rau, củ , quả tại lò hấp (Ví dụ: mít sấy, chuối sấy, vải khô, nho khô,...)

- Chế biến thành tinh bột hay bột mịn (Ví dụ: Sắn, khoai, ngô,...)

- Muối chua : Một số rau, củ nên men nhờ hoạt động của vi sinh (Ví dụ: Dưa chua, bắp cải,...)

- Đóng hộp : Một số rau, quả cho vào hộp hay lọ thuỷ tinh (Ví dụ: Dưa chuột, rau cải,...).

Ngày:30/09/2020 Chia sẻ bởi:Nguyễn Minh Duy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM