Thủ thuật Microsoft Word

Microsoft Word là một chương trình soạn thảo do công ty phần mềm nổi tiếng Microsoft cung cấp. Nó có những tính năng đặc biệt như cho phép người sử dụng làm việc trên văn bản dạng thô (text), các hiệu ứng kèm theo như phông chữ, màu sắc của chữ, và kèm theo đó nữa là nhiều hiệu ứng đồ họa, hiệu ứng đa phương tiện (multimedia), âm thanh video, khiến cho đoạn văn bản của bạn trở lên phong phú hơn. Hãy xem những thủ thuật bên dưới để có thể làm chủ hoàn toàn phần mềm soạn thảo mạnh mẽ này.

1. Microsoft Word là gì?

Microsoft Word hay thường được gọi tắt (word) là một chương trình soạn thảo đa năng có số lượng người sử dụng nhiều nhất trên thế giới, vì nó có nhiều tính năng độc đáo.

Microsoft Word còn được gọi tắt với cái tên khác là Winword, đây là một chương trình soạn thảo do công ty phần mềm nổi tiếng Microsoft cung cấp. Nó có những tính năng đặc biệt như cho phép người sử dụng làm việc trên văn bản dạng thô (text), các hiệu ứng kèm theo như phông chữ, màu sắc của chữ, và kèm theo đó nữa là nhiều hiệu ứng đồ họa, hiệu ứng đa phương tiện (multimedia), âm thanh video, khiến cho đoạn văn bản của bạn trở lên phong phú hơn. Ngoài ra thì Microsoft word còn hỗ trợ thêm công cụ kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp của nhiều ngôn ngữ khác nhau dành cho người dùng.

Phần mềm Microsoft Word

2. Lịch sử hình thành của Microsoft Word

2.1 Nguồn gốc

Trước khi đi vào lịch sử hình thành của Microsoft Word, chúng ta nên có một chút thông tin về bối cảnh lịch sử dẫn đến sự ra đời của phần mềm này.

Năm 1975, hai người bạn từ thời thơ ấu là Bill Gates và Paul Allen cùng nhau thành lập một công ty phần mềm máy tính nhỏ mang tên Micro-Soft (mất một vài năm hai nhà sáng lập mới bỏ dấu gạch để thành thương hiệu Microsoft như bây giờ). Với những mơ ước lớn cho dù tiềm lực tài chính có hạn, hai người họ bắt đầu gây dựng công ty ở Albuquerque, New Mexico trước khi chuyển tổng hành dinh của họ về thành phố quê nhà Bellevue, Washington vào năm 1979.

Vào thời điểm đó, các máy đánh chữ điện tử là những công cụ xử lý văn bản cao cấp và xa xỉ nhất. Chỉ có một số ít các nhà lập trình viên có tư tưởng tiến bộ mới thực sự đủ táo bạo để nghĩ tới các hệ thống máy tính cá nhân với khả năng xử lý văn bản. Tuy có nhiều người nhập liệu chuyên nghiệp thời đó có thể đánh máy với độ chính xác gần 100%, chỉ cần vô tình có một lỗi đánh máy nhỏ thôi là toàn bộ trang đã viết sẽ bị hủy bỏ và phải đánh máy lại hoàn toàn từ đầu. Điều này gây ra không ít cản trở và khó khăn trong việc xử lý văn bản nhanh, tiện lợi và hiệu quả.

Hiểu được điều đó, Bill Gates và Paul Allen quyết tâm tuyển dụng được những lập trình viên giỏi nhất mà họ có thể tìm được. Vào năm 1981, công cuộc tìm kiếm này đã dẫn họ tới Charles Simonyi và Richard Brodie, hai nhà lập trình viên cốt cán làm nên phần mềm xử lý văn bản Xerox Bravo, phần mềm soạn thảo văn bản kiểu WYSIWYG.

WYSIWYG là viết tắt tiếng Anh của What You See Is What You Get, tạm dịch là Bạn Thấy Gì Thì Bạn Được Nấy. Đây là một thuật ngữ tin học để chỉ việc các phần mềm chỉnh sửa và biên tập cho phép các nội dụng được chỉnh sửa và định dạng theo đúng như khi in ra. Nói đơn giản hơn là bất cứ nội dung gì đang được hiển thị trên màn hình sẽ giống hệt khi được in ra giấy hay khi xuất bản lên trang web hoặc bài trình chiếu.

Tuy nghe có vẻ khá “hiển nhiên” nhưng tại thời điểm đầu những năm 80 của thế kỉ 20, các hệ thống máy tính hiện thị văn bản khá đơn giản và “thô”, không cho người dùng xem kĩ hay chỉnh sửa về kiểu chữ, căn chỉnh lề, khoảng cách chữ và từ,… Chính vì vậy, việc có một phần mềm xử lý văn bản kiểu WYSIWYG chạy được trên các hệ thống máy tính cá nhân vào thời điểm đó là một tiến bộ công nghệ rất đáng kể.

Lịch sử hình thành của Microsoft Word

Phiên bản đầu tiên của phần mềm Microsoft Word – Word  1.0 được phát hành vào năm 1983 dưới cái tên Multi-Tool Word và được thiết kế để sử dụng bởi các máy tính chạy hệ điều hành UNIX, Xenix và MS-DOS. Word 1.0 cho phép người dùng tạo mới, lưu lại và in các tài liệu văn bản nhưng khi mới ra mắt, Word 1.0 không thực sự thành công ngay lập tức. Word 1.0 vẫn còn nhiều điểm gây khó khăn và hạn chế, đặc biệt là khi phải cạnh tranh với các phần mềm xử lý văn bản khác cùng thời như WordPerfect hay WordStar.

Phiên bản Word 2.0 được phát hành năm 1985 với một vài tính năng mới như kiểm tra lỗi chính tả và bộ đếm từ. Tuy nhiên các phiên bản tiếp theo không mang lại được nhiều thay đổi đáng kể.

Bước đột phá tiếp theo xảy ra vào năm 1989, khi phiên bản Word cho hệ điều hành Windows đầu tiên được phát hành. Mặc dù phiên bản này lúc ban đầu không tạo được hiệu ứng lớn như Bill Gates và Paul Allen kỳ vọng, hãng Microsoft phát hành WinWord (tên chỉ định của Word cho Windows) bản 1.1 vào năm 1990 với các nâng cấp và cập nhật để phù hợp với hệ điều hành mới – và chính Windows 90 đã trở thành bước ngoặt cho thị trường phần mềm máy tính nói chung và các phần mềm xử lý văn bản nói riêng.

Đối thủ cạnh tranh chính của Microsoft Word lúc bấy giờ là WordPerfect đã lơ là trong việc thiết kế ra một sản phẩm phần mềm có thể chạy được trên nền tảng hệ điều hành Windows, điều đã khiến họ thất bại. Đến năm 1991, hãng Microsoft cho ra mắt WinWord phiên bản 2.0 và chiếm vị trí số 1 về công cụ xử lý văn bản máy tính của thế giới.

Kể từ đó, Microsoft liên tục đưa ra các phiên bản mới của Word với thời gian khoảng 2 năm/1 phiên bản. Phiên bản mới nhất của Word là Microsoft Word 2019, nằm trong bộ Microsoft Office 365.

2.2 Các mốc thời gian quan trọng

Sau khi bạn đã hiểu rõ Word là gì và lịch sử ra đời của nó, hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu về các mốc thời quan trọng nhất đối với sự phát triển của Microsoft Word nhé!

Thời kì tiền Windows – Từ năm 1983 đến năm 1990

 • Năm 1983: Phiên bản Word đầu tiên được phát hành cho các hệ điều hành UNIX, Xenix và MS-DOS.
 • Năm 1990: Phiên bản Word đi kèm hệ điều hành Window 90 (Window 3.0) tạo ấn tượng lớn và chiếm lĩnh thị trường phần mềm máy tính.

Thời kì phát triển cùng Microsoft Windows – Từ năm 1991 đến năm 2010

 • Năm 1991: Thêm tính năng “Thanh công cụ” để đơn giản hóa việc sử dụng các tính năng của phần mềm mà không phải sử dụng mã.
 • Năm 1992: Microsoft phát hành bộ MS Office 3.0 cho Windows, bao gồm phiên bản mới của Word chạy trên Windows – Word 2.0
 • Năm 1994: Với việc ra mắt bộ MS Office 4.0, Word được nâng cấp toàn diện để có giao diện mới tập trung vào việc định dạng văn bản.
 • Năm 1996: Sự ra mắt của Office Assistant – Trợ Lý Văn Phòng với nickname Clippy, một tính năng hỗ trợ người dùng khi nhấn phím F1. Biểu tượng đại diện cho tính năng này khi được kích hoạt là một chiếc kẹp ghim giấy có đôi mắt lớn và biết di chuyển.
 • Năm 2001: Sự ra mắt của Office XP đi cùng Window XP mang lại cho người dùng toàn bộ các tính năng của Word ngay cả khi làm việc trong chế độ hạn chế.
 • Năm 2003: Sự ra mắt của phiên bản MS Office, bao gồm Word 2003 và trở thành phiên bản Office được sử dụng nhiều nhất theo thống kê.
 • Năm 2007: MS Word 2007 giới thiện giao diện Ribbon và cung câp cho người dùng các bộ công cụ chuyên biệt hóa để giúp tạo một văn bản có tính chuyên nghiệp trong giao diện người dùng Microsoft Office Fluent.
 • Năm 2010: Phiên bản Word 2010 trong bộ MS Office 2010 cho phép người dùng có thể sử dụng cùng một ứng dụng trên các nền tảng thiết bị khác nhau, từ máy tính cá nhân đến điện thoại thông minh hay thậm chí là trình duyệt web.

Thời kì phát triển đa nền tảng – Từ năm 2010 đến nay

 • Năm 2011: Sự ra mắt của Office 365 để cải thiện các phần mềm ứng dụng văn phòng sử dụng điện toán đám mây của Microsoft. Bên cạnh việc người dùng có thể sử dụng các ứng dụng của bộ Office (Word, Excel, PowerPoint, OneNote,…), Microsoft còn cũng cấp dịch vụ lưu trữ đám mây OneDrive.
 • Năm 2013: Bộ Office 2013 tận dụng tối đa các tính năng liên quan đến điện toán đám mây, đồng thời cung cấp nhiều tính năng liên quan đến đồ họa 3D hay hỗ trợ sử dụng trên các thiết bị màn hình cảm ứng.
 • Năm 2016: Bộ Office 2016 cải thiện các tính năng liên quan đến sử dụng trên các thiết bị cảm ứng hoặc các thiết bị không chạy hệ điều hành Windows.
 • Năm 2019: Bộ Office 2019 tiếp tục cải thiện các tính năng sẵn có và bổ sung nhiều tính năng về cảm ứng, đồ họa ba chiều, phiên dịch thông minh,…

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn biết được nguồn gốc, lịch sử hình thành cũng như công dụng chính của phần mềm Microsoft Word. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tham khảo các thủ thuật hữu ích để giúp bạn thao tác phần mềm Microsoft Word nhanh chóng và hiệu quả nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM